Chuyển đến nội dung chính

Người Mỹ vẫn chuộng đồ nội thất gỗ Việt bất chấp dịch COVID-19

 Do tình hình dịch COVID-19 khiến người dân Mỹ ở trong nhà nhiều hơn và họ có nhu cầu sửa sang nhà cửa, mua sắm đồ đồ nội thất gỗ mới thay thế với thói quen tiêu dùng đồng bộ nên kim ngạch xuất khẩu vẫn tăng cao.

Bản tin thị trường nông, lâm, thủy, sản số ra mới nhất của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dẫn số liệu từ Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ cho biết, trị giá nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Mỹ trong tháng 9/2020 đạt 1,89 tỉ USD, tăng 29,8% so với tháng 9/2019. 

Đáng chú ý, so với tháng trước thì đây là tháng thứ 4 liên tiếp Mỹ tăng nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ, so với cùng  năm 2019 thì đây là tháng thứ 2 liên tiếp Mỹ tăng nhập khẩu mặt hàng này. 

Tuy vậy, tính chung trong 9 tháng đầu năm 2020, nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Mỹ đạt 12,8 tỉ USD, giảm 7,2% so với cùng  năm 2019.

Trong tháng 9/2020, Mỹ tăng mạnh nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ từ các thị trường Đông Nam Á như Việt Nam, MalaysiaIndonesia và Thái Lan. Trong đó, trị giá nhập khẩu từ Việt Nam đạt 749,9 triệu USD, tăng 65,6% so với tháng 9/2019.

Tiếp theo là thị trường Malaysia đạt 161,5 triệu USD, tăng 94,8%; Indonesia đạt 66,3 triệu USD, tăng 22,5% và Thái Lan đạt 27,5 triệu USD, tăng 153,7% so với tháng 9/2019. 

Người Mỹ vẫn chuộng đồ nội thất gỗ Việt bất chấp dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Tỉ trọng xuất khẩu đồ nội thất gỗ của Việt Nam sang Mỹ tăng từ 26,9% lên 36,6% trong 9 tháng đầu năm 2020. (Ảnh: Như Huỳnh).

Theo Cục Xuất nhập khẩu mặc dù ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng nhu cầu đối với mặt hàng đồ nội thất bằng gỗ của Mỹ vẫn tăng trưởng mạnh trong 2 tháng qua. Do tình hình dịch bệnh khiến người dân Mỹ ở trong nhà nhiều hơn và họ có nhu cầu sửa sang nhà cửa, mua sắm đồ đạc mới thay thế với thói quen tiêu dùng đồng bộ. 

Đây là cơ hội cho doanh nghiệp gỗ của Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng cần chú ý, Mỹ rất nghiêm khắc trong chuyện lẩn tránh thuế, gian lận thương mại. 

Người Mỹ vẫn chuộng đồ nội thất gỗ Việt bất chấp dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Thị trường cung cấp đồ nội thất bằng gỗ cho Mỹ trong tháng 9 và 9 tháng đầu năm 2020. Nguồn: Bộ Công Thương/Ủy Ban Thương mại Quốc tế Mỹ.

Trong 9 tháng đầu năm 2020, Đông Nam Á vẫn là thị trường cung cấp đồ nội thất thất bằng gỗ cho thị trường Mỹ đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất. 

Việt Nam là thị trường dẫn đầu với tỉ trọng chiếm tới 36,6% tổng trị giá nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Mỹ, tăng 9,7 điểm phần trăm so với cùng kì năm 2019. Tiếp theo là thị trường Malaysia chiếm 7,3%; Indonesia chiếm 4,2% và Thái Lan chiếm 1,5%.

Về mặt hàng, trong tháng 9/2020, Mỹ tăng nhập khẩu hầu hết các mặt hàng đồ nội thất bằng gỗ, tốc độ tăng trưởng các mặt hàng này đều ở mức cao, trừ mặt hàng đồ nội thất văn phòng. 

Trong 9 tháng đầu năm 2020, nhập khẩu các mặt hàng đồ nội thất bằng gỗ của Mỹ đều giảm. Đồ nội thất phòng ngủ có tốc độ giảm thấp nhất so với các mặt hàng đồ nội thất bằng gỗ của Mỹ, đạt 2,5 tỉ USD, giảm 5,3% so với cùng  năm 2019. 

Việt Nam là thị trường cung cấp đồ nội thất phòng ngủ lớn nhất cho Mỹ, nhập khẩu mặt hàng này từ Việt Nam đạt 1,24 tỉ USD, giảm 7,3% so với cùng  năm 2019. 

T trọng nhập khẩu từ Việt Nam chiếm tới 49,1% tổng trị giá nhập khẩu đồ nội thất phòng ngủ của Mỹ. Ghế khung gỗ là mặt hàng tỉ trọng cao nhất trong cơ cấu mặt hàng đồ nội thất bằng gỗ của Mỹ trong 9 tháng đầu năm 2020, đạt 4,28 tỉ USD, giảm 7,4% so với cùng  năm 2019. 

Mỹ nhập khẩu ghế khung gỗ nhiều nhất từ thị trường Trung Quốc, đạt 1,6 tỉ USD, giảm hơn 31% so với cùng  năm 2019. Trong khi đó, nhập khẩu từ Việt Nam với trị giá lớn thứ 2 đạt 1,54 tỉ USD, tăng gần 41% so với cùng  năm 2019.

Như Huỳnh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu