Chuyển đến nội dung chính

Lâm Đồng: Phát hiện thêm một vụ phá rừng thông nghiêm trọng tại huyện Đam Rông

 

Chiều 12/11, ông Mai Chí Trung, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đam Rông (tỉnh Lâm Đồng) cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” xảy ra tại một phần diện tích lô a, khoảnh 8, tiểu khu 214 (lâm phần do Ban Quản lý rừng phòng hộ Phi Liêng quản lý, nằm trên địa bàn xã Phi Liêng, huyện Đam Rông) và chuyển cơ quan Công an tiếp tục điều tra, xử lý.

Chú thích ảnh
Tại hiện trường sau khi cưa hạ cây thông có đường kính từ 30-60 cm. Ảnh: TTXVN phát

Trước đó, ngày 10/11, nhận được phản ánh của quần chúng nhân dân về tình hình khai thác rừng trái pháp luật xảy ra trên địa bàn, kiểm lâm phụ trách địa bàn xã Phi Liêng đã phối hợp với Ban Lâm nghiệp xã và Ban Chỉ huy quân sự xã Phi Liêng kiểm tra thực tế hiện trường. 

Hiện trường vụ khai thác rừng trái pháp luật thuộc một phần diện tích lô a, khoảnh 8, Tiểu khu 214. Bước đầu kiểm tra, lực lượng chức năng ghi nhận có 29 cây thông ba lá, nhóm IV, đã bị các đối tượng khai thác trái phép với tổng khối lượng lâm sản thiệt hại trên 32 m3 gỗ tròn, trong đó, khối lượng còn lại tại hiện trường là 9,4 m3; khối lượng lâm sản đã bị lấy đi khỏi hiện trường là 23,4 m3 gỗ tròn, diện tích bị tác động hơn 2 ha. Rừng bị phá là rừng sản xuất, bị khai thác vào khoảng 3 ngày trước.

Chú thích ảnh
Tại hiện trường sau khi cưa hạ cây thông có đường kính từ 30-60 cm dài khoảng 20m. Ảnh: TTXVN phát

Tại hiện trường, những cây thông khai thác trái phép có đường kính từ 30-60 cm, dài khoảng 20m, bị cắt thành từng khúc để vận chuyển ra khỏi rừng.

Theo lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Đam Rông, tại thời điểm kiểm tra, cán bộ phụ trách tiểu khu chưa kịp thời phát hiện và lập hồ sơ ban đầu vụ khai thác rừng trái pháp luật nêu trên để chuyển cơ quan chức năng xử lý theo quy định; tình trạng khai thác rừng trái pháp luật diễn ra trong thời gian dài mà không có biện pháp ngăn chặn và xử lý dứt điểm.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường tại tiểu khu 214 trên địa bàn xã Phi Liêng, huyện Đam Rông. Ảnh: TTXVN phát

Ngay sau vụ việc, Hạt Kiểm lâm đã khẩn trương phối hợp với cơ quan Công an, Viện Kiểm sát nhân dân huyện, UBND xã Phi Liêng, Ban Quản lý rừng phòng hộ Phi Liêng khám nghiệm hiện trường; tiếp tục xác minh, điều tra làm rõ vụ việc.

Theo ông Mai Chí Trung, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Đam Rông, lợi dụng tình hình mưa gió những ngày qua, các đối tượng đã lén lút cưa hạ cây để lấy gỗ và chiếm đất. Qua kiểm tra, phát hiện dấu vết cắt hạ bằng máy cưa xăng cầm tay. Hiện trường xung quanh khu vực bị khai thác này là rừng trồng, vị trí các cây bị khai thác nằm rải rác, đã phát cỏ xung quanh và trồng keo, cà phê. Tại thời điểm kiểm tra, chưa xác định được đối tượng vi phạm.

Lãnh đạo UBND huyện Đam Rông cũng đã tới hiện trường và đề nghị Hạt Kiểm lâm chủ trì, phối hợp với Công an huyện, đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, truy tìm đối tượng. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức có liên quan để xảy ra vụ khai thác rừng trái pháp luật, không phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

Đặng Tuấn (TTXVN)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l