Chuyển đến nội dung chính

Lâm Đồng kiên quyết thu hồi những dự án để mất rừng

 VOV.VN - Mặc dù diện tích rừng và lượng lâm sản bị thiệt hại do phá rừng giảm đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái nhưng tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp tại Lâm Đồng lại diễn biến ngày càng phức tạp.

Từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng của tỉnh Lâm Đồng đã phát hiện và lập biên bản 583 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, trong đó có gần một nửa số vụ chưa phát hiện được đối tượng vi phạm, làm thiệt hại 39ha rừng và lâm sản thiệt hại 1.880m3. Tuy so với cùng kỳ năm ngoái, cả 3 mặt về số vụ, diện tích rừng và lâm sản bị thiệt hại đều giảm lần lượt là 3%, 21% và 45%, song tính chất các vụ phá rừng lại ngày càng phức tạp, tinh vi và liều lĩnh hơn.

Theo ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, điểm nóng xảy ra phá rừng trong tỉnh tập trung tại địa bàn các huyện Lâm Hà, Bảo Lâm, Đức Trọng, Đam Rông và Lạc Dương, trong đó phần lớn diện tích rừng bị phá đã được giao cho các doanh nghiệp triển khai dự án.

Để chấn chỉnh tình trạng phá rừng, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về rừng, ngoài tăng cường công tác tuần tra, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm, tỉnh sẽ kiên quyết thu hồi các dự án để xảy ra mất rừng.

“Năm 2020 là năm đầy đau xót, trách nhiệm và bài học kinh nghiệm cho công tác quản lý bảo vệ rừng. Nhiều vụ rất phức tạp, số vụ nổi cộm rất nhiều, thậm chí lấy gỗ về làm ngay tại nhà mình, cùng với đó là số vụ không phát hiện được đối tượng vi phạm tăng lên. Do đó, UBND tỉnh đã giao cho đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tất cả các dự án liên quan đến rừng, những doanh nghiệp nào để mất rừng thì tỉnh Lâm Đồng kiên quyết thu hồi”, ông Phạm S nói.

“Giải pháp trong thời gian tới, tỉnh sẽ chỉ đạo quyết liệt, nâng cao tinh thần trách nhiệm của các cấp ủy đảng trong công tác tuần tra, quản lý, đặc biệt là phân công trách nhiệm đối với công tác quản lý bảo vệ rừng”, ông Phạm S cho biết thêm./.     

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh