Chuyển đến nội dung chính

Nhà trường chặt bán cả đồi lim xanh cổ thụ vì "lim không phải là cây gỗ quý"

 Thứ bảy, ngày 12/12/2020 13:45 GMT+7

Current Time0:03
/
Duration3:05
Auto

VTV.vn - Tháng 8/2020, tại trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Hồng Phong, xã Hồng Phong, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn, đồi gỗ lim có độ tuổi khoảng trên 100 năm đã bị chặt hạ.

Lý do được đưa ra là để cắt tỉa cây sâu mục nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh trong mùa mưa bão. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân địa phương, có nhiều dấu hiệu bất thường trong việc chặt hạ cây, mua bán loại gỗ thuộc nhóm IIA đặc biệt quý hiếm này.

Rừng lim hiện tại chỉ còn trơ lại cành khô và gốc, thậm chí nhiều gốc cây to cũng đã bị đào đi. Việc chặt hạ 24 cây lim cổ thụ được lãnh đạo nhà trường giải thích là để đảm bảo an toàn cho học sinh trong mùa mưa bão và không vì mục đích kinh tế. Nói là "không thu được đồng nào", nhưng thực tế ông Vũ Văn Thỉnh, Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Hồng Phong, đã ký hợp đồng bán 24 cây lim xanh quý hiếm cho một đơn vị thu mua gỗ tại tỉnh Bắc Giang với giá 24,9 triệu đồng. Số gỗ lim sau khi bị chặt hạ nhanh chóng được đưa về tỉnh Bắc Giang xẻ làm cột. Việc thu mua tại trường có giá 1,5 triệu đồng/m3, nhưng khi bán ra, 1m3 gỗ lim có giá tới 50 triệu đồng.

Nhà trường chặt bán cả đồi lim xanh cổ thụ vì lim không phải là cây gỗ quý - Ảnh 1.

Chỉ một phần nhỏ số gỗ lim đã bán được thu hồi.

Dù là tài sản công nhưng Hiệu trưởng nhà trường vẫn tự ý bán rẻ mà không tổ chức đấu giá theo quy định của pháp luật. Phát hiện có dấu hiệu sai phạm, UBND xã Hồng Phong đã yêu cầu nhà trường thu hồi lại toàn bộ số gỗ lim đã bán, nhưng chỉ được một phần nhỏ.

Đồi lim cổ thụ đã gắn bó với người dân xã Hồng Phong qua nhiều thế hệ. Việc bất ngờ bị chặt phá cùng với lời giải thích không thỏa đáng của lãnh đạo nhà trường càng khiến cho người dân trong xã thêm bức xúc. Điều kỳ lạ là không chỉ Hiệu trưởng mà ngay cả lãnh đạo xã cũng không cho rằng, gỗ lim là gỗ quý, do đó việc rừng lim duy nhất của cả huyện Bình Gia bị chặt phá cũng là điều dễ hiểu.

Hiện cơ quan công an, kiểm lâm trên địa bàn đã vào cuộc để điều tra làm rõ sự việc.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l