Chuyển đến nội dung chính

Gỗ Tràm và những ứng dụng trong đời sống

 Là loại cây khá phổ biến ở nước ta, cây tràm ngoài có tác dụng làm thuốc chữa bệnh còn được sử dụng trong công nghiệp làm giấy. Đặc biệt, đồ nội thất được làm từ gỗ tràm như bàn ghế, kệ, tủ khá được ưa chuộng trên thị trường.

Gỗ Tràm là gì?

Gỗ Tràm được khai thác từ cây Tràm hay có tên gọi khác là khuynh diệp, chè cay, keo lưỡi liềm hay keo lá tràm. Loại cây này có độ cao từ 10 – 15m, đường kính khá lớn từ 50 – 60cm, vỏ ngoài mỏng, bong thành nhiều lớp màu trắng xám.

Gỗ Tràm và những ứng dụng trong đời sống

Cây tràm có lá cây đơn mọc sole, hoa màu trắng, trắng xanh hoặc trắng vàng, quả dạng nang chứa nhiều hạt.

Cây tràm trên thế giới phần lớn phân bố tại Úc, Malaysia. Tại nước ta, rừng tràm phân bố nhiều ở khu vực phía Bắc, Bắc Trung Bộ, khu vực Tây Nguyên,…

Đặc điểm và phân loại gỗ Tràm

Gỗ Tràm thuộc nhóm IV – nhóm gỗ có màu tự nhiên, thớ mịn, bền, dễ gia công theo bảng phân loại các nhóm gỗ ở nước ta.

Gỗ Tràm và những ứng dụng trong đời sống

Trên thế giới có nhiều loại tràm, tuy nhiên ở Việt Nam phổ biến 2 loại là tràm trà và tràm gió. Trong đó, tràm gió được dùng nhiều trong trị bệnh, còn tràm trà được dùng phổ biến để làm đẹp. Gỗ Tràm có giá trị kinh tế cao, cả 2 loại gỗ cũng được sử dụng rất nhiều trong sản xuất đồ dùng nột thất, làm giấy,..

Gỗ Tràm thường được khai thác sau 13 năm với đường kính lớn nên dễ tạo hình sản phẩm, có màu vàng đẹp mắt, ít khuyết điểm, không bị mối mọt hay sứt mẻ. Loại gỗ này chắc chắn, có khả năng chống mối mọt, chống thấm, chống nước tốt, độ bền cao, ít bị cong vênh.

Ứng dụng của gỗ Tràm

Gỗ Tràm có giá trị kinh tế cao, được sử dụng nhiều trong sản xuất đồ nội thất như bàn ghế, tủ, kệ, lát sàn nhà,... hay dùng trong công nghiệp sản xuất giấy.

Gỗ Tràm và những ứng dụng trong đời sống

Bộ bàn ghế làm từ gỗ tràm được sơn phủ PU

Gỗ Tràm và những ứng dụng trong đời sống

Tủ bếp gỗ tràm

Ngoài ra, cây tràm còn được trồng nhiều thành rừng giúp chống xói mòn đất. Lá tràm có tác dụng kháng khuẩn, giảm cảm và giảm đau, nên được dùng để điều trị các vết thương, vết bỏng, cảm lạnh, cúm và kích thích tiêu hóa trong y học.

Gỗ Tràm và những ứng dụng trong đời sống

Tinh dầu tràm được dùng xoa bóp ngoài chữa đau khớp, nhức mỏi,… là nguyên liệu sản xuất các loại cao.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l