Chuyển đến nội dung chính

EU đưa ra yêu cầu khắt khe sản phẩm gỗ Việt Nam

 (ĐTTCO)-Theo Đại diện Phái đoàn EU cần có giải pháp điều chỉnh để đảm bảo gỗ và các sản phẩm từ gỗ được lưu thông giữa Việt Nam và EU là gỗ hợp pháp, đảm bảo tính bền vững.

Sản xuất, chế biến gỗ xuất khẩu. (Nguồn: TTXVN)

Sản xuất, chế biến gỗ xuất khẩu. (Nguồn: TTXVN)

Để triển khai hiệu quả Hiệp định Đối tác tự nguyện giữa Việt Nam và EU về thực thi lâm luật, quản trị rừng, và thương mại lâm sản (Hiệp định VPA-FLEGT), cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam cần tích cực thúc đẩy thực hành thương mại gỗ và sản phẩm gỗ có trách nhiệm.

Đây là nhận định của các đại biểu tại Hội nghị trực tuyến "Thúc đẩy thương mại có trách nhiệm, giải pháp của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam giúp lấp đầy khoảng trống giữa Nghị định 102 quy định Hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp Việt Nam và Hiệp định VPA-FLEGT" do Hội Mỹ nghệ và Chế biến Gỗ Thành phố Hồ Chí Minh (HAWA) tổ chức, chiều 11/12.

Ông Nguyễn Quốc Khanh, Chủ tịch HAWA cho biết, Hiệp định VPA-FLEGT chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/2019. Về phía Chính phủ Việt Nam đã tích cực nội luật hóa nội dung của hiệp định này thành các điều khoản của Nghị định 102/2020/NĐ-CP của Chính phủ ngày 1/9/2020 quy định Hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp Việt Nam (Nghị định VNTLAS). Đến này, Nghị định VNTLAS đã được triển khai rộng khắp trong các cơ quan Nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp ngành gỗ và nội thất của Việt Nam.

Tuy nhiên, phía EU vẫn cho rằng, Nghị định VNTLAS chưa phản ánh đầy đủ nội dung của Hiệp định VPA-FLEGT, và bước đầu đã đưa ra những yêu cầu khắt khe hơn cho các sản phẩm gỗ xuất xứ từ Việt Nam. Doanh nghiệp ngành gỗ Việt Nam cũng nhận thức được mối lo ngại của EU về hiệu quả kiểm soát gỗ nhập khẩu.

Cùng với đó, việc chưa đầy đủ của hệ thống phân loại doanh nghiệp sẽ khiến cho việc kiểm soát rủi ro gỗ bất hợp pháp lọt vào chuỗi cung ứng của ngành chế biến gỗ Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn.

Ông Rui Ludovino, Đại diện Phái đoàn EU tại Việt Nam cho rằng, sau hơn một năm Hiệp định VPA-FLEGT đi vào thực thi, hai bên đang từng bước thực hiện các cam kết.

EU đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc nội luật hóa các nội dung của hiệp định và phổ biến đến cộng đồng doanh nghiệp. Tuy nhiên, Nghị định VNTLAS và Hiệp định VPA-FLEGT vẫn còn nhiều sự khác biệt. Chẳng hạn như các quy định liên quan đến phạm vi áp dụng, nguồn gỗ, kiểm soát nhập khẩu, phân loại doanh nghiệp, xác minh xuất khẩu, cấp phép FLEGT, đánh giá độc lập và thậm chí cả trách nhiệm của JIC.

Chính vì vậy, theo Đại diện Phái đoàn EU cần có giải pháp điều chỉnh để đảm bảo gỗ và các sản phẩm từ gỗ được lưu thông giữa Việt Nam và EU là gỗ hợp pháp, đảm bảo tính bền vững.

Ông Tim Dawson , Chuyên gia Viện Lâm nghiệp Châu Âu (EFI) chỉ ra rằng, Nghị định VNTLAS của Việt Nam được ban hành dựa trên các điều khoản của Hiệp định VPA-FLEGT, đồng thời cũng phải tuân thủ Luật Tổ chức Chính phủ; Luật Lâm nghiệp của Việt Nam và tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp. Đó có thể là lý do vẫn còn khoảng cách khá lớn giữa Hiệp định VPA-FLEGT và Nghị định VNTLAS.

Cụ thể, phạm vi điều chỉnh của Nghị định VNTLAS so với Hiệp định VPA-FLEGT chỉ mới phù hợp một phần. Nghị định chỉ đề cập tới gỗ nhập khẩu và xuất khẩu trong khi các giai đoạn khác của chuỗi cung ứng (khai thác, vận chuyển, mua bán và chế biến gỗ) tuân thủ theo các quy định pháp luật khác liên quan.

Về phạm vi thị trường của Nghị định VNTLAS cho thấy có đối xử khác biệt giữa thị trường EU với các thị trường khác trong việc xác minh xuất khẩu cho các sản phẩm được sản xuất từ gỗ trong nước. Phạm vi các doanh nghiệp, hệ thống thông tin phân loại doanh nghiệp của Nghị định VNTLAS chỉ áp dụng cho "các doanh nghiệp tham gia chế biến và xuất khẩu gỗ, trong khi hệ thống phân loại tổ chức của Hiệp định VPA-FLEGT áp dụng cho tất cả các tổ chức trong toàn bộ chuỗi cung.

Theo ông Tim Dawson, cách xác định nguồn gốc gỗ của Nghị định VNTLAS cũng chưa phù hợp so với Hiệp định VPA-FLEGT.

Ví dụ, với gỗ sau xử lý tịch thu, Hiệp định VPA-FLEGT định nghĩa gỗ hợp pháp là gỗ được khai thác và chế biến một cách hợp pháp, không có khái niệm ‘tạm nhập tái xuất’ nhưng yêu cầu tất cả gỗ nhập khẩu đều phải chịu sự kiểm soát của Nghị định VNTLAS. Trong khi đó, Nghị định VNTLAS chỉ đề cập tới ‘tạm nhập tái xuất’ chỉ trong việc cấp phép, vì vậy cần làm thống nhất gỗ tạm nhập tái xuất cũng phải chịu kiểm soát nhập khẩu.

"Việc thực hiện đầy đủ Hiệp định VPA- FLEGT là điều kiện cần thiết để bắt đầu cấp phép FLEGT. Do đó, cần có cơ chế để giải quyết các khác biệt hiện nay trong Nghị định VNTLAS của Việt Nam với Hiệp định VPA-FLEGT. Có thể bắt đầu bằng việc so sánh quy định pháp luật của Việt Nam và Hiệp định VPA- FLEGT, tiếp đến đánh giá chung về khả năng sẵn sàng vận hành và các chương trình thảo luận kỹ thuật, đối thoại cấp cao trong Ủy ban thực hiện chung," ông Tim Dawson nhấn mạnh.

Ông Đào Tiến Dũng, Trưởng ban Quản lý và Phát triển Dự án nền tảng HAWA DDS cho rằng, Hiệp định VPA-FLEGT đòi hỏi sự tham gia tích cực của nhiều bên trong việc giúp cho Chính phủ các quốc gia hiện thực hóa được các cam kết, không chỉ ở mức độ nội luật hóa, mà quan trọng hơn cả là cách thức triển khai vừa đảm bảo tính phù hợp, vừa dung hòa được những sự khác biệt giữa EU và Việt Nam.

Nhận thấy những vấn đề có thể phát sinh trong quá trình thực thi Hiệp định VPA-FLEGT, HAWA đã chủ động xây dựng nền tảng HAWA DDS nhằm giảm thiểu và hóa giải sự khác biệt thông qua cách tiếp cận mềm, đó là "thực hành thương mại gỗ có trách nhiệm."

Theo ông Đào Tiến Dũng, nền tảng HAWA DDS gồm: hệ thống tạo lập mã số nguồn gốc gỗ dành cho rừng trồng Việt Nam, hệ thống hỗ trợ giải trình và xác minh nguồn gốc gỗ, hệ thống truy xuất nguồn gốc gỗ.

Thông qua các hệ thống này giúp doanh nghiệp Việt Nam dễ dàng chứng minh đầy đủ nguồn gốc hợp pháp của gỗ trong sản phẩm; đồng thời có thể hướng dẫn và cung cấp giải pháp công nghệ thông tin cho các doanh nghiệp thực hành thương mại gỗ có trách nhiệm một cách đơn giản nhưng đầy đủ nhất, góp phần nâng cao độ tin cậy trong kiểm soát chuỗi cung ứng gỗ Việt Nam.

"Khi khái niệm mới về thương mại gỗ có trách nhiệm được phổ biến rộng rãi thông qua hệ thống HAWA DDS thì cơ quan quản lý Việt Nam sẽ có thể hiện thực hóa việc tạo ra chuỗi cung ứng sạch cho doanh nghiệp, từ đó nâng cao được độ tin cậy của Hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp Việt Nam trong mắt cộng đồng quốc tế. Nhờ đó có thể giúp lấp đầy khoảng trống giữa Nghị định VNTLAS và Hiệp định VPA-FLEGT, hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp trong việc đáp ứng các yêu cầu gỗ hợp pháp khi xuất khẩu vào thị trường EU thời gian tới," ông Đào Tiến Dũng chia sẻ thêm.

TTXVN

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l