Chuyển đến nội dung chính

Huyện Mai Châu: Chủ động phòng, chống cháy rừng, bảo vệ rừng mùa khô hanh

 (HBĐT)- Mai Châu là huyện vùng cao của tỉnh, tổng diện tích đất quy hoạch cho lâm nghiệp trên 43.816 ha; hầu hết các xã, thị trấn đều có rừng, trong đó nhiều xã có rừng tự nhiên, rừng sản xuất.

Lực lượng chức năng tập huấn nghiệp vụ phòng, chống cháy rừng tại xã Mai Hịch (Mai Châu).

Nhiều năm nay, cấp ủy, chính quyền địa phương đã chú trọng triển khai các phương án quản lý và bảo vệ rừng (QL&BVR), phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), bảo vệ tài nguyên rừng, theo đó, mật độ che phủ rừng ở huyện đạt khoảng 65,41 %, cao nhất tỉnh.

Huyện đã kiện toàn Ban chỉ đạo PCCCR, xây dựng, triển khai phương án PCCCR tổng thể, hoàn thiện các phương án PCCCR của 16 xã, thị trấn; kiện toàn, duy  trì, củng cố 111 tổ, đội quần chúng bảo vệ rừng và PCCCR, với 893 người tham gia. Phát huy vai trò của kiểm lâm địa bàn phối hợp kiểm tra toàn diện các khu vực canh tác nương rẫy; ký cam kết về bảo vệ rừng và PCCCR tại các khu vực có nguy cơ gây cháy rừng cao; hướng dẫn người dân thực hiện các giải pháp làm giảm nguồn vật liệu cháy trong điều kiện cho phép; chủ động phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia bảo vệ rừng và PCCCR. Phân công lực lượng ứng trực theo dõi 24/24h trong các thời kỳ cao điểm mùa cháy rừng; duy trì quân số thường trực để theo dõi, tiếp nhận thông tin về các vụ cháy rừng tại cơ sở, theo dõi thông tin về dự báo, cảnh báo cháy rừng trên website của Chi cục Kiểm lâm và hệ thống theo dõi cháy rừng trực tuyến trên website của Cục Kiểm lâm. Bên cạnh đó, huyện duy trì 24,5 km đường băng trắng cản lửa tại 4 xã phía Tây Nam là: Cun Pheo, Piềng Vế, Xăm Khòe, Mai Hịch, nhằm phát huy cao nhất vai trò cản lửa chống cháy rừng, đặc biệt là cháy lan từ xã, huyện bạn lân cận, giảm thiểu nguy cơ trọng điểm về cháy rừng.

Là địa bàn giáp ranh với các tỉnh bạn, huyện duy trì tốt quy chế phối hợp bảo vệ rừng vùng giáp ranh giữa các tỉnh: Hòa Bình, Sơn La, Thanh Hóa, thường xuyên trao đổi thông tin với các đơn vị bạn để có biện pháp phối hợp QL&BVR, PCCCR. Từ đầu năm đến nay, lực lượng Kiểm lâm huyện chủ động phối hợp Công an huyện, Ban Quản lý (BQL) Khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) Hang Kia - Pà Cò, UBND xã Pà Cò, Hạt Kiểm lâm huyện Vân Hồ, UBND xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ (Sơn La) kiểm tra các điểm phá rừng làm nương xảy ra tại khu vực giáp ranh giữa xóm Xà Lĩnh, xã Pà Cò và xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ. Phối hợp Công an huyện, Viện KSND huyện, BQL KBTTN Hang Kia - Pà Cò, UBND các xã: Hang Kia, Pà Cò, Cun Pheo, Thành Sơn kiểm tra, xác minh tại thực địa, truy tìm các đối tượng khai thác lâm sản trái phép trên địa bàn. Phối hợp KBTTN Pù Luông (Thanh Hóa), xã Vạn Mai, Thành Sơn tổ chức tuần tra, kiểm tra rừng khu vực giáp ranh. Phối hợp UBND các xã: Vạn Mai, Mai Hạ, Tòng Đậu, Thành Sơn, Sơn Thủy, Tân Thành, Nà Phòn, Bao La, Cun Pheo tổ chức tuần tra, kiểm tra rừng tại các khu vực rừng trọng điểm. Do làm tốt công tác PCCCR nên từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện không có cháy rừng xảy ra.

Đồng chí Bùi Văn Tuyên, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện cho biết: Bám sát chỉ đạo của Chi cục Kiểm lâm, Huyện ủy, UBND huyện, lực lượng Kiểm lâm tăng cường chỉ đạo kiểm lâm địa bàn các xã, thị trấn tiếp tục triển khai, thực hiện công tác theo dõi diễn biến rừng; hướng dẫn chủ rừng là hộ gia đình, cộng đồng dân cư xây dựng phương án PCCCR theo quy định. Cấp ủy, chính quyền và lực lượng chức năng tích cực triển khai phương án PCCCR mùa khô năm 2020 - 2021 theo phương châm "4 tại chỗ”, chuẩn bị tốt các phương án, lực lượng, vật tư, nhân lực, sẵn sàng ứng cứu khi có cháy rừng xảy ra. Đồng thời, tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra rừng, đặc biệt là những khu vực rừng tiềm ẩn nguy cơ xâm hại cao, vùng giáp ranh, vùng trọng điểm cháy, nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý những hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng.

   
 Lê Chung

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l