Hà Giang: Kiểm lâm vào cuộc, đối tượng khai thác buôn bán thớt nghiến không có mặt ở địa phương

 Ngay sau khi Báo NTNN/Dân Việt đăng tải bài viết "Vào hang ổ" gỗ nghiến cùng lâm tặc" trong loạt bài "Lời man trá trong các rừng nghiến khổng lồ", cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang đã nhanh chóng vào cuộc, kiểm tra một số địa điểm như thông tin báo nêu.

 Bình luận 0

Đối tượng khai thác, buôn bán thớt nghiến không có mặt ở địa phương

Trao đổi với PV Báo NTNN/Dân Việt ông Nguyễn Trung Kiên, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang - cho biết: "Ngay sau khi nhận phản ánh của Báo NTNN/Dân Việt, Kiểm lâm huyện đã phối hợp với UBND xã Yên Cường kiểm tra khu vực nhà Nông Văn Phương (anh trai Phòng) nhưng chưa phát hiện gì".

Hà Giang: Kiểm lâm vào cuộc, đối tượng khai thác buôn bán thớt nghiến không có mặt ở địa phương - Ảnh 1.

Rừng nghiến tại huyện Bắc Mê bị khai thác trái phép

Từ thông tin phản ánh của Báo NTNN/Dân Việt, cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang chỉ đạo ngành kiểm lâm nhanh chóng vào cuộc, điều tra. Khoảng 14h chiều 1/12/2020 lực lượng Kiểm lâm huyện, Công an huyện đã phối hợp với các đơn vị liên quan đã mật phục, bắt quả tang đối tượng dùng xe ô tô nhãn hiệu Mitsubishi mang BKS 11A-023.79 chở gỗ lậu trên địa bàn huyện Bắc Mê. Qua kiểm tra ban đầu, trên xe vận chuyển 104 khúc gỗ nghiến nhóm IIA dạng thớt, khối lượng gỗ quy tròn là 1,243 m3. Hiện vụ việc đang được mở rộng điều tra, làm rõ

"Hạt Kiểm lâm cũng phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra nhà Nông Văn Phòng thì Phòng không có mặt ở địa phương. Do trời tối và UBND xã báo cáo cách đây 10 ngày khu vực nhà Phòng ở đã bị "dẹp" bởi hay tụ tập đông người gây mất tình hình an ninh trật tự địa phương". - ông Kiên nói

Ông Kiên cho biết thêm: "Qua nắm bắt tình hình thì nơi khả nghi nhất là nhà của Phòng. Hạt sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương điều tra thêm. Đồng thời sẽ phối hợp chặt chẽ với Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Mê, tỉnh Cao Bằng kiểm tra các địa điểm nghi cất giấu gỗ nghiến".


Hà Giang: Kiểm lâm vào cuộc, đối tượng khai thác buôn bán thớt nghiến không có mặt ở địa phương - Ảnh 3.

104 khúc gỗ nghiến dạng thớt vừa bị lực lượng chức năng huyện Bắc Mê thu giữ

Theo Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm, Bắc Mê có tổng diện tích đất có rừng là 53.000 trong đó có hơn 47.000ha là rừng tự nhiên, có nhiều loại gỗ quý, phần lớn là gỗ nghiến - là "đối tượng" để lâm tặc chặt phá. Từ đầu năm đến hết tháng 10 đã xử lý 15 vụ, trong đó xử lý hình sự 5 vụ, xử phạt hành chính 10 vụ.

Khó bắt người vận chuyển thớt nghiến

Trao đổi với PV báo NTNN/Dân Việt, ông Bùi Văn Đông, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Giang - cho biết việc bắt các đối tượng buôn thớt nghiến rất khó.

"Bây giờ bắt khó lắm, người vận chuyển thớt nghiến không phải buộc vào xe nữa mà để hờ, hoặc dùng chân kẹp giữ, khi Kiểm lâm đuổi là hẩy ra rồi trốn vào rừng, kiểm lâm đuổi không khéo còn tai nạn, xong không bắt được quả tang nữa" - ông Đông nói.

Hà Giang: Kiểm lâm vào cuộc, đối tượng khai thác buôn bán thớt nghiến không có mặt ở địa phương - Ảnh 4.

Ông Bùi Văn Đông, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Giang

10 ngày phát hiện 2 vụ vận chuyển 86 thớt nghiến trái phép

Ngày 19/10/2020 Kiểm lâm cơ động số 1, Chi cục kiểm lâm Hà Giang bắt vụ vận chuyển 43 thớt nghiến bằng xe máy tại thôn Bản Lầu, xã Kim Linh, huyện Vị Xuyên (khu vực khai thác giáp ranh với xã Yên Định, huyện Bắc Mê).

Sau đó 10 ngày, ngày 29/10 tại Km12 – Quốc lộ 2 thuộc địa phận thôn Bản Bang, xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên đã xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe ôtô tải và xe khách 16 chỗ vận chuyển gỗ trái phép. Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ 43 khúc gỗ nghiến dạng thớt đang được các đối tượng vận chuyển trái phép đi tiêu thụ.

Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của PV về tình trạng phá rừng nghiến trên địa bàn tỉnh, ông Đông khẳng định: "Người nào tiếp tay, tốt nhất là ra khỏi ngành. Tôi khẳng định luôn là không được phép làm như thế, không bao giờ có kiểu làm ăn bừa bãi như thế được".

"Những vụ lớn phải kiên quyết xử lý, còn loại nhỏ lẻ, lặt vặt đến trộm mình cũng chịu. Xe bưu điện chở làm sao bắt được. Thế mà cũng bắt được 2 xe bưu điện đấy" ông Đông thông tin tiếp.

Được biết, toàn tỉnh Hà Giang từ đầu năm đến hết tháng 10/2020 đã xảy ra là 189 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, giảm 12% so với năm ngoái. Xử lý hình sự 7 vụ.

Hà Giang: Kiểm lâm vào cuộc, đối tượng khai thác buôn bán thớt nghiến không có mặt ở địa phương - Ảnh 6.

Thớt nghiến thu giữ của lâm tặc được bảo quản tại kho của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Giang

Trước đó, Báo NTNN/Dân Việt đã đăng tải loạt bài điều tra "Lời man trá trong các rừng nghiến khổng lồ", trong đó có bài "Vào hang ổ" gỗ nghiến cùng lâm tặc" phản ánh việc một số đối tượng ở huyện Bắc Mê đã lập thành một đường dây vào rừng khai thác gỗ nghiến dạng thớt, vận chuyển và buôn bán trái phép.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin của PV, ông Hoàng Hải Lý, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hà Giang và ông Bùi Văn Đông, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo các ban, ngành liên quan nhanh chóng vào cuộc, điều tra theo thông tin mà báo NTNN/Dân Việt phản ánh.

Nhận xét