Chuyển đến nội dung chính

Mộc mạc với nội thất từ gỗ Me Tây

 Bên cạnh được trồng nhiều làm cảnh quan khu đô thị, Me Tây còn được khai thác lấy gỗ, sử dụng làm nguyên liệu sản xuất đồ nội thất với sự giản dị, mộc mạc nhưng không kém phần hiện đại, sang trọng cho không gian sống.

Gỗ Me Tây là gì?

Gỗ Me Tây được khai thác từ cây Me Tây, hay còn phổ biến với tên gọi là cây Còng, cây Muồng Tím.

Mộc mạc với nội thất từ gỗ Me Tây

Về hình dáng, cây Me Tây cũng tương tự loại me ăn trái, tuy nhiên chúng có tốc độ phát triển nhanh hơn, thời gian thu hoạch tối thiểu là 5 năm. Cây Me Tây có chiều cao trung bình từ 15 – 25m. Vỏ cây màu nâu đen, lá cây thuộc dạng kép hình lông chim, một nhánh gồm các lá nhỏ hình thon bầu dục, thường mọc xen kẽ hoặc song song dọc nhánh chính. Hoa cây me tây có màu sắc hồng hoặc tím nhạt, có mùi thơm nhẹ. Quả đậu, dẹp, không nứt, màu đà đen, dài 10 - 20cm.

Tại Việt Nam cây đã được du nhập trồng thời Pháp. Hiện cây đang được trồng rộng rãi ở các khu đô thị làm cây che bóng mát, tạo cảnh quan đẹp tại các thành phố lớn như TP.HCM, Đà Nẵng, Hội An, Phan Thiết,….

Đặc điểm gỗ Me Tây

Khi cây me tới đường kính 1m trở lên thường phải đốn hạ tránh để mưa bão, cây đổ. Me tây thường được xẻ thành những tấm ván lớn, liền khối.

Mộc mạc với nội thất từ gỗ Me Tây

Gỗ Me Tây thuộc nhóm VI trong bảng phân loại gỗ của Việt Nam với đặc điểm nhẹ và mềm. Loại gỗ này nổi bật với ưu thế về vân đẹp, vân gỗ Me Tây rất sắc nét. Những cây có nhiều cành, mắt, sây đục, cong queo thường thì vân sẽ càng đẹp. Cây gỗ sống ở vùng đất cằn cỗi, nhiều đá sỏi vân sẽ càng đẹp.

Gỗ Me Tây có lõi rất dai, ít nứt, ít cong vênh, màu nâu tự nhiên mang đến sự sang trọng, hiện đại. Các đồ nội thất làm từ gỗ Me Tây có độ bền khá tốt, bền đẹp theo thời gian.

Ứng dụng của gỗ Me Tây

Bên cạnh trồng tạo cảnh quan ở trường học, đường phố, khu đô thị, cây Me Tây còn được dụng nhiều trong việc khai thác gỗ, làm nguyên liệu sản xuất đồ nội thất, đồ thủ công mỹ nghệ.

Mộc mạc với nội thất từ gỗ Me Tây

Nội thất từ gỗ Me Tây được nhiều người ưa chuộng như làm bàn ghế, cửa, ốp tường, lát nền, tủ bếp,…

Mộc mạc với nội thất từ gỗ Me Tây

Bộ bàn ghế nguyên khối từ gỗ Me Tây.

Mộc mạc với nội thất từ gỗ Me Tây

Sự phong phú về hình dáng của từng cây gỗ Me Tây kết hợp cùng đường vân, khi được cắt xẻ theo từng thiết kế riêng để tạo nét đặc trưng nhất định cho sản phẩm nội thất.

Mộc mạc với nội thất từ gỗ Me Tây

Ngoài ra, nhiều bộ phận cây cũng có tác dụng làm thuốc vỏ và lá cây được dùng trị bệnh tiêu chảy, rễ cây dùng trị bệnh ung thư dạ dày, hạt được dùng để nhai trị vết thương ở cuống họng,…

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh