Chuyển đến nội dung chính

Nhiều cây gỗ quý trong khu rừng đặc dụng bị đốn hạ

 Từ thông tin phản ánh của bạn đọc, phóng viên Báo Lao Động đã đi thực địa và thấy hiện trường nhiều cây gỗ quý tại khu vực Rừng Văn hoá - Lịch sử Chàng Riệc bị đốn hạ.

Nhiều vết chặt cây còn mới

Thành lập năm 2002, Rừng Văn hoá - Lịch sử (VHLS) Chàng Riệc (thuộc huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh) nằm trong hệ thống các khu rừng đặc dụng của Việt Nam, thuộc trách nhiệm quản lý của UBND tỉnh Tây Ninh. Rừng VHLS Chàng Riệc góp phần tôn tạo các di tích lịch sử quốc gia như Khu di tích lịch sử Trung ương cục Miền Nam, Khu di tích lịch sử Mặt trận dân tộc giải phóng Miền Nam Việt Nam, Khu di tích lịch sử Ban an ninh Trung ương cục Miền Nam (các khu di tích này nằm trong khu vực rừng - PV).

Đến tháng 4.2020, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý về chủ trương sáp nhập Rừng VHLS Chàng Riệc vào Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát (Tân Biên, Tây Ninh) theo đề nghị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Tháng 9.2020, phóng viên Báo Lao Động nhận được phản ánh của bạn đọc về việc nhiều cây gỗ quý trong khu vực Rừng VHLS Chàng Riệc bị đốn hạ và di chuyển ra khỏi rừng.

Nhận được phản ánh của bạn đọc, đầu tháng 10.2020, nhóm phóng viên Báo Lao Động đã đi thực tế về hiện trường để xác minh vụ việc.

Được sự hỗ trợ của người dân địa phương, chúng tôi đi sâu vào phía trong khu vực rừng nằm trên địa bàn xã Tân Lập (Tân Biên, Tây Ninh), giáp với biên giới Campuchia. Từ ngoài bìa rừng đi sâu vào bên trong, nhiều vết bánh xe tải trọng lớn hiện rõ.

Chỉ trong 1 ngày, theo chỉ đường của người dân, chúng tôi phát hiện 8 điểm có cây gỗ bị chặt hạ, có trường hợp vết chặt cây còn mới. Hầu hết thân gỗ đã bị vận chuyển đi. Từ điểm các cây gỗ quý bị chặt, các cây rừng dạng nhỏ khác bị chặt phạt 2 bên lối đi, tạo thành một lối dẫn ra ngoài bìa rừng.

Các cây gỗ bị chặt hạ gồm các dạng như gõ mật, mã tiền, lim xẹt. Trong đó, cây gõ mật là loài quý hiếm, giá thị trường cao (khoảng 15 triệu đồng/m3).

Kiểm lâm tỉnh Tây Ninh vào cuộc

Ngày 30.10, tại trụ sở Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tây Ninh (phường 2, TP.Tây Ninh), phóng viên Báo Lao Động đã có buổi làm việc cung cấp thông tin đến ông Mang Văn Thới - Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tây Ninh.

Ông Thới cho biết, đã nắm được vấn đề mà Báo Lao Động nêu. “Những cây gỗ đó (gỗ bị đốn hạ - PV) hồ sơ xử lý chúng tôi đều có hết” - Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tây Ninh khẳng định. Khi chúng tôi đề nghị được xem hồ sơ xử lý các vụ đốn hạ gỗ trong rừng đặc dụng nói trên, ông Thới cho hay, “các biên bản xử lý đều ở dưới Hạt kiểm lâm huyện Tân Biên, vì nó xảy ra từng vụ”.

Theo ông Thới, đó chỉ là các vụ lén lút ăn cắp cây rừng chứ bản chất không phải phá rừng trên quy mô lớn như người dân phản ánh.

Ngay sau đó, chúng tôi di chuyển đến Hạt kiểm lâm huyện Tân Biên (thị trấn Tân Biên, huyện Tân Biên). Sau khi xác định các vị trí gỗ bị chặt hạ trên bản đồ, phóng viên Báo Lao Động đã cùng các cán bộ Hạt kiểm lâm huyện Tân Biên trở lại rừng Chàng Riệc và xác định được 4 điểm cây rừng bị chặt hạ.

Cụ thể, tại khoảnh 3, tiểu khu 2, đoàn công tác phát hiện một lóng gỗ gõ mật đường kính 50cm, dài 1,5m và một cây gỗ mã tiền đã bị khai thác có đường kính gốc 38cm. Phần thân gỗ đều đã bị di chuyển đi chỉ còn lại gốc rễ. Cán bộ Hạt kiểm lâm huyện Tân Biên dự đoán thời điểm khai thác cách đây khoảng 1 năm.

Tại khoảnh 2, tiểu khu 3, đoàn công tác phát hiện một lóng gỗ lim xẹt, đường kính 35cm, dài 1,83m, một phần thân gỗ đã bị lấy đi. Theo nhận định, thời điểm khai thác cách đây 6 tháng. Cũng tại khu vực này, còn phát hiện thêm một gốc gỗ bời lời có đường kính 55cm, phần thân gỗ đã bị lấy đi, thời điểm khai thác cách thời điểm phát hiện khoảng hơn 1 năm. Do trời mưa nên đoàn công tác chưa phát hiện gì thêm.

Ngày 24.11, trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Mang Văn Thới - Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tây Ninh - nói rằng, đã nhận được báo cáo vụ việc từ phía Hạt Kiểm lâm huyện Tân Biên.

“Tại khu vực mà phóng viên Báo Lao Động phản ánh trước đó, cơ quan chức năng từng nhiều lần phát hiện và xử lý hành vi huỷ hoại rừng, tàng trữ, vận chuyển lâm sản trái pháp luật. Có vụ đã xử phạt hành chính và tiến hành thu hồi số gỗ khai thác trái phép, có vụ đã đưa ra khởi tố vụ án hình sự. Tuy vậy, cũng có những vụ không thể xác định được đối tượng đã huỷ hoại rừng” - ông Thới nói.

Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tây Ninh cũng khẳng định, lực lượng kiểm lâm sẽ tăng cường phối hợp với lực lượng bộ đội biên phòng và Ban quản lý rừng quốc gia Lò Gò - Xa Mát để bảo vệ rừng, phòng tránh tối đa hành vi huỷ hoại rừng.

TRẦN TUẤN - ANH TÚ

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu