Làm gì để đảm bảo an toàn cho NLĐ làm việc trong các DN chế biến gỗ?

 Tại các doanh nghiệp chế biến gỗ, lâu nay NLĐ luôn phải đối diện với nhiều nguy cơ rủi ro. Để đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc, LĐLĐ tỉnh Quảng Trị đã tổ chức hội thảo khoa học, qua đó đề xuất các biện pháp nhằm giảm thiểu rủi ro, đảm bảo an toàn cho NLĐ trong quá trình làm việc.

Ngày 16.11, LĐLĐ tổ chức hội thảo khoa học với về tài: Nghiên cứu đánh giá nguy cơ rủi ro và đề xuất biện pháp đảm bảo an toàn trong môi trường lao động của các doanh nghiệp chế biến gỗ thanh, gỗ dăm ở tỉnh Quảng Trị.

Tại địa bàn tỉnh, trong năm 2019 có đến 114.932ha rừng sản xuất, cũng trong năm này, sản lượng gỗ khai thác đạt 945.000 m3. Diện tích rừng sản xuất lớn, nên tỉnh này có 120 doanh nghiệp, cơ sở hoạt động trong lĩnh vực chế biến gỗ và giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động.

Trong quá trình sản xuất, tại các cơ sở chế biến gỗ sử dụng máy móc, thiết bị phát sinh những yếu tố nguy hiểm, có hại như cuốn ép, điện, hơi khí độc, nhiệt độ cao… có khả năng gây tai nạn lao động, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của NLĐ. Tuy nhiên, thực tế hiện nay các biện pháp đảm bảo an toàn, sức khỏe cho NLĐ vẫn chưa được các doanh nghiệp thực hiện đầy đủ.

Ông Nguyễn Thế Lập - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Trị điều hành hội thảo. Ảnh: Hưng Thơ.
Ông Nguyễn Thế Lập - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Trị điều hành hội thảo. Ảnh: Hưng Thơ.

Tại hội thảo, các đại biểu là lãnh đạo đến từ các đơn vị như LĐLĐ tỉnh Quảng Trị, Sở LĐTB&XH tỉnh Quảng Trị, Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị, Phân viện Khoa học ATVSLĐ và BVMT Miền Trung… đã trình bày tham luận về thực trạng công tác an toàn vệ sinh lao động tại các doanh nghiệp chế biến gỗ tại tỉnh Quảng Trị. Từ đó, đã có những đánh giá về tình hình, nguyên nhân chủ yếu xảy ra tai nạn lao động tại các doanh nghiệp chế biến gỗ và đề xuất một số giải pháp để phòng ngừa tai nạn, kiểm soát rủi ro. Đặc biệt, các đại biểu tham gia hội thảo đã tranh luận, đóng góp ý kiến để hoàn thiện đề tài.

Ông Nguyễn Thế Lập – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Trị nói rằng, được sự hỗ trợ của Tổng LĐLĐ Việt Nam, đơn vị đã phối hợp với Phân viện Khoa học ATVSLĐ và BVMT Miền Trung để thực hiện đề tài nói trên. “Khi hoàn thiện đề tài, chúng tôi sẽ hỗ trợ cho các doanh nghiệp chế biến gỗ trên địa bàn về những khảo sát, đánh giá môi trường lao động, đánh giá nguy cơ rủi ro trong quá trình lao động, sản xuất, giúp doanh nghiệp thực hiện tốt công tác ATVSLĐ” – ông Nguyễn Thế Lập, cho biết.

HƯNG THƠ

Nhận xét