Chuyển đến nội dung chính

Ngành Hải quan: Tiếp tục mở rộng kiểm tra, xác minh các hành vi gian lận xuất xứ

 (TBTCVN) - Từ đầu năm 2019 đến nay, cơ quan hải quan đã quyết liệt vào cuộc nhằm phát hiện và ngăn chặn hiệu quả các hành vi gian lận xuất xứ và chuyển tải hàng hóa bất hợp pháp, khởi tố và đề nghị khởi tố một số vụ việc…

Tang vật linh kiện xe đạp nhập khẩu không đủ điều kiện cấp C/O hàng Việt Nam
Tang vật linh kiện xe đạp nhập khẩu không đủ điều kiện cấp C/O hàng Việt Nam do cơ quan hải quan thu giữ. Ảnh: Phi Vũ

Tổng cục Hải quan cũng xác định chống gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp là hoạt động trọng tâm trong những tháng cuối năm 2020 và các năm tiếp theo.

“Lật tẩy” thủ đoạn gian lận C/O

Trong thời gian qua, để lợi dụng ưu đãi thuế quan của Việt Nam được hưởng đối với các nước ký kết hiệp định, đã nổi lên vấn đề lợi dụng xuất xứ (C/O) Việt Nam để được hưởng ưu đãi đối với hàng hóa xuất khẩu.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Tài chính, ngành Hải quan (thống kê đến giữa năm 2020) đã thực hiện kiểm tra, điều tra xác minh 76 vụ việc, phát hiện 24 vụ việc vi phạm về C/O hàng xuất khẩu; phối hợp với Bộ Công an điều tra 1 vụ việc có dấu hiệu làm giả giấy chứng nhận C/O.

Theo cơ quan hải quan, thủ đoạn của doanh nghiệp (DN) vi phạm là nhập khẩu đầy đủ các bộ phận, linh kiện của xe đạp, xe đạp điện ở dạng chưa lắp ráp hoặc tháo rời về Việt Nam để lắp ráp thành sản phẩm xe đạp, xe đạp điện hoàn chỉnh. Các bộ phận, linh kiện nhập khẩu không trải qua bất kỳ công đoạn gia công, sản xuất nào khác hoặc chỉ trải qua các công đoạn gia công đơn giản không làm thay đổi bản chất hàng hóa (như: gia công sơn khung, càng, ghi đông, tay lái, in Label cho một số sản phẩm) để trở thành sản phẩm hoàn chỉnh và toàn bộ linh kiện trực tiếp chuyển hóa thành sản phẩm xe đạp, xe đạp điện hoàn chỉnh không đủ điều kiện đạt C/O “Việt Nam” quy định tại Nghị định 31/2018/NĐ-CP và Thông tư 05/2018/TT-BCT của Bộ Công thương.

Cơ quan hải quan đã thực hiện tịch thu 3.590 xe đạp nguyên chiếc, hơn 4.000 bộ linh kiện xe đạp và hơn 12.000 bộ linh phụ kiện lắp ráp tủ bếp là tang vật vi phạm. Đồng thời, cơ quan hải quan đã thực hiện kiểm tra sau thông quan 4 DN lắp ráp xe đạp, xe đạp điện xuất khẩu đi Mỹ. Kết quả phát hiện vi phạm C/O tại 4/4 DN.

Đối với nhóm mặt hàng gỗ, đồ gỗ nội thất từ gỗ, cơ quan hải quan cũng đã thực hiện kiểm tra sau thông quan 12 DN. Kết quả phát hiện vi phạm C/O tại 12/12 DN. Các DN đã nhập khẩu (hoặc mua lại từ hàng nhập khẩu) dưới dạng linh kiện rời, đồng bộ hoặc nhập khẩu ở dạng bán thành phẩm về gia công đơn giản (khoan lỗ, chà nhám và sơn) lắp ghép thành sản phẩm hoàn chỉnh (tủ, giá sách, giường, bàn sofa, bàn trà, bàn cocktail) không đáp ứng tiêu chí C/O Việt Nam theo quy định tại Nghị định số 31/2018/NĐ-CP và Thông tư  05/2018/TT-BCT của Bộ Công thương.

Ráo riết ngăn chặn hành vi “đội lốt” hàng Việt

Tổng cục Hải quan đánh giá, với sự tập trung chỉ đạo từ Chính phủ, Bộ Tài chính và sự triển khai đồng bộ, quyết liệt của Tổng cục Hải quan, bước đầu đã kịp thời ngăn chặn tình trạng lợi dụng các hiệp định thương mại ưu đãi thuế quan Việt Nam ký kết với các nước, đặc biệt là Mỹ để thực hiện hành vi vi phạm C/O Việt Nam, làm ảnh hưởng đến các cam kết của Việt Nam với các nước.

Đến cuối năm 2020, đã cơ bản kiểm soát được tình hình gian lận C/O hàng hóa Việt Nam xuất khẩu của các nhóm hàng xuất khẩu sang Mỹ có kim ngạch xuất khẩu tăng đột biến như xe đạp, pin năng lượng mặt trời, thủy sản, gỗ và sản phẩm gỗ và nhiều mặt hàng khác, tránh ảnh hưởng xấu đến các DN xuất khẩu các mặt hàng truyền thống của Việt Nam.

Đối với hoạt động đầu tư của các DN nước ngoài và các DN trong nước, kết quả kiểm tra xử lý đã có tác động, cảnh báo, phòng ngừa, nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật của cộng đồng DN để ngăn chặn các hành vi vi phạm. Qua đó, cộng đồng DN được cảnh báo về các nguy cơ vi phạm dễ mắc phải để chủ động phòng tránh, bảo đảm tuân thủ đúng các quy định của Việt Nam thể hiện qua việc sau khi phát hiện sai phạm, DN đã chủ động khắc phục, đầu tư thêm máy móc, trang thiết bị phục vụ sản xuất để đáp ứng hàm lượng C/O Việt Nam.

Trong thời gian tới, Tổng cục Hải quan xác định hoạt động kiểm tra sau thông quan, điều tra xác minh hành vi gian lận C/O, chuyển tải bất hợp pháp là hoạt động trọng tâm của ngành trong năm 2020 và các năm tiếp theo.

Gần đây nhất, Cục Kiểm tra sau thông quan, Tổng cục Hải quan phát hiện một DN có hành vi nhập khẩu tơ tằm Trung Quốc cho “đội lốt” hàng Việt Nam để xuất khẩu sang Ấn Độ. Quá trình kiểm tra, cơ quan hải quan phát hiện DN này xin cấp 8 C/O Form AI để xuất khẩu tơ tằm sang Ấn Độ có dấu hiệu vi phạm về C/O, chuyển tải bất hợp pháp nhằm lẩn tránh thuế suất cao. Theo quy định tơ tằm xuất khẩu trực tiếp từ Trung Quốc sang Ấn Độ sẽ chịu thuế nhập khẩu 25%, trong khi xuất khẩu từ Việt Nam sang Ấn Độ chỉ có mức thuế 5%.

Từ kết quả  nêu trên, Tổng cục Hải quan cho biết tiếp tục nghiên cứu, triển khai kế hoạch mở rộng kiểm tra, xác minh hành vi gian lận C/O đối với nhiều DN, nhiều mặt hàng, tập trung vào các mặt hàng có chênh lệch thuế suất, các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam được hưởng ưu đãi thuế quan.

Bước đầu ngăn chặn được gian lận C/O

Nhằm tăng cường quản lý nhà nước về phòng chống gian lận C/O, chuyển tải hàng hóa bất hợp pháp, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 824/QĐ-TTg (ngày 4/7/2019) và Nghị quyết số 119/NQ-CP (ngày 31/12/2019). Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Bộ Tài chính tại Quyết định 1662/QĐ-BTC (ngày 27/8/2019), Tổng cục Hải quan quyết liệt vào cuộc, đến nay bước đầu đã ngăn chặn được tình hình gian lận C/O hàng hóa Việt Nam xuất khẩu.

Hải Linh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l