Chuyển đến nội dung chính

Cử tri Đà Nẵng bức xúc chuyện phá rừng, thủy điện 'cóc'

 (PLO)- Mưa ngập lụt, nước biển dâng lên, nước sông từ trên cao đổ xuống, đồng bằng trũng vậy mà xả nước liên tục để giữ đập, giữ thủy điện…, còn tài sản, tính mạng của dân thì… mặc kệ.

Ngày 25-11, Đoàn đại biểu Quốc hội (QH) TP Đà Nẵng có buổi tiếp xúc với cử tri TP sau kỳ họp thứ 10, QH khóa XIV.

Tại đây, nhiều cử tri đã thẳng thắn đề cập đến các vấn đề nóng thời gian qua. Cử tri Nguyễn Trí Tổng cho biết rừng nước ta đang mất dần, trong đó có phần do thủy điện nhỏ và biệt phủ của các đại gia. Thủ tướng đã có lệnh cấm rừng nhưng cấm cứ cấm, chặt cứ chặt, hậu quả không cần biết.

Cử tri Đà Nẵng bức xúc chuyện phá rừng, thủy điện 'cóc' - ảnh 1
Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa tiếp thu ý kiến cử tri. Ảnh: BÙI TOÀN

“Tại kỳ họp QH lần này, hai vấn đề nóng là rừng và quản lý thủy điện vẫn chưa được kết luận. Đề xuất trong năm năm tới sẽ trồng 1 tỉ cây xanh nhưng liệu có phủ kín được đồi trọc hay không?” - ông Tổng đặt câu hỏi. 
Cử tri Nguyễn Bá Trôi nêu vấn đề vì sao chúng ta không quản lý được các công trình thủy điện, để những nơi này xả lũ trong lúc mưa, ngập lụt gây thêm khổ sở cho bà con miền Trung, nhất là đồng bào Trà My? 
“Xưa, quân giải phóng ở trên đó được nhân dân cưu mang ghê lắm. Vậy mà giờ thì bà con khổ sở như thế, rồi cực cho cả hai quân khu là Quân khu 4 và Quân khu 5 nữa. Chúng tôi đề nghị QH phải giám sát” - cử tri Nguyễn Bá Trôi nói. 
Cũng theo cử tri Trôi, lâu nay nhân dân nói có cà phê cóc, quán nhậu cóc, giờ thì có cả thủy điện cóc. Như thế thì ai quản lý được. Mưa ngập lụt, nước biển dâng lên, nước sông từ trên cao đổ xuống, đồng bằng trũng vậy mà xả nước liên tục để giữ đập, giữ thủy điện…, còn tài sản, tính mạng của dân thì… mặc kệ. “Nhân dân mất tài sản, thậm chí mất cả tính mạng thì chúng ta làm kinh tế để làm gì?” - ông Trôi nói thẳng. 
Cử tri Trần Thanh Tâm thì đề nghị cần có chủ trương hợp lý hơn trong việc quy hoạch bố trí dân cư ở vùng núi cao, nhất là trước tình trạng mưa bão, sạt lở đất nghiêm trọng như thời gian qua. 
Trưởng Đoàn đại biểu QH TP Đà Nẵng, ông Trương Quang Nghĩa, đã tiếp thu và trực tiếp trả lời một số ý kiến, đề xuất của cử tri TP. 
Về công tác chống tham nhũng nhiệm kỳ vừa qua, ông Nghĩa cho biết chưa khi nào chúng ta đạt được nhiều kết quả như vậy. “Không kể cấp chức nhỏ, to hay vị trí công tác nào. Hiện nay riêng đối với lãnh đạo Đảng, tức là ủy viên Bộ Chính trị, thì đã có một người ngồi tù, hai người bị kỷ luật cảnh cáo. Tôi nghĩ rằng đây là kết quả mà chưa nhiệm kỳ nào làm được. Đây là việc khó và chúng ta đang tiếp tục phải làm” - ông Nghĩa nói. 
Theo ông Nghĩa, chúng ta vẫn còn nhiều sai phạm trong sử dụng và quản lý đất đai, QH đang tăng cường giám sát, giải quyết vấn đề vướng mắc. “Nhiệm kỳ này QH tập trung giải quyết những tồn tại, những sai phạm để chúng ta có điều kiện xây dựng Luật Đất đai hoàn chỉnh nhất. Ở Đà Nẵng, một kết luận thanh tra 2852 mà gần như chết đứng cả gần TP. Rất khó làm và rất vướng nên mong cử tri chia sẻ” - ông Nghĩa cho hay. 
Ông Nghĩa lưu ý phát triển phải bảo vệ được môi trường. Những ngày qua mưa bão, sạt lở đất đã gây hậu quả nghiêm trọng và đây chính là bài học mà Đà Nẵng phải tránh. “Phát triển bền vững là mục tiêu lớn nhất của chúng ta trong thời gian tới, không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế” - ông Nghĩa nói thêm.

TÂM AN

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l