Chuyển đến nội dung chính

Gia Lai: 5 năm, mất hơn 8.500ha rừng

 Kết luận thanh tra của UBND tỉnh Gia Lai báo cáo trước yêu cầu của Đoàn giám sát Ủy ban Kiểm tra Trung ương, từ năm 2016-2020, tỉnh này đã để mất hơn 8.500ha rừng.

Mất hàng ngàn ha rừng

Báo cáo mới đây của UBND tỉnh Gia Lai, trong thời gian từ năm 2016 - 2020, tại 14 trong tổng số 21 Ban Quản lý rừng phòng hộ, diện tích rừng bị mất là 8.538ha, trong đó có 7.735ha diện tích rừng tự nhiên, và 800ha rừng trồng.

Việc mất rừng được xác định bằng phương pháp sử dụng phần mềm vi tính, ảnh vệ tinh kết hợp cùng đi thực địa và sử dụng máy định vị do chính Ban Quản lý rừng phòng hộ cung cấp. Sau khi có kết quả đo đạc được, Ban Quản lý rừng – là đơn vị chủ rừng – thống nhất ký xác nhận trên hồ sơ và bản đồ, có nêu rõ từng vị trí tiểu khu, khoảnh, lô bị mất.

Trong thời gian 5 năm, Gia Lai đã để mất hơn 8.500ha rừng. 

Trong thời gian 5 năm, Gia Lai đã để mất hơn 8.500ha rừng. 

Tại BQL Bắc An Khê, Sở NN-PTNT báo cáo diện tích đất lâm nghiệp bị mất và lấn chiếm là hơn 1.266 ha.

Sau đó, các cơ quan thanh kiểm tra xác định BQL Bắc An Khê thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý bảo vệ rừng đã để mất 251ha. BQL Ya Hội, Sở NN-PTNT báo cáo diện tích đất lâm nghiệp bị mất hơn 771ha, cơ quan thanh kiểm tra phát hiện ban để mất 166 ha.

BQL Bắc Biển Hồ phát hiện có 278ha rừng trồng bị thiệt hại; ngoài ra có 8,94 ha đất lâm nghiệp bị các cá nhân lạm dụng chức vụ, quyền hạn lấn chiếm, sử dụng trái phép; trong đó có 5,6ha đã được UBND TP.Pleiku cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái pháp luật. BQL Ia Grai bị mất, lấn chiếm hơn 360ha rừng trồng, gây thiệt hại, lãng phí tài sản Nhà nước tương ứng số tiền 12 tỷ đồng.

Trong tổng số 8.538ha bị mất, có 7.735ha là rừng tự nhiên. Ảnh: Tư liệu.

Trong tổng số 8.538ha bị mất, có 7.735ha là rừng tự nhiên. Ảnh: Tư liệu.

BQL Ayun Pa để mất 550ha rừng tự nhiên. BQL Đức Cơ tự báo cáo diện tích rừng đơn vị quản lý bị mất là hơn 8.969ha.

Qua kiểm tra hồ sơ, diện tích rừng tự nhiên của ban để mất là 3.210 ha; đo vẽ bản đồ một số khu vực diện tích rừng bị phá là hơn 432ha.

BQL Ia Púch để mất 1.228ha (trong đó có 359ha bị ba doanh nghiệp chặt phá rừng, lấn chiếm để trồng cao su.

BQL Chư Mố để mất 1.470ha, trong đó 1.442ha là rừng tự nhiên. BQL Ia Meur để mất 555ha rừng, trong đó có 545ha là rừng tự nhiên. BQL Đông Bắc - Chư Pah, Bắc Ia Grai, Ia Rsai, Nam Phú Nhơn cũng để mất hơn 400ha.

Vì sao không thể khởi tố?

Tại các BQL trên, Công an tỉnh đã tiếp nhận hồ sơ mất rừng của các BQL Ayun Pa, Đức Cơ, Chư Mố, Ia Púch, Ia Grai, Bắc Biển Hồ, Bắc An Khê.

Kết luận thanh tra báo cáo trước yêu cầu của Đoàn giám sát Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Ảnh: Văn bản.

Kết luận thanh tra báo cáo trước yêu cầu của Đoàn giám sát Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Ảnh: Văn bản.

Tuy nhiên, trong 8 BQL, Cơ quan Cảnh sát điều tra chỉ mới khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 2 BQL Bắc Biển Hồ (12 bị can; Ia Grai 2 bị can); còn 6 BQL không thể khởi tố vụ án vì việc xác định thiệt hại đối với diện tích rừng bị mất là không có cơ sở.

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra, về việc đề nghị Sở NN-PTNT cho biết cơ sở giám định xác định trữ lượng gỗ, hiện trạng đất rừng, tài sản trên đất bị thiệt hại, thời điểm bị lấn chiếm, chồng lấn là thời điểm nào để tính giá trị thành tiền.

Sở NN-PTNT cho rằng: “Không có đủ cơ sở và khả năng để tính giá trị thành tiền vì việc đo đạc hiện trạng đất không xác định được trữ lượng gỗ là bao nhiêu m3/ ha, thời điểm bị lấn chiếm, trồng lấn… đối với diện tích rừng tự nhiên, rừng trồng bị mất.

Mất hàng ngàn ha rừng, nhưng không xác định được thiệt hại, do vậy nhiều BQL rừng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh không thể khởi tố vụ án. Đáng nói, tất cả các BQL rừng đều trực thuộc Sở NN-PTNT quản lý, nhưng Cơ quan CSĐT lại đi hỏi ý kiến của cơ quan chủ quản về việc xác định thiệt hại.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu