Chuyển đến nội dung chính

Làm gì để đảm bảo an toàn cho NLĐ làm việc trong các DN chế biến gỗ?

 Tại các doanh nghiệp chế biến gỗ, lâu nay NLĐ luôn phải đối diện với nhiều nguy cơ rủi ro. Để đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc, LĐLĐ tỉnh Quảng Trị đã tổ chức hội thảo khoa học, qua đó đề xuất các biện pháp nhằm giảm thiểu rủi ro, đảm bảo an toàn cho NLĐ trong quá trình làm việc.

Ngày 16.11, LĐLĐ tổ chức hội thảo khoa học với về tài: Nghiên cứu đánh giá nguy cơ rủi ro và đề xuất biện pháp đảm bảo an toàn trong môi trường lao động của các doanh nghiệp chế biến gỗ thanh, gỗ dăm ở tỉnh Quảng Trị.

Tại địa bàn tỉnh, trong năm 2019 có đến 114.932ha rừng sản xuất, cũng trong năm này, sản lượng gỗ khai thác đạt 945.000 m3. Diện tích rừng sản xuất lớn, nên tỉnh này có 120 doanh nghiệp, cơ sở hoạt động trong lĩnh vực chế biến gỗ và giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động.

Trong quá trình sản xuất, tại các cơ sở chế biến gỗ sử dụng máy móc, thiết bị phát sinh những yếu tố nguy hiểm, có hại như cuốn ép, điện, hơi khí độc, nhiệt độ cao… có khả năng gây tai nạn lao động, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của NLĐ. Tuy nhiên, thực tế hiện nay các biện pháp đảm bảo an toàn, sức khỏe cho NLĐ vẫn chưa được các doanh nghiệp thực hiện đầy đủ.

Ông Nguyễn Thế Lập - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Trị điều hành hội thảo. Ảnh: Hưng Thơ.
Ông Nguyễn Thế Lập - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Trị điều hành hội thảo. Ảnh: Hưng Thơ.

Tại hội thảo, các đại biểu là lãnh đạo đến từ các đơn vị như LĐLĐ tỉnh Quảng Trị, Sở LĐTB&XH tỉnh Quảng Trị, Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị, Phân viện Khoa học ATVSLĐ và BVMT Miền Trung… đã trình bày tham luận về thực trạng công tác an toàn vệ sinh lao động tại các doanh nghiệp chế biến gỗ tại tỉnh Quảng Trị. Từ đó, đã có những đánh giá về tình hình, nguyên nhân chủ yếu xảy ra tai nạn lao động tại các doanh nghiệp chế biến gỗ và đề xuất một số giải pháp để phòng ngừa tai nạn, kiểm soát rủi ro. Đặc biệt, các đại biểu tham gia hội thảo đã tranh luận, đóng góp ý kiến để hoàn thiện đề tài.

Ông Nguyễn Thế Lập – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Trị nói rằng, được sự hỗ trợ của Tổng LĐLĐ Việt Nam, đơn vị đã phối hợp với Phân viện Khoa học ATVSLĐ và BVMT Miền Trung để thực hiện đề tài nói trên. “Khi hoàn thiện đề tài, chúng tôi sẽ hỗ trợ cho các doanh nghiệp chế biến gỗ trên địa bàn về những khảo sát, đánh giá môi trường lao động, đánh giá nguy cơ rủi ro trong quá trình lao động, sản xuất, giúp doanh nghiệp thực hiện tốt công tác ATVSLĐ” – ông Nguyễn Thế Lập, cho biết.

HƯNG THƠ

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l