Chuyển đến nội dung chính

Hà Giang: Kiểm lâm vào cuộc, đối tượng khai thác buôn bán thớt nghiến không có mặt ở địa phương

 Ngay sau khi Báo NTNN/Dân Việt đăng tải bài viết "Vào hang ổ" gỗ nghiến cùng lâm tặc" trong loạt bài "Lời man trá trong các rừng nghiến khổng lồ", cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang đã nhanh chóng vào cuộc, kiểm tra một số địa điểm như thông tin báo nêu.

 Bình luận 0

Đối tượng khai thác, buôn bán thớt nghiến không có mặt ở địa phương

Trao đổi với PV Báo NTNN/Dân Việt ông Nguyễn Trung Kiên, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang - cho biết: "Ngay sau khi nhận phản ánh của Báo NTNN/Dân Việt, Kiểm lâm huyện đã phối hợp với UBND xã Yên Cường kiểm tra khu vực nhà Nông Văn Phương (anh trai Phòng) nhưng chưa phát hiện gì".

Hà Giang: Kiểm lâm vào cuộc, đối tượng khai thác buôn bán thớt nghiến không có mặt ở địa phương - Ảnh 1.

Rừng nghiến tại huyện Bắc Mê bị khai thác trái phép

Từ thông tin phản ánh của Báo NTNN/Dân Việt, cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang chỉ đạo ngành kiểm lâm nhanh chóng vào cuộc, điều tra. Khoảng 14h chiều 1/12/2020 lực lượng Kiểm lâm huyện, Công an huyện đã phối hợp với các đơn vị liên quan đã mật phục, bắt quả tang đối tượng dùng xe ô tô nhãn hiệu Mitsubishi mang BKS 11A-023.79 chở gỗ lậu trên địa bàn huyện Bắc Mê. Qua kiểm tra ban đầu, trên xe vận chuyển 104 khúc gỗ nghiến nhóm IIA dạng thớt, khối lượng gỗ quy tròn là 1,243 m3. Hiện vụ việc đang được mở rộng điều tra, làm rõ

"Hạt Kiểm lâm cũng phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra nhà Nông Văn Phòng thì Phòng không có mặt ở địa phương. Do trời tối và UBND xã báo cáo cách đây 10 ngày khu vực nhà Phòng ở đã bị "dẹp" bởi hay tụ tập đông người gây mất tình hình an ninh trật tự địa phương". - ông Kiên nói

Ông Kiên cho biết thêm: "Qua nắm bắt tình hình thì nơi khả nghi nhất là nhà của Phòng. Hạt sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương điều tra thêm. Đồng thời sẽ phối hợp chặt chẽ với Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Mê, tỉnh Cao Bằng kiểm tra các địa điểm nghi cất giấu gỗ nghiến".


Hà Giang: Kiểm lâm vào cuộc, đối tượng khai thác buôn bán thớt nghiến không có mặt ở địa phương - Ảnh 3.

104 khúc gỗ nghiến dạng thớt vừa bị lực lượng chức năng huyện Bắc Mê thu giữ

Theo Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm, Bắc Mê có tổng diện tích đất có rừng là 53.000 trong đó có hơn 47.000ha là rừng tự nhiên, có nhiều loại gỗ quý, phần lớn là gỗ nghiến - là "đối tượng" để lâm tặc chặt phá. Từ đầu năm đến hết tháng 10 đã xử lý 15 vụ, trong đó xử lý hình sự 5 vụ, xử phạt hành chính 10 vụ.

Khó bắt người vận chuyển thớt nghiến

Trao đổi với PV báo NTNN/Dân Việt, ông Bùi Văn Đông, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Giang - cho biết việc bắt các đối tượng buôn thớt nghiến rất khó.

"Bây giờ bắt khó lắm, người vận chuyển thớt nghiến không phải buộc vào xe nữa mà để hờ, hoặc dùng chân kẹp giữ, khi Kiểm lâm đuổi là hẩy ra rồi trốn vào rừng, kiểm lâm đuổi không khéo còn tai nạn, xong không bắt được quả tang nữa" - ông Đông nói.

Hà Giang: Kiểm lâm vào cuộc, đối tượng khai thác buôn bán thớt nghiến không có mặt ở địa phương - Ảnh 4.

Ông Bùi Văn Đông, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Giang

10 ngày phát hiện 2 vụ vận chuyển 86 thớt nghiến trái phép

Ngày 19/10/2020 Kiểm lâm cơ động số 1, Chi cục kiểm lâm Hà Giang bắt vụ vận chuyển 43 thớt nghiến bằng xe máy tại thôn Bản Lầu, xã Kim Linh, huyện Vị Xuyên (khu vực khai thác giáp ranh với xã Yên Định, huyện Bắc Mê).

Sau đó 10 ngày, ngày 29/10 tại Km12 – Quốc lộ 2 thuộc địa phận thôn Bản Bang, xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên đã xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe ôtô tải và xe khách 16 chỗ vận chuyển gỗ trái phép. Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ 43 khúc gỗ nghiến dạng thớt đang được các đối tượng vận chuyển trái phép đi tiêu thụ.

Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của PV về tình trạng phá rừng nghiến trên địa bàn tỉnh, ông Đông khẳng định: "Người nào tiếp tay, tốt nhất là ra khỏi ngành. Tôi khẳng định luôn là không được phép làm như thế, không bao giờ có kiểu làm ăn bừa bãi như thế được".

"Những vụ lớn phải kiên quyết xử lý, còn loại nhỏ lẻ, lặt vặt đến trộm mình cũng chịu. Xe bưu điện chở làm sao bắt được. Thế mà cũng bắt được 2 xe bưu điện đấy" ông Đông thông tin tiếp.

Được biết, toàn tỉnh Hà Giang từ đầu năm đến hết tháng 10/2020 đã xảy ra là 189 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, giảm 12% so với năm ngoái. Xử lý hình sự 7 vụ.

Hà Giang: Kiểm lâm vào cuộc, đối tượng khai thác buôn bán thớt nghiến không có mặt ở địa phương - Ảnh 6.

Thớt nghiến thu giữ của lâm tặc được bảo quản tại kho của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Giang

Trước đó, Báo NTNN/Dân Việt đã đăng tải loạt bài điều tra "Lời man trá trong các rừng nghiến khổng lồ", trong đó có bài "Vào hang ổ" gỗ nghiến cùng lâm tặc" phản ánh việc một số đối tượng ở huyện Bắc Mê đã lập thành một đường dây vào rừng khai thác gỗ nghiến dạng thớt, vận chuyển và buôn bán trái phép.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin của PV, ông Hoàng Hải Lý, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hà Giang và ông Bùi Văn Đông, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo các ban, ngành liên quan nhanh chóng vào cuộc, điều tra theo thông tin mà báo NTNN/Dân Việt phản ánh.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh