Chuyển đến nội dung chính

Nghệ An định hướng phát triển ngành chế biến gỗ và lâm sản ngoài gỗ

 Sở hữu nhiều tiềm năng, lắm lợi thế để phát triển lớn mạnh ngành lâm nghiệp. Công tác thu hút đầu tư càng cho thấy, Nghệ An đã sẵn sàng cất cánh.

Nghệ An sở hữu nhiều tiềm năng to lớn để phát triển lớn mạnh ngành lâm nghiệp. Ảnh: Việt Khánh.

Nghệ An sở hữu nhiều tiềm năng to lớn để phát triển lớn mạnh ngành lâm nghiệp. Ảnh: Việt Khánh.

Tiên phong

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, những năm gần đây ngành lâm nghiệp Nghệ An tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ cao, tiên tiến nhằm nâng cao chất lượng rừng, gia tăng độ che phủ, từng bước cải thiện giá trị chuỗi giá trị các sản phẩm lâm sản ở địa phương.

Địa phương chủ động đầu tư hệ thống máy định vị GPS, ứng dụng máy tính bảng, điện thoại thông minh cho hoạt động điều tra, thống kê, theo dõi diễn biến tài nguyên rừng.

Từ 30/11 - 01/12/2020, Bộ NN- PTNT phối hợp UBND tỉnh Nghệ An tổ chức chuỗi sự kiện 75 năm – Lâm nghiệp Việt Nam hình thành và phát triển. Việc được lựa chọn là địa phương tổ chức chứng minh ngành lâm nghiệp Nghệ An không chỉ sở hữu tiềm năng, dư địa phát triển lớn mà cách thức xây dựng kế hoạch, định hướng thực sự mang lại khác biệt.

Phát huy được lợi thế là tiền đề đánh thức khu vực miền Tây xứ Nghệ. Ảnh: Việt Khánh.

Phát huy được lợi thế là tiền đề đánh thức khu vực miền Tây xứ Nghệ. Ảnh: Việt Khánh.

Nghệ An được biết đến là đơn vị đi đầu cả nước trong việc ứng dụng công nghệ camera để giám sát cảnh báo cháy rừng, điều này lập tức tỏ rõ sự khác biệt. Tương tự, cũng là đơn vị tiên phong trong sử dụng phần mềm FRMS Desktop theo dõi diễn biến tài nguyên rừng, đất lâm nghiệp, qua đó đảm bảo đồng bộ cơ sở dữ liệu với hệ thống lâm nghiệp quốc gia.

Chưa dừng lại, ngành lâm nghiệp Nghệ An cũng nhanh chóng ứng dụng công nghệ viễn thám (GIS), giải đoán ảnh vệ tinh kết hợp với điều tra kiểm kê rừng thực địa, tất thảy giúp đảm bảo tính thời sự, độ chính xác, minh bạch số liệu, vừa tiết kiệm thời gian và lại giảm thiểu chi phí.

Ứng dụng công nghệ cao

Liên kết tổ chức sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm của ngành lâm nghiệp, ưu tiên ứng dụng công nghệ cao, công nghệ tiên tiến, công nghệ thông minh trong sản xuất là mục tiêu trọng tâm mà ngành lâm nghiệp Nghệ An hướng đến.

Trên thực tế, tỉnh từng bước phát triển và ứng dựng công nghệ tế bào, di truyền phân tử trong khâu chọn tạo giống và nhân giống; ứng dụng công nghệ tưới phun, tưới nhỏ giọt, tiết kiệm nước, điều khiển tự động (hoặc bán tự động) trong hệ thống vườn ươm cây giống lâm nghiệp nhằm phục vụ hiệu quả hơn nữa cho công tác trồng rừng.

Đầu tư đúng hướng, triển khai bài bản nhanh chóng tạo ra sản phẩm sở hữu đặc tính ưu việt, đảm bảo năng suất cao, chất lượng tốt, thích hợp với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng của vùng, góp phần nâng cao rõ rệt giá trị gia tăng cho chủ rừng.

Thu hút được những doanh nghiệp lớn mạnh như Tập đoàn Thiên Minh Đức là tín hiệu tích cực cho ngành lâm nghiệp tỉnh nhà. Ảnh: Việt Khánh.

Thu hút được những doanh nghiệp lớn mạnh như Tập đoàn Thiên Minh Đức là tín hiệu tích cực cho ngành lâm nghiệp tỉnh nhà. Ảnh: Việt Khánh.

Điểm nhấn lớn nhất phải nhắc đến Trung tâm giống công nghệ cao tại xã Nghi Lâm do Tập đoàn Thiên Minh Đức tiến hành đâu tư, đây là nội dung nằm trong Đề án “Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao vùng Bắc Trung bộ”.

Với quy mô trên 500 ha trên địa bàn 2 xã Nghi Văn, xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc và xã Đại Sơn, huyện Đô Lương, khi được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ, chắc chắn Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao Bắc Trung bộ sẽ tạo nên động lực thúc đẩy mạnh mẽ. Dự kiến khi đi vào vận hành, năm 2025 sẽ mang lại giá trị kim ngạch xuất khẩu gỗ và lâm sản ngoài gỗ của tỉnh đạt 1 tỷ USD, đến năm 2035 vượt trên 2 tỷ USD.

10 năm qua, ngành chế biến gỗ và lâm sản của Nghệ An phát triển mạnh, điều này được thể hiện qua việc thu hút được một số dự án quy mô lớn, như: Dây chuyền sản xuất gỗ ghép thanh công suất 12.000 m3/năm và gỗ ván MDF công suất 130.000 m3/năm tại huyện Nghĩa Đàn do Tập đoàn TH tư vấn về tài chính; nhà máy gỗ MDF Anh Sơn công suất 400.000 m3/năm; nhà máy gỗ ghép thanh của Công ty TNHH Thành Phát; nhà máy gỗ MDF của Công ty TNHH Tân Việt Trung; Công ty CP Thế giới Gỗ...

Định hướng phát triển

Rừng ngày một tác động mạnh mẽ đến đời sống và nhận thức của người dân, rừng đặc biệt ở các huyện miền núi, thực sự góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển KT-XH, bảo đảm quốc phòng, an ninh chung.

Nhằm phù hợp với định hướng phát triển lâm nghiệp, định hướng phát triển ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản ngoài gỗ Việt Nam, ngành lâm nghiệp Nghệ An tập trung vào các mục tiêu sau:

Phó Giám đốc Sở NN-PTNT, ông Nguyễn Tiến Lâm phát biểu về tình hình chung của ngành lâm nghiệp Nghệ An. Ảnh: Việt Khánh.

Phó Giám đốc Sở NN-PTNT, ông Nguyễn Tiến Lâm phát biểu về tình hình chung của ngành lâm nghiệp Nghệ An. Ảnh: Việt Khánh.

Phát triển kinh tế lâm nghiệp bền vững theo vùng sinh thái để phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, đồng thời hạn chế những khó khăn, thách thức của từng vùng. Gắn an sinh xã hội với an ninh, quốc phòng và bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học; bảo tồn, phát triển văn hóa, trí thức bản địa của đồng bào dân tộc thiếu số.

Phát triển chuỗi giá trị sản phẩm lâm nghiệp từ khâu quản lý, bảo vệ, phát triển rừng đến khai thác, chế biến và thương mai lâm sản; ưu tiên ứng dụng công nghệ tiến tiến phù hợp với tái cơ cấu kinh tế ngành, gắn với phát triển KT-XH của tỉnh, phù hợp với định hướng phát triển ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản ngoài gỗ Việt Nam, phù hợp với xu thế chung của thế giới, với mục tiêu tăng trưởng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển bền vững...

Tập trung khai thác tiềm năng về dịch vụ môi trường rừng, ưu tiên chú trọng nguồn thu từ dịch vụ từ bán tín chỉ các-bon thông qua Thỏa thuận chi trả giảm phát thải vùng Bắc Trung Bộ đã được ký kết giữa Bộ NN-PTNT với Ngân hàng Thế giới.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu