Chuyển đến nội dung chính

Kon Tum: Không bảo vệ được rừng người đứng đầu cấp ủy phải chịu trách nhiệm

 Bí thư Tỉnh uỷ Kon Tum chỉ đạo, nếu còn xảy ra nhiều hạn chế trong công tác quản lý, bảo vệ rừng thì người đứng đầu cấp ủy phải chịu trách nhiệm.

Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum Dương Văn Trang (đứng) phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Dư Toán – TTXVN)

Ngày 12/11, UBND tỉnh Kon Tum tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và các năm tiếp theo.

Chia sẻ tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Trung, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô cho biết, đơn vị này được nhà nước giao quản lý gần 30.000 ha rừng. Từ đầu năm 2020 đến nay, công ty đã bắt quả tang, bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý 22 đối tượng ngay tại rừng, 48 xe máy độ chế và nhiều dụng cụ của các đối tượng. Đơn vị cũng đề nghị cơ quan chức năng khởi tố 5 vụ khai thác và vận chuyển gỗ trái phép. Tuy nhiên, do diện tích rừng quản lý trải dài trên nhiều địa bàn khác nhau, nhiều diện tích giáp với đất trồng cây của người dân nên công tác quản lý, bảo vệ còn nhiều khó khăn.

Trong khi đó, theo ông Đào Xuân Thủy, Giám đốc Ban quản lý Vườn Quốc gia Chư Mom Ray, từ năm 2018 đơn vị đã triển khai áp dụng công nghệ viễn thám và GIS vào các hoạt động tuần tra, kiểm tra rừng và giám sát hoạt động của các trạm quản lý, bảo vệ rừng. Thông qua hệ thống định vị GPS và ảnh vệ tinh, đã kịp thời phát hiện các biến động của tài nguyên rừng. Lâm phần quản lý được ổn định, hiệu quả các cuộc tuần tra bảo vệ rừng được nâng lên. Nhờ đó, số lượng các vụ vi phạm đều được phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời, năm sau giảm so với năm trước (năm 2018 giảm 57,14% so với năm 2017; năm 2019 giảm 68,6% so với năm 2018; 6 tháng đầu năm 2020 giảm 34,68% so với cùng kỳ năm 2019).

Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum Dương Văn Trang đánh giá cao những mặt tích cực trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng năm 2020, nhất là giảm được số vụ vi phạm, số gỗ bị thiệt hại, bị bắt và tịch thu. Đặc biệt, số vụ vi phạm bị khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử cao hơn so với cùng kỳ đã khẳng định sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt hơn của các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, diện tích rừng giảm, tình trạng phá rừng vẫn diễn ra cho thấy ở một số nơi, lực lượng chức năng còn lơ là, thiếu cảnh giác, chưa quyết tâm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Lấy ví dụ cụ thể, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang cho biết, khi đi qua các tuyến đường như Quốc lộ 14C, đường Hồ Chí Minh và nhiều tuyến đường khác trên địa bàn, có không ít khu vực đồi, núi đã không còn rừng, thay vào đó là các diện tích sắn và các cây trồng khác. Đặc biệt, có chỗ, có nơi, còn cán bộ bao che cho các đối tượng phá rừng, khiến gỗ trong rừng vẫn tiếp tục mất đi, đất rừng vẫn bị biến thành đất làm nương rẫy.

“Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XVI của tỉnh đưa ra mục tiêu trồng 15.000 ha rừng trong nhiệm kỳ, nên tôi đề nghị ngay từ bây giờ, UBND tỉnh cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải làm việc với các huyện, các chủ rừng để xác định diện tích rừng cần trồng trong năm 2021. Đồng thời, tất cả các cấp ủy phải thường xuyên, liên tục lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ rừng có hiệu quả hơn. Nếu còn xảy ra nhiều hạn chế trong công tác quản lý, bảo vệ rừng thì người đứng đầu cấp ủy phải chịu trách nhiệm. Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh và Bí thư Tỉnh ủy cũng phải chịu trách nhiệm về vấn đề này”, Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum Dương Văn Trang nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang cũng yêu cầu các cán bộ, Đảng viên tham gia quản lý, bảo vệ rừng phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, công tâm, trong sáng, không tiêu cực; các chủ rừng phải phát hiện sớm các vụ việc vi phạm quản lý, bảo vệ rừng; lực lượng kiểm lâm nhanh chóng khởi tố khi đủ điều kiện; cơ quan cảnh sát điều tra khẩn trương điều tra, đưa ra xét xử đúng người, đúng tội, không để bỏ lọt tội phạm.

Đồng thời, liên tục tổ chức lực lượng liên ngành kiểm tra gỗ không nguồn gốc ở các cơ sở chế biến gỗ và nhà của người dân để xử lý, thu hồi; giao lực lượng công an và kiểm lâm kiểm tra tất cả các tuyến đường từ liên thôn đến tỉnh lộ, hạn chế thấp nhất các vụ việc vận chuyển lâm sản trái phép; phát huy tốt vai trò của mặt trận, đoàn thể trong công tác dân vận.

Theo thống kê, hiện nay toàn tỉnh Kon Tum có trên 781.000 ha đất rừng và đất lâm nghiệp. Trong số đó, diện tích có rừng là gần 610.000 ha và gần 172.000 ha đất chưa có rừng, quy hoạch cho lâm nghiệp. Độ che phủ rừng của tỉnh là 63%.

Trong 10 tháng đầu năm 2020, lực lượng chức năng tỉnh đã phát hiện 324 vụ vi phạm, với khối lượng trên 1.100 m3 gỗ quy tròn các loại; 43,71 ha rừng bị thiệt hại (cháy rừng 21,64 ha, phá rừng trái pháp luật 22,07 ha). So với cùng kỳ năm 2019, giảm 65 vụ vi phạm, giảm trên 2000 m3 gỗ tròn, quy tròn các loại, tăng 24,72 ha rừng bị thiệt hại. Đến nay, đã có 309 vụ vi phạm bị xử lý, khởi tố vụ án đối với 22 vụ, xử lý hành chính 282 vụ, xử lý khác 5 vụ. Lực lượng chức năng cũng thu giữ gần 740 m3 gỗ các loại, xử phạt gần 3 tỷ đồng.

Lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum cũng xác định được 45 điểm nóng vi phạm Luật Lâm nghiệp để triển khai thực hiện các giải pháp ngăn chặn, triệt phá ngay từ khi mới phát sinh. Trong số đó, xử lý nghiêm đối với các trường hợp buông lỏng quản lý, thiếu tinh thần trách nhiệm đối với nhiệm vụ được giao, có liên quan đến tình hình vi phạm trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn, xử lý trách nhiệm của người đứng đầu. Năm 2020, đã xử lý kỷ luật 29 trường hợp, trong đó 6 trường hợp giữ chức vụ lãnh đạo.

Đối với công tác sử dụng, phát triển rừng, 10 tháng năm 2020, trên địa bàn tỉnh đã thực hiện khoán bảo vệ gần 217.000 ha rừng; trồng 719 ha rừng, trên 62.000 ha cây phân tán, tái sinh 375 ha.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu