Hợp tác Việt Nam - các nước

 Hướng tới kỷ niệm 31 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Vê-nê-xu-ê-la, Ðại sứ quán Việt Nam tại Vê-nê-xu-ê-la phối hợp với Phòng Thương mại Vê-nê-xu-ê-la - Việt Nam (CAVENVIET) đã tổ chức hội thảo trực tuyến kết nối các doanh nghiệp hai nước và đẩy mạnh xuất - nhập khẩu, xúc tiến đầu tư, giới thiệu và quảng bá về tiềm năng thế mạnh của nhau.

Chủ tịch CAVENVIET cho biết Vê-nê-xu-ê-la có khả năng cung ứng cho Việt Nam máy móc, thiết bị điện, các sản phẩm hóa hữu cơ, gỗ và các sản phẩm từ gỗ; đồng thời cam kết sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Vê-nê-xu-ê-la.

* Trả lời phỏng vấn của TTXVN, Tổng Thư ký ASEAN Lim Giốc Hoi đánh giá cao vai trò mẫu mực của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020 trong một năm đầy thách thức. Mặc dù phải ứng phó với tác động của đại dịch Covid-19 và thiên tai, Việt Nam đã thể hiện tầm lãnh đạo mạnh mẽ trong việc dẫn dắt khu vực gắn kết và chủ động thích ứng với các thách thức này, đồng thời đặt vai trò trung tâm của ASEAN và sự quan tâm của người dân lên hàng đầu.

* Nhận định về quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Ca-na-đa, cựu Thủ hiến tỉnh Kê-bếch G.Ca-rét đánh giá  Việt Nam là điểm đến đầu tư cho các doanh nghiệp Ca-na-đa muốn tiếp cận châu Á.  Ca-na-đa ngày càng coi trọng quan hệ với Việt Nam bởi Việt Nam sẽ là cầu nối để đưa hàng hóa và dịch vụ của Ca-na-đa tiếp cận với thị trường 660 triệu người tiêu dùng của ASEAN. Bất chấp việc đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế, Việt Nam và Ca-na-đa đang chứng kiến xu hướng đi lên trong trao đổi thương mại hai chiều.

* Hội đồng Bảo an LHQ ngày 10-12 họp trực tuyến thảo luận Báo cáo tình hình hoạt động của Phái bộ LHQ Ðiều tra thúc đẩy truy cứu tội ác của tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại I-rắc (UNITAD) trong sáu tháng vừa qua. Ðại diện thường trực Việt Nam tại LHQ kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ UNITAD thực hiện nhiệm vụ của mình phù hợp với luật pháp quốc tế, tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, độc lập và thống nhất của I-rắc.

* Ðại sứ quán Việt Nam tại Ác-hen-ti-na đã tổ chức Những ngày văn hóa ẩm thực Việt Nam tại Bu-ê-nốt Ai-rét với chủ đề “Hương vị Việt Nam”. Thứ trưởng Ngoại giao Ác-hen-ti-na P.Xi-vô-ri đã tới dự lễ khai mạc.  Ðại sứ Việt Nam tại Ác-hen-ti-na Dương Quốc Thanh khẳng định đây là dịp để giới thiệu với người dân Ác-hen-ti-na về những món ăn truyền thống và những nét văn hóa đặc trưng của Việt Nam, giúp tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và tình hữu nghị giữa hai nước.

Nhận xét