Chuyển đến nội dung chính

Ngôi nhà gỗ 1.200 m2 bề thế ở Phú Thọ

 Chủ nhà dùng gỗ xoan - loại gỗ tự nhiên của địa phương để xây dựng ngôi nhà trên diện tích 1.200 m2.

Lê Xuân (Theo ArchDaily)Thứ ba, 1/12/2020, 08:13 (GMT+7)

Ngôi nhà nằm ở một vùng nông thôn của tỉnh Phú Thọ, trên diện tích khu đất 1.200 m2. Nhà được sử dụng vật liệu chính là gỗ xoan - loại gỗ phổ biến ở địa phương. 

 

Gỗ xoan thường được sử dụng ở nhiều ngôi nhà bản địa trong vùng vì rẻ và phát triển nhanh. Đội ngũ thiết kế đã làm việc chặt chẽ với chủ sở hữu để mua nguyên liệu và tuân theo quy trình xử lý gỗ truyền thống ngay từ đầu.

 

Để tạo dựng công trình ổn định, kinh tế, mái nhà được hỗ trợ làm một phần bằng bê tông. Các bức tường được làm bằng gạch đỏ để lộ, trong khi tất cả các yếu tố khác như cửa ra vào, khung cửa sổ và đồ nội thất được làm bằng gỗ xoan.

 

Gần đây, gỗ nguyên liệu được sử dụng ở Việt Nam chủ yếu được nhập khẩu từ nước ngoài do nguồn gỗ rừng trong nước thiếu. Bằng cách sử dụng này, các kiến trúc sư hy vọng sẽ khuyến khích sử dụng nguyên liệu địa phương cho một chu trình bền vững.

 

Ngôi nhà có sức chứa lớn cho đại gia đình sum họp vào các dịp lễ, Tết, cúng giỗ. Không gian thờ cúng được bố trí trang trọng trong nhà. 

 
 

Tại tầng 1, không gian bàn thờ và phòng ăn - sinh hoạt liên kết với nhau và thông ra sân trung tâm phía trước để mọi người có thể linh hoạt di chuyển. Các tiện ích như nhà bếp, khu để đồ và hai phòng ngủ chính được bố trí ở mặt sau của ngôi nhà. 3 phòng khách được đặt ở tầng thứ hai, nơi người ở có thể nhìn ra thảm thực vật tươi tốt xung quanh.

 

Không gian trong nhà và ngoài trời được quy hoạch theo hình zic zắc nhằm tạo sự linh hoạt trong di chuyển.

 
 

Hệ thống cửa được thiết kế linh hoạt, đóng mở từng phần riêng biệt, đáp ứng nhu cầu và sở thích của gia đình. Hơn nữa, mỗi cánh cửa đều có một cửa sổ nhỏ có thể mở ra để kiểm soát không khí và ánh sáng bên trong một cách hiệu quả.

 
 

Phòng thờ cùng với phòng khách - phòng ăn lớn có thể thông ra từ sân trung tâm, cho phép cư dân di chuyển dễ dàng và tự do tại tầng trệt. 

 
 
 

Chất liệu tường và sân được sử dụng gạch đỏ lộ thiên, loại vật liệu bình dân nhưng tạo nên cảnh quan ấm cúng. 

 

Cây trồng trong vườn cũng được chọn từ những cây địa phương.

 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh