Chuyển đến nội dung chính

Gỗ Trường Thành thấp thỏm với các khoản phải thu và hàng tồn

 Giá trị các khoản phải thu khó đòi của Gỗ Trường Thành đang cao hơn cả giá trị còn lại của các khoản phải thu. Ngoài ra, số liệu hàng tồn kho cũng chứa đựng nhiều rủi ro.

.
.

Kết quả kinh doanh của Công ty cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (mã TTF, sàn HoSE) trong quý III/2020 và 9 tháng đầu năm 2020 đã phát lộ những tín hiệu tích cực hơn, khi đã có lợi nhuận dương, so với việc chìm sâu thua lỗ trong cùng kỳ năm trước.

Doanh thu thuần quý III/2020 của Công ty đạt 247,7 tỷ đồng, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ. Doanh thu thuần lũy kế 9 tháng đầu năm 2020 đạt 806,9 tỷ đồng, gấp 2 lần so với cùng kỳ năm trước.

Lợi nhuận sau thuế quý III/2020 đạt hơn 9 tỷ đồng, tuy không nhiều, nhưng cũng là thành quả đáng trân trọng so với việc thua lỗ tới gần 177,8 tỷ đồng trong quý III/2019. Lợi nhuận lũy kế 9 tháng năm 2020 đạt 52,2 tỷ đồng, đảo chiều ngoạn mục so với kết quả lợi nhuận âm 497,6 tỷ đồng trong 9 tháng năm ngoái.

Ông Nguyễn Trọng Hiếu, Tổng giám đốc Gỗ Trường Thành cho biết, một trong những nguyên nhân giúp lợi nhuận tăng là do cùng kỳ năm trước, Công ty phải trích lập dự phòng bổ sung giảm giá hàng tồn kho 98,8 tỷ đồng; trong khi đó, năm nay lại được hoàn nhập dự phòng hàng tồn kho 8,1 tỷ đồng.

Lợi nhuận tuy đã ghi nhận con số dương cùng với lượng cổ phiếu tăng lên dễ bề hơn cho nhà đầu tư giao dịch, nhưng các con số tài chính của Gỗ Trường Thành vẫn chứa đựng rủi ro.

Ngoài việc gia tăng lợi nhuận, cổ phiếu TTF của Gỗ Trường Thành có thêm thanh khoản do Công ty vừa niêm yết bổ sung gần 96,6 triệu cổ phiếu (số cổ phiếu được phát hành để hoán đổi cổ phiếu của Công ty CP Sứ Thiên Thanh. Giá trị cổ phiếu niêm yết bổ sung nếu tính theo mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu lên tới gần 966 tỷ đồng.

Sau tăng thêm số lượng cổ phiếu trên, số lượng cổ phiếu TTF niêm yết trên sàn cũng đã tăng thêm gần gấp 1,5 lần, đạt 311,2 triệu cổ phiếu. Tổng giá trị chứng khoán niêm yết tính theo mệnh giá cũng lên tới 3.111,2 tỷ đồng.

Lợi nhuận tuy đã ghi nhận con số dương cùng với lượng cổ phiếu tăng lên dễ bề hơn cho nhà đầu tư giao dịch, nhưng các con số tài chính của Gỗ Trường Thành vẫn chứa đựng rủi ro.

Một trong những điểm đáng chú ý trong bức tranh tài chính của Gỗ Trường Thành là các khoản phải thu ngắn hạn. Tại ngày 30/9/2020, Công ty có giá trị phải thu là 354,6 tỷ đồng, nhưng con số dự phòng các khoản phải thu ngắn hạn khó đòi lên tới 406,3 tỷ đồng. Số dư phải thu khó đòi lớn tại thời điểm này chủ yếu do tồn tại từ quá khứ, riêng số dự phòng đầu năm thậm chí đã là 417,6 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, con số giảm giá hàng tồn kho tuy một phần đã được hoàn nhập, đóng góp vào lợi nhuận quý III, nhưng rủi ro liên quan đến hàng tồn kho hiện vẫn còn khá lớn. Giá trị hàng tồn kho tại ngày 30/9/2020 là 733,6 tỷ đồng, khá khiêm tốn so với giá trị nguyên giá của những lô hàng này (1.276,2 tỷ đồng). Nguyên nhân chính là do Công ty phải trích lập con số tài chính lên tới 502,6 tỷ đồng dự phòng giảm giá hàng tồn kho.

Trong cơ cấu hàng tồn kho của Gỗ Trường Thành, hàng tồn kho là nguyên vật liệu phải trích lập dự phòng giá trị lớn nhất, lên tới 270,5 tỷ đồng, tiếp đó là chi phí sản xuất kinh doanh dở dang (trích lập tới hơn 170 tỷ đồng). Với bối cảnh hiện nay, biến động giá trị hàng tồn kho sẽ có ảnh hưởng quan trọng tới kết quả kinh doanh của Gỗ Trường Thành thời gian tới.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu