Chuyển đến nội dung chính

Lâm tặc thách thức chính quyền

 Không còn phá theo kiểu nhỏ giọt, mỗi ngày vài ba cây như lâu nay, ngày 9.11, những kẻ phá rừng phòng hộ tự nhiên thuộc tiểu khu 132 (xã Đạ Sar, H.Lạc Dương, Lâm Đồng) đã triệt hạ một lúc hàng trăm cây thông cổ thụ, đường kính 50 - 80 cm, dài 20 m. 

Dấu vết còn lại tại hiện trường cho thấy những kẻ phá rừng đã chặt cây bằng rựa chứ không phải bằng cưa máy. Điều đó chứng tỏ triệt hạ rừng thông kia không phải chỉ một vài người mà phải tính cả chục người. Vậy là, kẻ phá hoại rừng đã coi chính quyền địa phương và lực lượng kiểm lâm ở đây chả ra gì cả! Phá rừng công khai và quy mô như vậy chỉ có thể là được “bật đèn xanh” từ một thế lực ngầm nào đó chứ không thể tự phát được. Cách phản ứng của chính quyền địa phương và những người được phân công giữ rừng trước thông tin trên là rất đáng để suy ngẫm.
Trước hết, vụ phá rừng trên không phải do lực lượng kiểm lâm phát hiện mà do... nhà báo! Bằng chứng là khi nghe nhà báo trưng hình ảnh cho xem, ông Đồng Văn Lâm, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm H.Lạc Dương, tỏ ra khá ngạc nhiên và cho rằng đây là vụ phá rừng lớn trên địa bàn mà ông quản lý. “Ban lâm nghiệp xã đã báo cáo nhưng không rõ ràng lắm”, ông Lâm phân bua và hứa là trong ngày 10.11, hạt sẽ có báo cáo cụ thể về con số thiệt hại.
Còn ông Phạm Triều, Bí thư Huyện ủy Lạc Dương, thì chỉ đạo công an phải “khởi tố ngay”! Hồi tháng 10, một vụ phá rừng làm chết... 3 cây thông cũng đã được “khởi tố ngay”.
Có vẻ như lãnh đạo H.Lạc Dương và hạt kiểm lâm ở đây luôn tuyên chiến với nạn phá rừng và rất quyết liệt trong xử lý, song tình trạng phá rừng thông để lấy gỗ và chiếm đất ở đây không những không bị ngăn chặn mà ngày một táo tợn hơn. Bằng chứng là, những kẻ phá rừng không thèm khoan lỗ rồi đổ thuốc diệt cỏ để cây chết từ từ rồi mới chặt, mà hoặc là dùng cưa máy, hoặc dùng rựa chặt trực tiếp luôn. Đó là cách phá rừng thông không đâu có được như ở Lạc Dương này.
H.Lạc Dương nằm trên địa bàn có quốc lộ 27C nối Nha Trang với Đà Lạt xuyên qua. Những cánh rừng thông bạt ngàn như một thứ đặc ân trời cho đã tạo nên sự riêng biệt, làm mê đắm bao du khách mỗi khi có dịp đi xuyên qua con đường này. Nhưng những cánh rừng thông ấy giờ thành miếng mồi béo bở cho những ai muốn biến của chung thành của nhà mình.
Dân đầu cơ đất đã dạt ra vùng ven Đà Lạt. Lạc Dương trở thành địa chỉ hấp dẫn cho những khu nhà vườn của các đại gia lắm của nhiều tiền. Hẳn là chính quyền địa phương Lạc Dương hiểu rõ điều này hơn ai hết. Phải xử lý triệt để và thật mạnh tay với các vụ phá rừng theo kiểu triệt hạ thông cổ thụ như vừa rồi chứ không nên “khởi tố cho sợ” rồi đâu lại vào đấy.
Nối gót Đà Lạt, những cánh rừng thông ở Lạc Dương đã bắt đầu kêu cứu!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l