Mở cửa thị trường, xúc tiến thương mại để phát triển ngành gỗ

 (TBTCO) - Để phát huy thế mạnh của ngành chế biến gỗ và tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trong những năm tới đây, Bộ Công thương sẽ mở cửa thị trường, xúc tiến thương mại và kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm có quy hoạch phát triển nguồn nguyên liệu ổn định cho chế biến gỗ.

lâm nghiệp
Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Khánh Linh

Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng đã khẳng định như vậy tại Hội nghị “Giải pháp thúc đẩy sản xuất, chế biến và xuất khẩu lâm sản năm 2021 và giai đoạn 2021 - 2025”, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức ngày 1/12/2020.

10 tháng, kim ngạch xuất khẩu ngành gỗ, lâm sản đạt 9,78 tỷ USD

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng nhấn mạnh: "Mặc dù tình hình kinh tế trong nước cũng như quốc tế chịu ảnh hướng không nhỏ từ dịch Covid-19, nhưng ngành chế biến và xuất khẩu (XK) gỗ của nước ta vẫn đạt được sự tăng trưởng mạnh mẽ, là điểm sáng trong bức tranh XK của nước ta trong năm 2020, góp phần duy trì đà phát triển XK trong bối cảnh trong nước và quốc tế đều gặp khó khăn".

Theo đó, 10 tháng đầu năm 2020, kim ngạch XK ngành chế biến gỗ, lâm sản đạt 9,78 tỷ USD, tăng 14,1% so với cùng kỳ năm 2019. Giá trị XK của các doanh nghiệp FDI đạt 4,56 tỷ USD, tăng 18,5% so với cùng kỳ năm 2019 và chiếm 46,7% giá trị XK ngành chế biến gỗ, lâm sản trong 10 tháng.

Thứ trưởng Bộ Công thương khẳng định, tốc độ tăng trưởng nhanh của ngành gỗ Việt Nam trong thời gian qua có sự đóng góp rất lớn từ sự thông thoáng của hệ thống pháp luật trong nước cùng với các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới được Việt Nam ký kết.

Các FTA thế hệ mới có mức độ cam kết cao, toàn diện sẽ giúp nâng cao vị thế của Việt Nam trên thế giới, giúp doanh nghiệp gỗ Việt tiệm cận vị trí “mắt xích” quan trọng trong các chuỗi giá trị sản phẩm gỗ hiện có với khách hàng toàn cầu, tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực đến các người mua hàng tiềm năng, thúc đẩy tăng xuất nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ giữa Việt Nam và nhiều khu vực, nhiều quốc gia.

Các FTA hướng tới việc tạo ra một môi trường kinh doanh cởi mở, thuận lợi, minh bạch cho hoạt động của các doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại, xuất nhập khẩu, dịch vụ, đầu tư sản xuất sản phẩm gỗ. Về thuế suất, các nước ký hiệp định thường đưa ưu đãi mức thuế nhập khẩu về 0% ngay hoặc trong 4 - 6 năm cho ngành gỗ Việt Nam, từ đó giúp nâng cao sức cạnh tranh của các sản phẩm gỗ Việt Nam với sản phẩm từ các nước XK gỗ khác.

Tuy nhiên, cùng với các cơ hội và thuận lợi nêu trên, ngành gỗ đã, đang và sẽ phải đối mặt với những thách thức lớn trong thời gian tới do yếu tố khách quan và yếu tố chủ quan.

Kiểm soát chặt chẽ gian lận thương mại

Nhằm thúc đẩy chế biến, xuất khẩu gỗ trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết sẽ tiếp tục mở cửa thị trường, xúc tiến thương mại. "Bộ Công thương sẽ tiếp tục phổ biến lợi ích mà các hiệp định này mang lại để hỗ trợ các doanh nghiệp khai thác tối ưu thị trường. Đồng thời, tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp triển khai hiệu quả các chương trình xúc tiến thương mại để khai thác các thị trường lớn như Hoa Kỳ, Châu Âu (EU), Nhật Bản, Hàn Quốc cũng như các thị trường mới nổi, tiềm năng" - ông Cao Quốc Hưng nói.

Về đảm bảo nguyên liệu cho ngành chế biến gỗ, Thứ trưởng Bộ Công thương cho hay, Việt Nam cần duy trì chính sách nhập khẩu thông thoáng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu phục vụ sản xuất, XK cũng như có chính sách đảm bảo nguồn nguyên liệu.

Cụ thể, Bộ Công thương kiến nghị Bộ NN&PTNT sớm có quy hoạch phát triển nguồn nguyên liệu ổn định cho chế biến gỗ. Cùng với đó, tăng cường trồng rừng nguyên liệu gỗ lớn để đáp ứng nhu cầu nguyên liệu cho ngành chế biến và xuất khẩu gỗ đang tăng trưởng cao; xem xét việc miễn kiểm dịch thực vật đối với gỗ tròn, gỗ xẻ nhập khẩu khi các nước xuất khẩu gỗ cho Việt Nam đã có giấy kiểm dịch thực vật để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp nhập khẩu.

Đối với việc kiểm soát chặt chẽ gian lận thương mại, đây là vấn đề rất quan trọng với ngành gỗ. Trong đó, Hiệp định Đối tác tự nguyện về Thực thi lâm luật, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) giữa Việt Nam và EU và một bộ phận của Hiệp định Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) sẽ tác động rất lớn đến ngành gỗ Việt Nam trong thời gian tới. Vì vậy, Bộ NN&PTNT cần sớm đưa Hiệp định VPA/FLEGT vào thực thi và thực hiện nghiêm túc; thực hiện kiểm soát việc nhập khẩu gỗ thuộc danh mục CITES theo đúng quy định.

Về nâng cao năng lực cạnh tranh, Bộ Công thương sẽ tiếp tục theo dõi, đôn đốc cũng như phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương tập trung triển khai thực hiện hiệu quả các giải pháp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, khai thác lợi thế hiện có của ngành chế biến gỗ hướng tới đạt được các mục tiêu đề ra tại  Đề án Nâng cao năng lực cạnh tranh các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đồng thời, phối hợp với các bộ, ngành tăng cường tận dụng cơ hội từ các FTA thông qua đẩy mạnh tổ chức tuyên truyền rộng rãi về ưu đãi FTA và cách tận dụng ưu đãi FTA; hướng dẫn các doanh nghiệp hiểu rõ và nắm được quy tắc xuất xứ của nước nhập khẩu; tổ chức việc cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa theo hướng hiện đại hóa, điện tử hóa, tăng cường triển khai cơ chế tự chứng nhận xuất xứ.

"UBND các tỉnh, thành phố cần tận dụng cơ hội từ các FTA và trên cơ sở lợi thế về điều kiện tự nhiên, lao động, sản xuất tại địa phương để phát triển sản xuất các sản phẩm chủ lực và có kế hoạch thu hút đầu tư vào sản xuất, chế biến các mặt hàng này hướng tới XK; có định hướng XK phù hợp và cụ thể đối với những mặt hàng XK có thế mạnh của địa phương" - Thứ trưởng Cao Quốc Hưng đề nghị.

Phúc Nguyên

Nhận xét