Chuyển đến nội dung chính

Hà Giang: Thu giữ 104 thớt gỗ nghiến sau loạt bài phản ánh của Dân Việt

 Ông Nguyễn Trung Kiên, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang cho biết, Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Mê đã phối hợp Công an huyện Bắc Mê mật phục bắt giữ xe ô tô vận chuyển gỗ nghiến trái phép.

 Bình luận 0
Hà Giang: Bắt giữ 104 khúc gỗ nghiến dạng thớt sau loạt bài phản ánh của PV Dân Việt - Ảnh 1.

104 khúc gỗ nghiến dạng thớt được vận chuyển trái phép

Theo đó, khoảng 14h chiều 1/12/2010 nhận được tin báo của người dân, lực lượng Kiểm lâm huyện, Công an huyện đã phối hợp với các đơn vị liên quan đã mật phục, bắt quả tang đối tượng dùng xe ô tô nhãn hiệu Mitsubishi mang BKS 11A-023.79 chở gỗ lậu chạy từ xã Yên Định đi xã Minh Ngọc.

Lực lượng chức năng đã chọn vị trí để mật phục ở đầu thôn Lùng Hảo, xã Minh Ngọc. Các đối tượng phát hiện lực lượng chức năng đã nhảy xuống rồi chạy lên rừng, bỏ lại tang vật.

Qua kiểm tra ban đầu, trên xe vận chuyển 104 khúc gỗ nghiến nhóm IIA dạng thớt, khối lượng gỗ quy tròn là 1,243 m3.

Hà Giang: Bắt giữ 104 khúc gỗ nghiến dạng thớt sau loạt bài phản ánh của PV Dân Việt - Ảnh 2.

Chiếc xe vận chuyển thớt nghiến trái phép

Hiện nay Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Mê đang phối hợp với cơ quan liên quan mở rộng điều tra, xác minh làm rõ những đối tượng tham gia vận chuyển gỗ lậu.

Trước đó, Báo NTNN/Dân Việt đã đăng tải loạt bài điều tra "Lời man trá trong các rừng nghiến khổng lồ", trong đó có bài "Vào hang ổ" gỗ nghiến cùng lâm tặc phản ánh việc một số đối tượng ở huyện Bắc Mê đã lập thành một đường dây vào rừng khai thác gỗ nghiến dạng thớt, vận chuyển và buôn bán trái phép.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin của PV, ông Hoàng Hải Lý, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hà Giang và ông Bùi Văn Đông, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo các ban, ngành liên quan nhanh chóng vào cuộc, điều tra theo thông tin mà báo NTNN/Dân Việt phản ánh.

Hà Giang: Bắt giữ 104 khúc gỗ nghiến dạng thớt sau loạt bài phản ánh của PV Dân Việt - Ảnh 3.

Các đối tượng vận chuyển gỗ nghiến trái phép đã bỏ lại phương tiện để trốn vào rừng

Hà Giang: Bắt giữ 104 khúc gỗ nghiến dạng thớt sau loạt bài phản ánh của PV Dân Việt - Ảnh 4.

Thớt nghiến còn rất mới, dấu hiệu của việc mới khai thác thời gian gần đây

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh