Chuyển đến nội dung chính

Nhiều mặt hàng trụ vững trong dịch

Đại dịch Covid-19 khiến nhiều ngành lao đao nhưng cũng không ít ngành sống khỏe do sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu thị trường

Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) cho thấy trong tháng 11, xuất khẩu gỗ và lâm sản tiếp tục duy trì ở mức cao tương đương các tháng trước, đạt trên 1 tỉ USD. Lũy kế 11 tháng, xuất khẩu gỗ đạt 11,7 tỉ USD, tăng 1,6 tỉ USD so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, thị trường Mỹ trở thành nơi tiếp nhận nhóm mặt hàng này của Việt Nam nhiều nhất.

Bắt được nhịp tăng của thị trường

Công ty CP Chế biến Gỗ Đức Thành có tổng giá trị đơn hàng đến hết quý III đạt xấp xỉ 324 tỉ đồng, tăng gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng giá trị đơn hàng trong tháng 9 đã tăng gấp ba lần tháng trước. Có những tuần cao điểm, doanh nghiệp (DN) này nhận tổng đơn hàng xấp xỉ 1,5 triệu USD. Hiện DN đã ký nhiều đơn hàng mới cho năm sau. Báo cáo tài chính quý III cho thấy công ty này đạt doanh thu gần 106,7 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế gần 21,8 tỉ đồng, tăng gần 16% so với quý III năm trước.

"Ngoài tiêu thụ trong nước thì Hàn Quốc, Nhật và một số nước châu Âu là những thị trường mang về nguồn thu chủ lực cho chúng tôi. Sản phẩm gỗ gia dụng và nhà bếp tiếp tục chiếm tỉ trọng lớn trong cơ cấu doanh thu. Chúng tôi đã hoàn thành kế hoạch nhận đơn hàng năm 2020 sớm ngay trong quý III và tăng đến 30% so với cùng kỳ năm ngoái" - đại diện Công ty CP Chế biến Gỗ Đức Thành cho hay.

Ông Nguyễn Chiến Thắng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Scansia Pacific, cho biết do đơn hàng tăng trong khi nhân công thiếu hụt, DN chỉ dám ký hợp đồng từ khách quen, từ chối khách hàng mới vì sợ không hoàn thành kịp hợp đồng.

Nhiều mặt hàng trụ vững trong dịch - Ảnh 1.

Dù bị ảnh hưởng nhưng ngành gỗ vẫn tăng trưởng tốt trong dịch Covid-19Ảnh: NGUYỄN HẢI

Ông Ngô Sỹ Hoài, Tổng Thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, lý giải một trong những nguyên nhân giúp nhóm DN ngành gỗ xuất khẩu tốt trong bối cảnh hầu hết các ngành lao đao là nhờ nhiều người tiêu dùng trên thế giới phải làm việc tại nhà, dẫn đến nhu cầu mua sắm đồ trang trí nội, ngoại thất tăng. Ngoài ra, một số khách hàng trước đây thu mua đồ gỗ từ Trung Quốc rồi xuất khẩu sang Mỹ đã chuyển sang mua đồ gỗ từ Việt Nam để tránh bị đánh thuế cao. Mặt khác, dù dịch Covid-19 ảnh hưởng đến tình hình sản xuất tại nhiều nước nhưng DN gỗ Việt Nam hầu như vẫn duy trì được hoạt động do nguồn cung nguyên liệu gần như không bị ảnh hưởng.

Tận dụng thời cơ

Ngành xi-măng trong đại dịch Covid-19 vấp phải khó khăn khá lớn khi cảng biển tại một số khu vực trên thế giới bị phong tỏa và chỉ được mở lại vào cuối tháng 4-2020. Bối cảnh khủng hoảng cũng khiến giá xuất khẩu clinker (nguyên liệu để sản xuất xi-măng) hiện tại giảm sâu, xuống còn 29,5 USD/tấn so với mức 39 USD/tấn năm 2019. Tuy vậy, ngành này vẫn ghi nhận tăng trưởng xuất khẩu cả về lượng và trị giá. Số liệu thống kê của Bộ Công Thương cho thấy 3 quý đầu năm 2020, ngành xi-măng xuất khẩu trên 28 triệu tấn sản phẩm, thu về hơn 1 tỉ USD. So với cùng kỳ 2019, sản lượng xi-măng, clinker xuất khẩu đã tăng gần 21% về lượng và tăng 6,2% về trị giá. Mức tăng trưởng về trị giá trong khi giá bán sụt giảm là nhờ tăng mạnh về sản lượng xuất khẩu.

Hiệp hội Xi-măng Việt Nam ghi nhận tình hình tiêu thụ xi-măng ở kênh nội địa nửa đầu năm 2020 giảm 12% so với cùng kỳ do hoạt động xây dựng chững lại bởi đại dịch. Tuy nhiên, gần đây, tiêu thụ xi-măng đã hồi phục, đặc biệt tăng mạnh ở kênh xuất khẩu, nhất là xuất khẩu sang Trung Quốc. Dự báo, nhu cầu xi-măng tại các thị trường tiêu thụ sẽ tăng 3%-5% trong năm 2021, giúp DN Việt Nam trong ngành này có nhiều cơ hội hơn.

Trong nhóm ngành thép, đại diện Công ty CP Thép Pomina cho biết tiêu thụ sắt thép trong nước từ 2 tháng qua đã tăng trở lại. Đáng lưu ý, trong tháng 5 và 6 vừa qua, dù dịch Covid-19 vẫn còn gây ảnh hưởng lớn, xuất khẩu thép của DN vẫn tăng đáng kể và duy trì "phong độ" đến thời điểm hiện nay. "Xuất khẩu từ giữa năm tới nay của công ty tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Các thị trường xuất khẩu chủ yếu là Canada, khu vực ASEAN..." - đại diện Công ty CP Thép Pomina thông tin.

Thông tin từ Hiệp hội Thép Việt Nam cũng cho thấy xuất khẩu sắt, thép của các DN từ quý III đến nay tăng trưởng khá tốt. Trong đó, sản phẩm thép xuất sang Trung Quốc chiếm tỉ trọng khá lớn nhờ nước này tăng nhu cầu sau cao điểm dịch Covid-19 bùng phát, trong khi nguồn cung của nước này không thể đáp ứng. "Không chỉ xuất khẩu tăng mà tiêu thụ sắt, thép trong nước cũng tăng trở lại nhờ Chính phủ quyết liệt thúc đẩy các gói đầu tư công" - ông Trịnh Khôi Nguyên, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, nhìn nhận.

Hàng xuất khẩu qua kênh trực tuyến tăng

Mua sắm đồ gia dụng, đồ trang trí nhà cửa… trên các trang bán hàng trực tuyến có dấu hiệu tăng mạnh do trong giai đoạn dịch Covid-19 buộc nhiều người phải làm việc tại nhà. Chị Hoàng Thảo Vy (ngụ quận 2, TP HCM), kể trong thời gian giãn cách xã hội, hầu như ngày nào chị cũng mua sắm vài món đồ gia dụng qua mạng, trong khi trước đây chị không thích mua hàng online.

Xuất khẩu trực tuyến thông qua các nền tảng thương mại điện tử cũng ghi nhận tăng trưởng tốt trong mùa dịch. Ông Trần Xuân Thủy, Giám đốc Amazon Global Selling Việt Nam, nhận định do các nước trên thế giới, đặc biệt là Mỹ, buộc phải cách ly, làm việc tại nhà… nên thói quen tiêu dùng cũng thay đổi rất lớn. Đa phần người Mỹ khi làm việc tại nhà quan tâm đến các sản phẩm trang trí gia đình, đồ nội thất, đồ làm bếp, đồ làm vườn… Đây là những nhóm hàng có tăng trưởng lớn trên nền tảng Amazon. "Nhà bán hàng Việt Nam nhờ có sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu đang thay đổi của người tiêu dùng nên đã có doanh số tăng trưởng tốt trong những tháng đầu năm cho đến nay, dự kiến đà tăng trưởng tiếp tục duy trì sang năm tới. Ngay cả những sản phẩm đồ gỗ nội thất có kích thước và trọng lượng lớn, khó tối ưu hóa chi phí vận tải cũng được xuất khẩu qua kênh trực tuyến" - ông Thủy giải thích.

NGUYỄN HẢI - HOÀI DƯƠNG - SƠN NHUNG

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu