Chuyển đến nội dung chính

Mường Chà giữ rừng: Hiệu quả từ chính sách

 (TN&MT) - Đến Mường Chà (Điện Biên) hôm nay, ai cũng có chung một cảm nhận, màu xanh của những cánh rừng đang từng ngày được hồi sinh. Không còn tình trạng chặt phá, lấn chiếm rừng làm nương rẫy. Rừng đã có chủ và người dân được hưởng lợi từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đã giúp cho độ che phủ của rừng huyện Mường Chà tăng qua mỗi năm.

Người dân xã Mường Tùng, huyện Mường Chà tuần tra tại bảo vệ rừng.

Ðể công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng đạt hiệu quả, UBND huyện Mường Chà đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn của huyện phối hợp với UBND các xã trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định, hướng dẫn mới về luật bảo vệ và phát triển rừng; chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng.

Ðồng thời, thực hiện khoanh nuôi, tái sinh rừng tự nhiên, trồng cây phân tán; rà soát, cắm biển báo khu vực chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn huyện... Qua tuyên truyền, phổ biến đã giúp các cộng đồng dân cư, người dân nắm được các bước, quy trình thực hiện từ nghiệm thu diện tích rừng đến khi chi trả tiền và quản lý, sử dụng tiền đã được chi trả.

Theo thống kê của Hạt Kiểm lâm huyện Mường Chà, đến năm 2020, huyện Mường Chà có tổng diện tích rừng được cung ứng dịch vụ môi trường rừng là trên 47.000 ha (gồm 46.800ha rừng tự nhiên và trên 961ha rừng trồng). Tỷ lệ che phủ rừng của Mường Chà tính đến giữa tháng 11/2019 đạt 40,2%. Ông Lường Văn Toàn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Mường Chà cho biết: Ðến thời điểm này, cơ bản diện tích đất có rừng đã được giao đến các cộng đồng, nhóm hộ, hộ gia đình, UBND xã, thị trấn. Ðồng thời toàn bộ diện tích rừng đã giao trên địa bàn huyện đều được hưởng chính sách chi trả DVMTR.

Người dân huyện Mường Chà nhận tiền chi trả DVMTR.

Bản Sa Lông, xã Sa Lông, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên có diện tích rừng được người dân nhận khoanh nuôi, bảo vệ và được hưởng tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng là gần 500 ha. Để bảo vệ rừng, những năm qua, Chi bộ và các đoàn thể của bản Sa Lông đã làm tốt công tác tuyên truyền để người dân hiểu và nhận thức đúng đắn hơn về trách nhiệm của mỗi người dân trong công tác bảo vệ môi trường nói chung, bảo vệ rừng nói riêng và có những hành động tích cực tham gia bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn sống bền vững cho tương lai. Người dân bản Sa Lông đã thành lập được 1 tổ bảo vệ rừng, hàng tháng, hàng tuần tổ bảo vệ rừng của bản phân công nhau tuần tra bảo vệ rừng.

Xác định rõ ý nghĩa và tính thiết thực của chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, UBND huyện Mường Chà đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn huyện phối hợp với các xã, thị trấn rà soát diện tích rừng có cung ứng dịch vụ môi trường rừng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp người dân hiểu ý nghĩa của dịch vụ môi trường rừng và trách nhiệm trong công tác bảo vệ rừng. Vì vậy đã tác động tích cực đến nhận thức, động lực của người dân về quyền lợi cũng như trách nhiệm trong quản lý, bảo vệ, phát triển và phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Cán bộ Quỹ bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Điện Biên tuyên truyền về chính sách chi trả DVMTR.

Ông Lường Văn Toàn cho biết: Lực lượng kiểm lâm huyện Mường Chà thường xuyên phối hợp với Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Bảo vệ và phát triển rừng, quyền và nghĩa vụ của chủ rừng trong việc quản lý, bảo vệ rừng; chỉ đạo kiểm lâm viên địa bàn tham mưu cho UBND các xã, thị trấn xây dựng phương án PCCCR cho 125 chủ rừng (107 chủ rừng cộng đồng; 15 chủ rừng là hộ gia đình, cá nhân; 1 Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện; Ðồn Biên phòng Mường Mươn và Nông trường Cao su Mường Chà), đồng thời tham mưu cho 12/12 UBND xã, thị trấn đang quản lý, bảo vệ rừng theo quy định.

Ðến nay, Mường Chà đã củng cố, kiện toàn 1 Ban Chỉ đạo PCCCR cấp huyện, 12 Ban Chỉ huy PCCCR cấp xã. Củng cố, kiện toàn được 109 tổ, đội PCCCR với 1.052 thành viên tham gia tại tất cả các thôn, bản có rừng nhằm kịp thời kiểm tra, nắm bắt tình hình về rừng.

Cùng với đó, tăng cường công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyên địa phương, chủ tịch UBND các xã trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; Kiểm lâm địa bàn với chức năng quản lý nhà nước về sử dụng đất lâm nghiệp. Tăng cường bám nắm địa bàn phối hợp với các tổ bảo vệ rừng và các trưởng thôn, bản tổ chức tuyên truyền, tuần tra bảo vệ rừng, đặc biệt là vào thời gian cao điểm, những tháng mùa khô, mùa làm nương rãy.

Nếu như trước đây công tác bảo vệ rừng ở địa phương này còn gặp nhiều khó khăn thì từ khi thực hiện chính sách chi trả DVMTR, người dân Mường Chà ngày càng tích cực tham gia nhiều vào công tác quản lý, bảo vệ rừng, vì mỗi người dân Mường Chà đã coi rừng là tài sản của mình và cộng đồng thôn bản.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu