Chuyển đến nội dung chính

Kỳ 1 - Đất rừng biến thành nhà ở, một cuộc “phù phép” khôn khéo ở Vĩnh Phúc

 Chỉ trong thời gian ngắn, nhiều diện tích đất rừng sản xuất, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng mọc lên những ngôi nhà, quán cafe giữa núi rừng Tam Đảo. Cây rừng bị đốn hạ, đất đá bị chuyển đi trong khi xử phạt và trồng bù “cho có”…

Bê tông thay thế cây rừng

Thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc được biết đến như “Đà Lạt miền Bắc” bởi khi hậu mát mẻ quanh năm, khí hậu trong lành được người dân nhiều ví von “nơi đáng sống”. Giữa mây ngàn Tam Đảo, thị trấn Tam Đảo treo leo trên đỉnh núi được bao bọc bởi cây cối, những cánh rừng quanh năm lá xanh tươi mát.

20200908_152655

Phía sau khách sạn Thế Giới Xanh, hơn 2400m2 đất rừng đang bị lấn chiếm.

Đó là trước đây, sự phát triển ồ ạt của dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng dần biến nơi đây mất đi vẻ tự nhiên vốn có. Cây rừng bị đốn hạ, thảm thực vật bị thay thế bằng cây su su, bê tông hóa, công trình nhà nghỉ khách sạn chen nhau trên núi rừng.

Cùng với sự phát triển du lịch kéo theo nhu cầu của khách du lịch, nhiều diện tích đất rừng phòng hộ được người dân địa phương “khéo léo” tỉa tót từ cây thông thành vườn su su xanh mướt, quán cafe, vườn “nhà”.

Thị trấn Tam Đảo khí hậu mát mẻ quanh năm là nơi nghỉ dưỡng lý tưởng hàng trăm năm trở lại đây và nó đã trở thành một trong những điểm du lịch nổi tiếng của Vĩnh Phúc và miền Bắc, Việt Nam. Du lịch phát triển nhưng diện tích đất thổ cư, đất kinh doanh dịch vụ, thương mại ít. Vì thế, đất đai ở Tam Đảo núi được liệt vào dạng “khan hiếm”.

Chính vì vậy, giá đất ở đây cũng thuộc hàng “khủng” của tỉnh Vĩnh Phúc. Những vị trí đất thuộc diện khá của Tam Đảo núi có giá từ 70 - 80 triệu đồng/m2 đối với đất được giao thuê 50 năm. Chính vì giá đất cao, cộng với sự quản lý yếu kém của cơ quan chức năng dẫn đến hiện tượng lấn chiếm đất rừng phòng hộ làm đất kinh doanh dịch vụ và xây dựng trái phép trên đất rừng.

Một cuộc  “phù phép” khôn khéo?

Việc lấn chiến đất rừng Lâm nghiệp để trồng su su và trồng cây dược liệu, hoa cây cảnh và công trình kiên cố diễn ra nhiều năm. Theo thống kê sơ bộ của hạt Kiểm lâm cùng với chính quyền các cấp đã phát hiện và ngăn chặn hơn 100 hộ gia đình tổ chức cá nhân.

20200908_152142

Lợi dụng sạt lở đất, hộ gia đình ông Hoan kè đá biến rừng phòng hộ thành vườn "nhà"

Tiêu biểu trong danh sách các hộ chặt phá cây rừng, lấn chiếm đất rừng phòng hộ phải kể đến hộ ông Nguyễn Duy Hoan, chủ khách sạn Thế Giới Xanh tại Tam Đảo. Ông Hoan là người mà trước đó đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc nhiều lần cho thuê đất xây dựng nhà nghỉ kinh doanh du lịch tại thị trấn. Nhưng ông cũng là người lấn chiếm diện tích đất rừng phòng hộ thuộc dạng lớn tại thị trấn Tam Đảo.

Theo tài liệu do hạt Kiểm lâm huyện Tam Đảo cung cấp từ ngày 06/09/2018 – 15/04/2019, Đoàn Thanh tra của UBND huyện Tam Đảo đã lập biên bản kiểm tra hiện trường về việc kiểm tra và xử lý tình trạng lấn chiếm rừng và đất lâm nghiệp tại các xã, thị trấn có rừng phòng hộ. Kết quả xác định được 25 tổ chức, cá nhân hộ gia đình có đất liền kề với rừng phòng hộ trong đó có 11 tổ chức cá nhân không lấn chiếm còn lại 14 hộ gia đình, tổ chức cá nhân lấn chiếm với tổng diện tích 10.300 m2.

Trong đó, đối với ông Nguyễn Văn Hoan sinh năm 1962, trú tại tổ dân phố 1, thị trấn Tam Đảo. Tại biên bản này, lực lượng chức năng đã xách định, tổng diện tích lấn chiếm của ông Nguyễn Duy Hoan là 2.400 m2. Lúc này cây trồng vẫn còn nguyên nhưng ông Hoan đã cho xây dựng kè đá.

Ngày 19/5/2020 hạt Kiểm lâm Tam Đảo cùng với tổ BVR của thị trấn kiểm tra rừng tại lô 01 khoảnh 1 đã phát hiện ông Nguyễn Duy Hoan đã dùng dao phát lớp thảm thực bì là cây bụi và nửa tép diện tích 572m2, Hạt kiểm lâm đã lập hồ sơ vụ việc và ra quyết định xử lý vi phạm hành chính hành vi chặt phá rừng phòng hộ trái phép tại Quyết định số: 00084/QĐ- XPVPHC ngày 11/6/2020 giá trị là 11 triệu đồng. Buộc ông Nguyễn Duy Hoan phải trồng 1 số cây có giá trị phòng hộ trên đất vi phạm. Hiện ông Hoan đã nộp đủ số tiền phạt vào kho bạc nhà nước và tổ chức trồng cây thông đỏ, cây đỗ quyên và các loại cây đặc hữu tại vùng đất Tam Đảo.

Ngoài ông Hoan, còn rất nhiều cá nhân khác đang lấn chiếm đất rừng phòng hộ. Kiểm tra thực tế dễ thấy, nhiều vị trí đất rừng phòng hộ bị “cày xới” nham nhở, trực chờ cơ hội xây dựng công trình trái phép.

Bằng việc đốn tỉa cây thuộc rừng phòng hộ, chỉ trong thời gian ngắn, hơn 2400m2 đất do hộ ông Nguyễn Duy Hoan “phù phép” đã biến thành khu vườn “nhà” có hoa lá đan xen. Địa điểm này vốn dĩ là đất rừng phòng hộ nhưng với sự vào cuộc “quyết liệt” của chính quyền địa phương, cơ quan chức đã biến diện tích nói trên thành khu vui chơi, "check in" đắt khách được khách du lịch thường xuyên lui tới.

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Duy Hoan về hành vi tự ý chặt phá cây rừng phòng hộ.

Việc xây dựng trái phép, chưa được cấp phép tại thị trấn Tam Đảo diễn ra tràn lan không chỉ người dân mà cả những doanh nghiệp có tên tuổi trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Cơ quan chức năng có thực sự vào cuộc?

Theo ông Bùi Duy Thức - Hạt trưởng hạc Kiểm lâm huyện Tam Đảo cho biết: “Thực trạng xây dựng trên thị trấn Tam Đảo là có hộ dân nhà ông Nguyễn Duy Hoan tổng diện tích lấn chiếm gần 2500m2  đất rừng phòng hộ, hiện nay hạt kiểm lâm đã xử lý 572m2, còn gần 2000m2 lấn chiếm từ thời gian trước. Hiện nay nhà Nguyễn Duy Hoan lấn chiếm trên đất rừng phòng hộ hiện trạng thực tế ông Hoan xây kè đá để ngăn xói mòn lở đất”.

hihi

Hàng loạt biên bản được lập nhưng xử phạt "hời hợt" hiện trạng vẫn y nguyên sau khi vi phạm

Đối với các hộ dân xây dựng trái phép trên đất rừng, ông Thức than thở: “Trong quá trình phát triển du lịch, một số hộ dân đã tự ý xây dựng nhà Homestay trên đất rừng để cho khách thuê. Chúng tôi đã lập biên bản nhiều trường hợp và yêu cầu trồng cây thay thế bù những cây đã bị chặt đi…”.

Qua tìm hiểu được biết, tại thị trấn Tam Đảo hiện đang tồn tại nhiều khách sản lớn không đủ điều kiện xây dựng, vượt ngưỡng hoặc lấn chiếm như: Khu nhà ở của cán bộ, nhân viên khách sạn Venus; khu ẩm thực của Công ty TNHH Lạc Hồng đã xây dựng xong nhưng chưa được cấp phép. Hầu hết các khách sạn lớn đều xây vượt quy định.

Pháp Luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Đào Tấn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu