Chuyển đến nội dung chính

Cơ hội cho xuất khẩu đồ nội thất của Việt Nam sang Canada

 Ngày 10/11, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada tổ chức hội thảo trực tuyến “Việt Nam và CPTPP – Cơ hội đầu tư và xuất khẩu đồ nội thất”, thu hút sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp Canada và Việt Nam.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang phủ gam màu xám lên bức tranh kinh tế toàn cầu, Việt Nam nằm trong số 20 quốc gia hàng đầu thế giới về mức độ an toàn phòng chống dịch COVID-19 và được dự báo là một trong những nền kinh tế đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất ở châu Á - Thái Bình Dương (khoảng 2,8% năm 2020 và phấn đấu đạt 6,7% vào năm 2021), mang đến cơ hội tuyệt vời cho các doanh nghiệp Canada đang tìm cách mở rộng chuỗi cung ứng ở châu Á.

Trong năm 2019, Việt Nam - đối tác thương mại lớn thứ năm của Canada trên toàn châu Á – đã nhập khẩu một lượng gỗ trị giá khoảng 25 triệu USD từ Canada. Việt Nam đồng thời cũng là nhà cung cấp đồ nội thất lớn thứ tư cho Canada.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Phạm Cao Phong nhấn mạnh 3 yếu tố chính đưa Việt Nam trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn. Thứ nhất, Việt Nam sở hữu vị trí chiến lược ở trung tâm của Đông Nam Á. Thứ hai, Việt Nam không ngừng tăng cường khuôn khổ pháp lý và thể chế. Và thứ ba, Việt Nam là một thị trường tiêu dùng đầy hứa hẹn với hơn 96 triệu người, trong đó một nửa dân số dưới 35 tuổi và tầng lớp trung lưu không ngừng lớn mạnh.

Việt Nam là một nền kinh tế mở khi tổng kim ngạch xuất và nhập khẩu (khoảng 517 tỷ USD trong năm 2019) tương đương hơn 200% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Trong 3 thập kỷ qua, Việt Nam đã chuyển đổi từ một nhà xuất khẩu nguyên liệu thô thành một nhà sản xuất hàng thành phẩm và bán thành phẩm, cũng như xuất khẩu dịch vụ, trong đó có công nghệ thông tin.

Trong khi thương mại thế giới sụt giảm mạnh trong nửa đầu năm nay, thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Canada vẫn giữ được mức tăng trưởng khiêm tốn nhưng tích cực là 0,1%.

Trong những năm qua, Việt Nam không ngừng hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới và hiện là một trung tâm của các thỏa thuận thương mại tự do (FTA) ở châu Á - Thái Bình Dương. Việt Nam có thể trở thành cầu nối cho hàng hóa và dịch vụ của Canada tiếp cận tới 660 triệu người tiêu dùng trong ASEAN, cũng như tới các thị trường quan trọng khác trong khu vực.

Ngược lại, Canada có thể là cửa ngõ cho các sản phẩm của Việt Nam xâm nhập các thị trường khác của châu Mỹ. Nhờ Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), đồ nội thất của Việt Nam được hưởng thuế nhập khẩu 0% trong khi các sản phẩm tương tự từ các nước khác ở châu Á phải chịu mức thuế 6% -9% khi vào thị trường Canada.

Đại sứ Phạm Cao Phong nhận định, đại dịch COVID-19 sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi kinh tế hiệu quả. Việt Nam coi đây là thời điểm đầy thách thức, nhưng cũng là cơ hội lớn để hợp tác và phát triển kinh tế - thương mại song phương cũng như trên quy mô toàn cầu. Theo Đại sứ,  đây là cơ hội để làm tốt hơn, sáng tạo hơn và tăng cường hợp tác, hướng tới mục tiêu chung là tăng trưởng bền vững và thịnh vượng cho Việt Nam và Canada theo tinh thần của khuôn khổ Quan hệ Đối tác Toàn diện được thiết lập cách đây 3 năm.

Ngày càng nhiều các doanh nhân Canada đánh giá mặc dù cách Canada nửa vòng Trái Đất, Việt Nam là một địa điểm đầy hứa hẹn để đa dạng hóa chuỗi cung ứng của "xứ sở lá phong". Canada là quốc gia giàu tài nguyên rừng, sở hữu đến 10% diện tích rừng của thế giới. Trong khi đó, gỗ là một vật liệu tự nhiên khác hẳn các vật liệu khác: chắc chắn, bền, kinh tế và đẹp.

Theo ông Walter Blocker - người đã có hơn 25 năm kinh doanh tại thị trường nội thất ở Việt Nam, Việt Nam đã khẳng định vị thế của một quốc gia nổi bật trong ASEAN về một chính phủ ổn định,  là một địa chỉ rất cạnh tranh để tiến hành kinh doanh. Ông Walter Blocker đặc biệt đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của người lao động Việt Nam.

Hội thảo lần này không chỉ cung cấp thông tin cập nhật về môi trường kinh doanh và các cơ hội đối với các doanh nghiệp gỗ của Canada tại Việt Nam, mà còn là dịp  để các công ty Canada và nhà cung cấp Việt Nam kết nối trao đổi trực tiếp, tìm hiểu thị trường./.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu