Chuyển đến nội dung chính

Khó trăm bề do Covid-19, xuất khẩu gỗ vẫn sẽ cán đích 13 tỷ USD trong năm 2020

 Theo Thứ trưởng Thường trực Bộ NNPTNT Hà Công Tuấn, năm 2020, dự kiến tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ và lâm sản ngoài gỗ đạt 13 tỷ USD; con số 20 tỷ USD vào năm 2025 được khẳng định không viển vông.

 Bình luận 0

Khó trăm bề do Covid-19 vẫn về đích ngoạn mục

Theo đánh giá của Thứ trưởng Thường trực Bộ NNPTNT Hà Công Tuấn, nhiều năm qua, kim ngạch xuất khẩu gỗ và lâm sản ngoài gỗ tăng trưởng khá nhanh, trên 10%/năm.

Tỷ trọng xuất khẩu chủ yếu sản phẩm gỗ, bên cạnh đó còn có lâm sản ngoài gỗ. Điểm đáng chú ý là, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu lâm sản ngoài gỗ tăng rất nhanh, vài năm gần đây duy trì tốc độ tăng trưởng từ 30-46%, cao hơn nhiều tỷ lệ tăng của sản phẩm gỗ.

 Về con số xuất khẩu cụ thể, 11 tháng năm 2020, tổng trị giá xuất khẩu đã đạt được 11,7 tỷ USD, tăng khoảng 15% so với con số 10,1 tỷ USD của cùng kỳ năm trước.

Xuất khẩu gỗ sẽ cán đích 13 tỷ USD - Ảnh 1.

11 tháng năm 2020 giá trị xuất khẩu gỗ đã đạt 11,7 tỷ USD (ảnh minh họa).

"Đích phấn đấu đặt ra cố gắng cao nhất trong lúc chưa có dịch Covid-19 là 13 tỷ USD, tính đến thời điểm này dù có dịch Covid-19 nhưng tin rằng vẫn đạt được"- Thứ trưởng Hà Công Tuấn nhấn mạnh.

Về nguyên nhân giúp cho xuất khẩu gỗ và lâm sản ngoài gỗ đạt kết quả khả quan trong bối cảnh khó khăn, lãnh đạo Bộ NNPTNT phân tích, năm nay Covid-19 cũng gây ảnh hưởng tới toàn ngành lâm nghiệp như những ngành kinh tế khác, nhất là trong tháng 3, tháng 4 và nửa đầu tháng 5.

Tuy nhiên, từ Chính phủ đến các bộ, ngành đều nắm rõ tình hình, có hỗ trợ như có chính sách về tín dụng, giãn thuế, giãn thời gian nộp tiền sử dụng đất… Chính sách không phải phát huy tác dụng ngay vì luôn có độ trễ nhưng đã tạo ra nguồn sức mạnh lớn, niềm tin cho các doanh nghiệp.

"Ở góc độ doanh nghiệp, các doanh nghiệp "khó ló khôn", chuyển qua giao dịch qua internet, bán hàng online… Có doanh nhân đã sẵn sàng thế chấp tài sản cá nhân của mình để có vốn giữ được người lao động. Người lao động không bỏ việc, nhảy việc… Có doanh nghiệp đã tận dụng được một phần cơ hội từ sự biến đổi của thị trường quốc tế, quan hệ thương mại với những thị trường lớn như Mỹ, Trung Quốc… Tất cả tạo nên kết quả chung" - Thứ trưởng Hà Công Tuấn nhấn mạnh.

Theo Bộ NNPTNT, cả nước hiện có 5.539 doanh nghiệp, 340 làng nghề sản xuất kinh doanh chế biến gỗ và lâm sản, tăng 23% so với năm 2018 và gấp 1,6 lần năm 2010, trong đó có 4.873 doanh nghiệp chế biến gỗ và lâm sản. 

Trong 10 tháng đầu năm 2020 đã thành lập mới 1.730 danh nghiệp, vốn đầu tư bình quân 4 triệu USD/doanh nghiệp.

 "Ngành lâm nghiệp đang khẳng định vị thế là một ngành kinh tế vì môi trường, dân sinh" - Thứ trưởng Hà Công Tuấn nhấn mạnh.

Mục tiêu 20 tỷ USD không viển vông

Khẳng định xuất khẩu gỗ và lâm sản ngoài gỗ cả năm nay chắc chắn "cán đích" 13 tỷ USD, Thứ trưởng Hà Công Tuấn còn chia sẻ thêm, trong năm 2021, chỉ tiêu xuất khẩu phấn đấu đạt 14,5 tỷ USD, tỷ lệ tăng trưởng 10% so với năm nay.

Để đạt được kết quả này tạo đà để ngành lâm sản hướng tới con số xuất khẩu 20 tỷ USD vào năm 2025, Thứ trưởng Hà Công Tuấn phân tích, thứ nhất, nếu không giải quyết tốt vấn đề thị trường quốc tế thì không còn dư địa để tăng trưởng xuất khẩu, nhất là các thị trường lớn. 

Hiện nay, trị giá xuất khẩu lâm sản của Việt Nam đã đạt trên 6% tổng trị giá xuất khẩu ngành hàng này trên toàn cầu, mục tiêu là muốn tăng lên ở mức 10%.

Thứ hai, muốn đảm bảo đạt được con số xuất khẩu 20 tỷ USD, phải đảm bảo có 50 triệu m3 gỗ quy tròn vào năm 2025. 

Nếu chỉ có rừng trồng với tỷ trọng gỗ nhỏ phục vụ sản xuất dăm là chính, khả năng nhập khẩu dư địa không nhiều thì nguyên liệu trong nước phải tăng lên thêm nữa.

 Theo thống kê, cả nước hiện mới có 600.000ha rừng gỗ lớn (126.175ha rừng trồng chuyển hóa từ gỗ nhỏ sang gỗ lớn, trồng mới 489.017ha) và cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế cho trên 200.000ha rừng trồng sản xuất. Dù đây là một nỗ lực lớn của ngành nhưng con số này vẫn còn khiêm tốn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu