Chuyển đến nội dung chính

Nhận thức thôi, chưa đủ

 

TTO - Các thành viên Chính phủ cũng phần nào thừa nhận những hạn chế trong quản lý lĩnh vực bảo vệ môi trường, từ đó đưa ra những giải pháp sắp tới để 'tạ lỗi' nhằm hạn chế những cơn cuồng nộ của thiên nhiên.

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV khởi họp cũng là lúc người dân miền Trung oằn mình chống đỡ thiên tai. Chúng ta đau xót, quặn thắt khi bất lực nhìn mẹ thiên nhiên giận dữ và cũng là lúc giật mình nhận ra những tác động của con người khi san núi, phá rừng và nay phải trả giá.

Tâm trạng đau xót, bất lực đã chuyển thành những tiếng nói cần thiết lên tiếng chất vấn các thành viên Chính phủ tại kỳ họp Quốc hội. Những vấn đề nóng như ngăn chặn tàn phá rừng, cân nhắc giữa phát triển và bảo vệ môi trường, có hay không tiếp tục làm thủy điện nhỏ... một lần nữa được nhiều đại biểu chất vấn liên tục, sâu đến cùng. 

Và rồi các thành viên Chính phủ cũng phần nào thừa nhận những hạn chế trong quản lý lĩnh vực bảo vệ môi trường, từ đó đưa ra những giải pháp sắp tới để "tạ lỗi" nhằm hạn chế những cơn cuồng nộ của thiên nhiên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định không đánh đổi môi trường lấy kinh tế. Chúng ta có quyền lên tiếng truy trách nhiệm của các cơ quan quản lý trong bảo vệ môi trường. Nhưng chỉ truy do thủy điện, cho phá rừng... có lẽ chưa kể đủ hết các nguyên nhân đang góp phần tàn phá môi trường sống của chúng ta. 

Tình trạng tàn phá môi trường có ở khắp nơi, không chỉ trên rừng, dưới biển, đâu chỉ là thủy điện, là khai thác tài nguyên... Còn đó những bãi biển, dòng sông bị bức tử ngập ngụa rác thải nhựa. Còn đó thói quen xài đồ nhựa, mỗi ngày có hàng chục ngàn tấn rác thải nhựa được thải ra. Rồi sử dụng lãng phí điện, nước... 

Cần nhớ rằng điện mà chúng ta đang sử dụng phần nhiều từ thủy điện. Và để có thủy điện, cây rừng phải ngã xuống, hồ đập mọc lên... Để có điện giá rẻ, hàng loạt nhà máy nhiệt điện thi nhau nhả khói lên trời...

Ai cũng hiểu con người đang tàn phá môi trường, bức tử thiên nhiên. Nhưng bấy nhiêu đó chưa đủ. Phải biến nhận thức thành hành động. Phải nói không với những dự án bức tử môi trường. 

Quan điểm không đánh đổi môi trường lấy kinh tế được hiển hiện khắp nơi. Làm sao cho người dân thấy các dự án mọc lên không gây hại đến môi trường. Các cơ quan chức năng phải đi đầu, nhìn xa, trông rộng hơn để hạn chế thấp nhất những hành vi con người "khai thác" thiên nhiên. 

Có làm tốt việc này mới tạo ra sự cộng hưởng từ xã hội, từ mỗi cá nhân để tất cả cùng có trách nhiệm trước hết là bảo vệ, sau đó là cải thiện môi trường, thúc đẩy mọi người điều chỉnh hành vi của mình, chuyển sang tiêu dùng xanh sạch... 

Chỉ khi mọi người cùng có trách nhiệm, môi trường mới không bị lạm dụng, mới giảm dần được những đau thương, mất mát do thiên nhiên nổi giận.

Thủy điện nhỏ và vừa đang được làm bằng mọi giá?Thủy điện nhỏ và vừa đang được làm bằng mọi giá?

TTO - Có khoảng 800 dự án thủy điện nhỏ đã, đang và sẽ được đầu tư trên cả nước theo quy hoạch. Nhưng các sự cố sạt lở, nguy cơ vỡ đập thủy điện nhỏ trong mùa mưa bão đang thách thức nhiều địa phương.

TIẾN LONG

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l