Chuyển đến nội dung chính

Gia Lai: Tan hoang rừng huyện Ia Grai

 Tại khu vực rừng huyện Ia Grai, Gia Lai, hàng hoạt cây gỗ cổ thụ bị lâm tặc đốn hạ, xẻ hộp bỏ lại. Rừng “cháy máu” nhưng cơ quan bảo vệ rừng lại bất ngờ.

Tan nát rừng phòng hộ

Vừa qua, tình hình mưa bão gây lũ lụt, sạt lở tại các tỉnh miền Trung và khu vực Tây Nguyên gây thiệt hại nghiêm trọng về tính mạng, của cải của người dân. Trước thực trạng trên, nhiều người cho rằng nguyên nhân chính do diện tích rừng tự nhiên ngày càng bị thu hẹp bởi sự tàn phá của bàn tay con người.

Theo ghi nhận của PV tạp chí Đời sống và Pháp luật, tại một số khu vực thuộc tỉnh Gia Lai, những cánh rừng xanh mướt ngày nào giờ chỉ còn là những quả đồi nằm trơ trọi.

“Lâm tặc” hoạt động khai thác gỗ trái phép, người dân “cạo trọc, đốt sạch” rừng để lấy đất sản xuất. Đó là một trong những nguyên nhân trực tiếp khiến tình trạng sạt lở đất nghiêm trọng xảy ra tại nhiều tỉnh trên địa bàn Tây Nguyên.

Tin nhanh - Gia Lai: Tan hoang rừng huyện Ia Grai

Đường PV tiếp cận hiện trường khai thác gỗ.

Mới đây, ngày 17/11, một người dân ngụ xã Ia Bă, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai phản ánh với PV, tại khu vực rừng thuộc xã này đang nhức nhối tình trạng phá rừng. Ban ngày, cả đoàn “lâm tặc” trên những chiếc xe máy độ chế, trang bị cưa xăng vào rừng đốn gỗ trái phép. Khi màn đêm buông xuống, cả đoàn xe máy độ chế thi nhau chở những hộp gỗ đã được xẻ vuông vức ung dung ra khỏi rừng.

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, sáng cùng ngày, PV tức tốc có mặt tại xã Ia Bă để ghi nhận thông tin. Theo sự chỉ dẫn của người dân, từ trung tâm xã men theo lối mòn, PV thẳng tiến lên rừng.

Tin nhanh - Gia Lai: Tan hoang rừng huyện Ia Grai (Hình 2).

Hiện trường vụ phá rừng.

Trên cung đường nhão nhoét bùn đất bởi trận mưa rừng buổi đêm khiến hành trình tiếp cận hiện trường của PV gặp vô vàn khó khăn. Khoảng 12h trưa cùng ngày, sau hơn 4 tiếng đồng hồ chật vật vượt ải, PV đặt chân lên được đỉnh ngọn núi.

Tại đây, địa hình có phần bằng phẳng hơn, kèm theo đó là những nhánh đường “xương cá” được phát rộng thuận tiện cho việc kéo gỗ. Men theo vệt bánh xe còn mới tinh hằn trên nền đất, PV phát hiện nhiều điểm khai thác gỗ trái phép. Những cây gỗ cổ thụ có đường kính trên 1m, mùn cưa còn mới, gốc rỉ nhựa, cành lá còn xanh nằm ngổn ngang.

Tại vị trí này, gỗ đã được lâm tặc xẻ chở ra khỏi rừng. Tiếp tục đi một vị trí khác, PV Phát hiện có nhiều cây gỗ đường kính trên 1m mới bị cưa hạ gỗ được xẻ thành hộp còn bỏ lại tại hiện trường.

Từ vị  trí này, theo vệt bánh xe, PV tiếp tục đi thêm khoảng 500m thì phát hiện thực trạng tương tự, cây rừng bị đốn hạ nằm ngổn ngang.

Tin nhanh - Gia Lai: Tan hoang rừng huyện Ia Grai (Hình 3).

Gỗ hộp "lâm tặc" xẻ còn bỏ tại rừng.

Cơ quan bảo vệ rừng bất ngờ

Sau khi ghi lại hình ảnh tại hiện trường, PV liên lạc với ông Lâm Văn Long, Hạt trưởng hạt kiểm lâm huyện Ia Grai để thông tin. Tỏ ra khá bất ngờ trước thông tin PV cung cấp, ông Long cho biết: “Tôi sẽ chỉ đạo ngay cho anh em kiểm lâm vào hiện trường để kiểm tra”.

Trao đổi với PV, một lãnh đạo ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Ia Grai cũng tỏ ra khá bất ngờ trước thông tin PV phản ánh. Vị này cho biết: “Cơ quan cũng thường xuyên cho anh em đi kiểm tra nhưng không phát hiện gì cả. Tôi sẽ khẩn trương chỉ đạo anh em gấp rút vào hiện trường để xác minh".

Sau đó, PV đến chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai cung cấp hình ảnh, thông tin để lãnh đạo chi cục nắm kịp thời chỉ đạo xử lý ngăn chặn.

Tin nhanh - Gia Lai: Tan hoang rừng huyện Ia Grai (Hình 4).

Những gốc cây mới bị "lâm tặc" cưa hạ.

Sau khi xem những hình ảnh PV cung cấp, ông Nguyễn Hữu Huân, Chi cục trưởng chi cục Kiểm Lâm Gia Lai cho biết: “Lãnh đạo Chi cục cảm ơn thông tin PV đã phản ánh kịp thời. Tôi sẽ chỉ đạo cho lực lượng kiểm lâm của Chi cục khẩn trương phối hợp với lực lượng chức năng của huyện vào hiện trường kiểm tra”.

Sáng 18/11, PV liên lạc với ông Lê Ngọc Quý, Chủ tịch UBND huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai phản ánh thông tin trên. Ông Quý nói: “Trước hết, lãnh đạo huyện cảm ơn thông tin mà PV đã phản ánh. Tôi đã chỉ đạo cho lực lượng chức năng của huyện đang trên đường vào hiện trường xử lý triệt để, tuyệt đối phải ngăn chặn tình trạng khai thác gỗ nói trên”.

Một số hình ảnh PV ghi nhận tại hiện trường:

Tin nhanh - Gia Lai: Tan hoang rừng huyện Ia Grai (Hình 5).

Bìa gỗ nằm rải rác khắp mọi nơi.

Tin nhanh - Gia Lai: Tan hoang rừng huyện Ia Grai (Hình 6).

Nhiều gốc cây mới bị đốn hạ.

 

Tin nhanh - Gia Lai: Tan hoang rừng huyện Ia Grai (Hình 7).

Gỗ được xẻ thành họp vuông vức chờ vận chuyển đi.

Tin nhanh - Gia Lai: Tan hoang rừng huyện Ia Grai (Hình 8).

Gỗ bị "lâm tặc" đốn hạ.

Tin nhanh - Gia Lai: Tan hoang rừng huyện Ia Grai (Hình 9).

Những cây gỗ lớn bị cưa hạ.

Tin nhanh - Gia Lai: Tan hoang rừng huyện Ia Grai (Hình 10).

Gỗ sau khi bị đốn hạ nằm la liệt tại rừng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l