Chuyển đến nội dung chính

Nguyên nhân khiến lô gỗ sưa ‘trăm tỷ’ ở Hà Nội 2 năm vẫn ế?

 Lô gỗ sưa "trăm tỷ" thu được từ hai cây sưa đỏ 50 tuổi và 130 tuổi trong khuôn viên đình Phụ Chính (xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đến nay vẫn nằm trong thùng container, chưa có người mua sau gần 2 năm chặt hạ.

 Bình luận 1

Như Dân Việt đã đưa tin, hồi tháng 1/2019, được sự chấp thuận của chính quyền sở tại, cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính) đã tiến hành chặt hạ cây sưa đỏ 50 năm và 130 năm tuổi trong khuôn viên đình Phụ Chính.

Theo nguyện vọng của người dân nơi đây, số tiền thu được sau khi bán đấu giá thành công lô gỗ này sẽ dùng để phục vụ nhiều công trình phúc lợi, trùng tu các di tích trên địa bàn. Tuy nhiên, đến nay lô gỗ sưa trăm tỷ vẫn chưa thể bán, phiên đấu giá không biết bao giờ mới thực hiện trở lại.

Mới đây, người dân ở thôn Phụ Chính cho biết, khoảng chục ngày trước, thùng container được mở ra, lô gỗ sưa được bày biện cho nhiều người khách ở các địa phương đến xem, tuy nhiên sau đó lại được đóng lại vào thùng như cũ. Từ khi chặt hạ 2 cây gỗ sưa, đã rất nhiều khách đến xem nhưng cuối cùng ai là chủ sở hữu vẫn là dấu hỏi bỏ ngỏ.

Lô gỗ sưa ‘trăm tỷ’ ở Hà Nội 2 năm vẫn ế: Nguyên nhân là gì? - Ảnh 2.

Cây sưa trong khuôn viên đình, chùa thôn Phụ Chính được đốn hạ. Ảnh: IT

Trao đổi với Dân Việt, Luật sư La Văn Thái (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết, trường hợp lô gỗ sưa trăm tỷ tại thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính, Chương Mỹ Hà Nội) được chính quyền và người dân tổ chức định giá tài sản, bán đấu giá công khai là hợp tình hợp lý. 

"Việc công khai, minh bạch các bước này sẽ tránh được việc có người trục lợi. Tuy nhiên, sau ba lần dự định đấu giá bán thất bại cho thấy quá trình này đang tồn tại một số vấn đề. ", ông Thái cho hay. 

Theo Luật sư La Văn Thái, thông thường trong quá trình tiến hàng bán đấu giá, mỗi lần bán đấu giá không được thì sẽ giảm đi 10% giá chào bán sản phẩm. Sau ba lần tổ chức bán đấu giá không thành công, bên đối tác sẽ hoàn trả lại tài sản cho bên chủ sở hữu. 

Trong trường hợp này, việc mức giá chào bán quá cao có thể là nguyên nhân chính dẫn đến việc không có người tham gia đấu giá. Giá cao ở đây được so với giá thực của thị trường. Có thời điểm gỗ sưa trở thành mặt hàng "nóng", giá được đẩy lên rất cao, nhưng cũng có giai đoạn thị trường "lắng xuống", giá bị thay đổi, và thường mức chênh lệch sẽ rất lớn. 

Tại thời điểm này, người có nhu cầu mua cho rằng mức giá này không hợp lý. Đặc biệt là ở thời điểm nền kinh tế đang bị tác động tiêu cực của dịch Covid-19, tất cả các mặt hàng đều hạ nhiệt, trong khi mức giá chào bán đã được định giá từ năm 2019. 

Lô gỗ sưa ‘trăm tỷ’ ở Hà Nội 2 năm vẫn ế: Nguyên nhân là gì? - Ảnh 4.

Lô gỗ sưa "trăm tỷ" vẫn nằm gọn trong thùng container sau gần 2 năm chặt hạ. Ảnh: IT

"Nếu muốn bán được lô gỗ sưa này, người dân nên tiến hành định giá lại để khớp với giá của thời điểm hiện tại, để các nhà đầu tư cân đối lại khả năng mua. Đáng chú ý là thông tin, trước đó có người trả hơn 100 tỷ cho cây 130 năm tuổi không qua đấu giá nhưng người dân không bán. Đối với người mua, giá vẫn là yếu tố quyết định, nếu mức giá chấp nhận được thì hình thức nào cũng mua, phải chăng ở đây mức giá đang được chào bán quá cao", ông Thái nêu quan điểm. 

Luật sư La Văn Thái cho rằng, ngoài vấn đề về giá, người dân cũng cần xem lại các điều khoản thỏa thuận trong vấn đề bán đấu giá có đang khiến người khó thực hiện được hay không? Giải quyết được 2 bài toán này, khả năng lô gỗ sưa này được bán đấu giá thành công sẽ thực tế hơn.

Hồi tháng 1/2019, người dân trong thôn Phụ Chính cùng lực lượng chức năng chặt hạ 2 cây sưa tại chùa Vĩnh Phúc. Người dân sau đó kiểm đếm gỗ và cho vào trong thùng container, bảo quản, trông giữ nghiêm ngặt chờ thời điểm đem ra bán đấu giá.

Số gỗ nói trên được chia làm 5 nhóm, trong đó, số gốc nhỏ, rễ cây sưa sẽ được bán với giá sàn (mức thấp nhất) là 6,5 triệu đồng/kg; phần thân cây sưa, tuỳ theo chất lượng gỗ sẽ được phân thành các loại giá sàn khác nhau: loại 32 triệu đồng/kg (nhóm đặc biệt); loại 28 triệu đồng/kg (nhóm 1); loại 22 triệu đồng/1kg (nhóm 2); loại 15 triệu đồng/kg (nhóm 3). Tổng giá trị giá của cả 5 nhóm tạm tính theo khởi điểm là hơn 146 tỷ đồng.

Đến tháng 11/2019, 3 lần dự định đấu giá bán lô gỗ sưa nói trên đều thất bại. Nguyên nhân được chỉ ra là do giá chào bán quá cao, lẫn nhiều gỗ tạp. Sau đó, người dân đã đẽo bớt vỏ, loại bỏ một số gỗ vụn, tuy nhiên, nhiều người đến mua hồ sơ đấu giá nhưng lại không đặt cọc tiền

Tháng 5/2020, đại diện lãnh đạo thôn Phụ Chính cho biết, vẫn chưa có kế hoạch đấu giá trở lại lô gỗ sưa trăm tỷ.

Sau gần hai năm chặt hạ, đến nay, lô gỗ sưa vẫn nằm trong thùng container đặt ở nhà văn hóa thôn mặc dù được rất nhiều người quan tâm, đến xem nhưng vẫn chưa thể tìm được chủ sở hữu.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l