Khởi tố 8 người trong đường dây phá rừng gỗ quý

 

TTO - 8 người trong đường dây chặt phá rừng gỗ quý rồi chở về xuôi tiêu thụ bằng xe chở cát đã bị khởi tố để điều tra.

Khởi tố 8 người trong đường dây phá rừng gỗ quý - Ảnh 1.

8 người vừa bị khởi tố về hành vi phá rừng gỗ quý - Ảnh: NGÔ QUANG VĂN

Ngày 12-12, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) cho biết đã có các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 8 người trong đường dây chặt phá rừng gỗ quý, sau đó dùng xe chở cát để ngụy trang, chở gỗ về xuôi tiêu thụ.

Cùng với lệnh khởi tố, 8 người này cũng bị cơ quan điều tra ra lệnh tạm giam 2 tháng để phục vụ điều tra.

Những người bị khởi tố gồm: Nguyễn Quý Sơn (hay còn gọi là Sơn Lập), Hoàng Tiến Dũng, Nguyễn Đức Chiến, Phan Tư Liệu, Phạm Hữu Sơn đều trú tại thành phố Đồng Hới; Hoàng Sơn, Hoàng Xuân Thủy và Nguyễn Chí Tuấn (cùng trú xã Lâm Trạch, Bố Trạch).

Theo xác minh ban đầu của cơ quan công an, cầm đầu trong vụ án này là Nguyễn Quý Sơn. 

Sơn là chồng của Nguyễn Hải Long - giám đốc Công ty TNHH thương mại tổng hợp Sơn Thúy, phường Bắc Nghĩa, thành phố Đồng Hới, Quảng Bình. 

Doanh nghiệp của Sơn và Long được cấp phép kinh doanh một số ngành nghề, trong đó có việc khai thác khoáng sản tại tại xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh. 

Lợi dụng việc này, Sơn đã chỉ đạo đàn em khai thác trái phép gỗ quý hiếm như lim, gõ tại các tiểu khu 316, 279, 300, 303, 317, 318, 329 thuộc xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh), sau đó đưa ra bãi cát sạn của công ty mình đang khai thác tại xã này đợi thời cơ thuận lợi đưa lên các xe chở cát vận chuyển về xuôi.

Đêm 3-12, một chiếc xe chở cát trá hình như trên đã bị Công an huyện Quảng Ninh phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ phát hiện chở theo gần 3mgỗ gõ. 5 người liên quan đã bị bắt.

Cơ quan điều tra mở rộng vụ án và bắt thêm 3 người khác liên quan trong đường dây. Khám xét nơi làm việc của Sơn, cơ quan điều tra phát hiện thêm hàng chục mét khối gỗ quý khác. 

Tổng số gỗ thuộc nhóm gỗ quý hiếm thu giữ trong vụ án này là hơn 30m3.

Dùng xe chở cát sạn làm Dùng xe chở cát sạn làm 'vỏ bọc', đường dây phá rừng quy mô lớn vẫn bị chặn đứng

TTO - Nhóm người khai thác trái phép gỗ quý hiếm như lim, gõ đã chờ thời cơ thuận lợi đưa số gỗ này ra tập kết tại bãi khai thác cát sạn do một người trong nhóm làm chủ, sau đó dùng xe chở cát sạn ngụy trang đưa về xuôi.

QUỐC NAM

Nhận xét