Chuyển đến nội dung chính

'Mảng gỗ sẽ là trụ cột trung hạn của Phú Tài (PTB) nhờ nhu cầu cao từ Mỹ, EU'

 VDSC dự báo mảng gỗ sẽ là trụ cột chính cho PTB trong trung hạn nhờ xuất khẩu - một "miếng bánh" hấp dẫn đặc biệt thị trường Mỹ và EU là thị trường tiềm năng để PTB tăng trưởng trong năm 2021.

CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa có báo cáo về triển vọng kinh doanh năm 2021 của CTCP Phú Tài (Mã: PTB).

Mảng gỗ là động lực tăng trưởng trung hạn của PTB

'Mảng gỗ sẽ là trụ cột trung hạn của Phú Tài (PTB) nhờ nhu cầu cao từ Mỹ, EU' - Ảnh 1.

VDSC nhận định động lực tăng trưởng chính cho mảng gỗ của PTB là xuất khẩu - một "miếng bánh" hấp dẫn mà PTB định hướng đạt được trong trung hạn. 

Phần lớn mảng gỗ được xuất khẩu, và tỉ trọng xuất khẩu cũng tăng dần qua các năm, việc này hoàn toàn phù hợp với chiến lược của công ty. Cụ thể, PTB xuất khẩu sang ba khu vực chính gồm Mỹ, EU, Nhật Bản. 

Như vậy, PTB sẽ được hưởng lợi từ chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cùng với EVFTA tạo ra nhiều thuận lợi hơn cho Việt Nam mở rộng ở thị trường EU.

'Mảng gỗ sẽ là trụ cột trung hạn của Phú Tài (PTB) nhờ nhu cầu cao từ Mỹ, EU' - Ảnh 2.

Đối với thị trường EU, kể từ khi EVFTA có hiệu lực vào tháng 8/2020, 83% mặt hàng gỗ sẽ ngay lập tức giảm thuế suất về 0% (thuế suất cơ bản: 0% - 6%), 17% còn lại sẽ giảm trong vòng 6 năm (thuế suất cơ bản: 7-10%), do đó PTB sẽ có nhiều lợi thế để gia nhập vào thị trường EU trong những năm tiếp theo. Theo đó, PTB được dự đoán sẽ có nhiều khách hàng hơn tại thị trường EU cùng với thị trường Mỹ trong thời gian tới.

Về thị trường Hoa Kỳ, VDSC nhận định chiến tranh thương mại mang đến nhiều lợi ích cho xuất khẩu gỗ Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ. Kể từ quí I/2019, tổng giá trị nhập khẩu đồ gỗ từ Trung Quốc của Hoa Kỳ giảm 2 triệu USD, cùng lúc đó các mặt hàng gỗ xuất khẩu từ Việt Nam tăng trưởng đều cho đến đầu năm 2020. 

Sau khi giảm mạnh vào quí II/2020 do COVID-19, tổng xuất khẩu đồ nội thất của Việt Nam sang Mỹ tăng 64% tương ứng với sự gia tăng doanh số nội thất gỗ của Mỹ. 

Tuy nhiên, thị trường đồ nội thất Hoa Kỳ đã quay trở mức doanh thu trước COVID-19, do đó VDSC ước tính rằng đồ nội thất nhập khẩu bởi Hoa Kỳ từ Việt Nam sẽ tăng khoảng 15%/năm trong những quí sau – tương ứng với tốc độ tăng trưởng trước dịch.

'Mảng gỗ sẽ là trụ cột trung hạn của Phú Tài (PTB) nhờ nhu cầu cao từ Mỹ, EU' - Ảnh 3.

Để đáp ứng nhu cầu cao như vậy từ thị trường Hoa Kỳ và EU, PTB đã hoàn thành giai đoạn 1 của nhà máy Phù Cát vào năm 2020 (hiện tại đạt 80% tổng công suất) và nâng cấp giai đoạn 2 của nhà máy Phù Cát trong năm nay và ước tính sẽ tận dụng hết công suất trong quí II/2021. Công ty cũng có kế hoạch nâng cấp nhà máy Vina G7 để mở rộng công suất.

Tựu trung lại, trong quí IV/2020, công ty dự kiến đạt 858 tỉ đồng doanh thu, tăng 3% theo quí và 27% theo năm. 

Theo thông tin của công ty, họ đã nhận được đơn đặt hàng từ các khách hàng Hoa Kỳ đủ để đạt được doanh thu mục tiêu kể cả phần bù đắp trong vụ cháy nhà kho vào tháng 9/2020, giúp PTB đạt 118% mục tiêu doanh thu năm 2020. 

Về dài hạn, nhu cầu cao từ thị trường Hoa Kỳ và EU sẽ góp phần giúp mảng gỗ của doanh nghiệp tăng trưởng và sẽ đóng vai trò là động lực tăng trưởng chính cho PTB trong trung hạn.

Mảng đá được dự đoán sẽ cải thiện khi ngành xây dựng khởi sắc trở lại vào 2021

Với chiến lược đa dạng hóa sản phẩm và định hướng thị trường xuất khẩu để nâng cao biên lợi nhuận, PTB đã xây dựng nhà máy thạch anh nhân tạo với công suất 450.000 m3/năm.

CAPEX (chi phí vốn) của dự án khoảng 300 tỉ đồng, giai đoạn 1 đi vào hoạt động năm 2020 và giai đoạn 2 sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2021, hoạt động hết công suất trong vòng 2 - 3 năm.

Theo công ty, họ sẽ định hướng sang thị trường Mỹ và Úc cho sản phẩm đá thạch anh nhân tạo, và đã xuất khẩu một vài công-ten-nơ đầu tiên sang thị trường Mỹ để thử nghiệm.

Hoa Kỳ là thị trường tiềm năng cho PTB khi chiến tranh thương mại cùng với xu hướng tăng trưởng xuất khẩu từ Việt Nam sang Hoa Kỳ theo từng năm.

PTB bắt đầu mở rộng sản phẩm thạch anh nhân tạo với giá thấp hơn VCS – đây được xem là thị phần hấp dẫn trong ngành đá với biên lợi nhuận cao. 

Ngoài ra, công ty cũng đẩy mạnh tăng trường sản phẩm đá thủ công và đá nghiền sàng trong bối cảnh bất động sản thấp điểm năm nay và đón đầu xu hướng xây dựng công trong năm sau. 

'Mảng gỗ sẽ là trụ cột trung hạn của Phú Tài (PTB) nhờ nhu cầu cao từ Mỹ, EU' - Ảnh 4.

Trong quý IV/2020, PTB đặt mục tiêu doanh thu mảng đá đạt 421 tỉ đồng, đạt 1.520 tỉ đồng vào năm 2020, tăng 2%. 

Năm 2021, triển vọng nền kinh có vẻ khả quan hơn sẽ thúc đẩy tăng trưởng mảng đá khoảng 20% dựa trên các yếu tố xúc tác sau: Dự kiến sẽ giành được nhiều hợp đồng hơn tại thị trường Mỹ vào quý II trở đi; sự khởi sắc trở lại của xây dựng bất động sản dân dụng và xu hướng xây dựng công sẽ bùng nổ vào năm 2021. 

Do đó, VDSC ước tính rằng công ty sẽ cải thiện doanh thu và tỉ suất lợi nhuận gộp.

Mảng ô tô sẽ hồi phục với nhiều chính sách hỗ trợ 

Ô tô - sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp bị thiệt hại nặng trong năm 2020 do dịch COVID-19 và lũ lụt ở miền Trung Việt Nam (PTB sở hữu hai cửa hàng ở miền Trung).

Trong quý IV/2020, phân khúc ô tô của PTB dự kiến sẽ tăng trưởng vào tháng 12 do sự phục hồi sau trận lũ lụt ở miền Trung Việt Nam, Quyết định số 70 (giảm phí trước bạ trong  nửa đầu năm) sẽ thúc đẩy người dân mua nhiều sản phẩm hơn trong năm 2020 để hưởng lợi ích này. 

Công ty  vọng sẽ đạt doanh thu 278 tỉ đồng, tăng 38% theo quý, đạt 1.032 tỉ đồng năm 2020, giảm 2% so với kế hoạch năm 2020 và lợi nhuận sau thuế 5 tỉ đồng vào năm 2020.

'Mảng gỗ sẽ là trụ cột trung hạn của Phú Tài (PTB) nhờ nhu cầu cao từ Mỹ, EU' - Ảnh 5.

Trong dài hạn kể từ năm 2021, nhiều động lực thúc đẩy ngành ô tô tăng trưởng như sự gia tăng sản phẩm cao cấp khi nền kinh tế phục hồi mạnh, số lượng ô tô sẽ dần đạt mức ô tô bình quân trên 1.000 người dân là 50/1000 (hiện tại Việt Nam 23/1000) và nền kinh tế Việt Nam bắt đầu phục hồi nhưng phần còn lại của thế giới vẫn còn thiệt hại của COVID-19 nên lượng cung ô tô sẽ hạn chế. Như vậy, cung thấp hơn cầu sẽ tác động tích cực đến giá bán ô tô trong 2021.

Bất động sản sẽ ghi nhận doanh thu trong quí III/2021 

Công ty sẽ bàn giao dự án khu dân cư Phú Tài vào quí III/2021, dự án bao gồm 622 căn hộ, 12 căn hộ thương mại. Giá bán căn hộ chung cư dao động trong khoảng 26 - 28 triệu đồng/m2, thấp hơn so với các dự án khác trong khu vực. 

VDSC ước tính tổng giá trị cho dự án này lên tới 1.291 tỉ đồng với trung bình 26 triệu đồng/m2. Do giá bán thấp hơn so với các dự án khác, VDSC  vọng công ty có khả năng bán căn hộ vào năm 2021. 

Tính đến nay, PTB đã bán được 35% tổng số căn hộ và dự kiến sẽ bán được 70% vào năm 2021, đóng góp khoảng 900 tỉ đồng vào năm 2021.

'Mảng gỗ sẽ là trụ cột trung hạn của Phú Tài (PTB) nhờ nhu cầu cao từ Mỹ, EU' - Ảnh 6.

Hoàng Kiều

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu