Chuyển đến nội dung chính

Cần giải pháp tích cực để hạn chế thiệt hại do bão lũ

 

Nhiều cử tri đề nghị làm rõ nguyên nhân xuất phát từ con người như: tình trạng chặt phá rừng đầu nguồn; khai thác gỗ, cát, khoáng sản trái phép

Sáng 21-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hải Phòng đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện An Lão để thông báo kết quả kỳ họp thứ 10 QH khóa XIV cũng như lắng nghe, giải đáp các kiến nghị của cử tri. Cùng ngày, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cùng các đoàn ĐBQH tỉnh Yên Bái tiếp xúc cử tri các huyện Trạm Tấu, Văn Chấn, Mù Cang Chải và thị xã Nghĩa Lộ.

Xây dựng lực lượng tinh nhuệ bảo vệ chủ quyền

Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện An Lão nhất trí cao với những đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ, phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh và đối ngoại tại kỳ họp thứ 10 QH khóa XIV. Đặc biệt, trong phiên chất vấn, trả lời chất vấn, phần trả lời của Thủ tướng rất rõ ràng, đầy đủ, chân thành và đầy trách nhiệm. Cử tri huyện An Lão cũng chia sẻ với Đảng, nhà nước trong bối cảnh năm 2020, tình hình thiên tai liên tục xảy ra tại nước ta như hạn mặn, triều cường tại miền Nam, đặc biệt là bão chồng bão, lũ chồng lũ tại miền Trung... Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự đoàn kết, đồng lòng của nhân dân cả nước, đặc biệt là sự vào cuộc quyết liệt của Thủ tướng và Chính phủ, đất nước vẫn giữ vững ổn định chính trị - xã hội, thực hiện "mục tiêu kép" thành công, ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch Covid-19, kinh tế tăng trưởng dương, an sinh xã hội được giữ vững, vị thế được nâng cao, nhiều cơ chế, chính sách được hoàn thiện.

Về bão lũ gây thiệt hại nặng nề vừa qua ở miền Trung, cử tri đề nghị Chính phủ đánh giá, chỉ rõ nguyên nhân và có giải pháp tích cực để hạn chế thiệt hại ở mức thấp nhất khi bão lũ xảy ra (như trồng và bảo vệ rừng, đầu tư làm nhà tránh lũ, khảo sát, cảnh báo sạt lở kịp thời...). Đồng thời, làm rõ nguyên nhân xuất phát từ con người như tình trạng chặt phá rừng đầu nguồn; khai thác gỗ, cát, khoáng sản trái phép vẫn xảy ra ở một số địa phương. Ngoài ra, cử tri đề nghị Chính phủ quan tâm, tăng cường đầu tư phương tiện, trang thiết bị, các điều kiện hoạt động cho ngư dân; xây dựng lực lượng quân đội theo hướng tinh nhuệ, hiện đại, nhất là đầu tư cho các lực lượng như hải quân, phòng không - không quân, biên phòng, cảnh sát biển, kiểm ngư... để ngư dân và lực lượng chấp pháp trên biển đủ điều kiện và khả năng tham gia giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ chủ quyền biển đảo, đất nước...

Cần giải pháp tích cực để hạn chế thiệt hại do bão lũ - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ, trao đổi với cử tri huyện An Lão, TP Hải PhòngẢnh: Trọng Đức

"Cùng với thiên tai còn có nhân tai"

Trao đổi với cử tri huyện An Lão, Thủ tướng thông báo kỳ họp thứ 10 QH khóa XIV có ý nghĩa rất quan trọng, quyết định nhiều vấn đề lớn của đất nước.

Thủ tướng thông tin một số tình hình, kết quả nổi bật của đất nước trong bối cảnh năm 2020 có muôn vàn khó khăn, thách thức; sự ổn định, phát triển của đất nước trong năm 2020 là thành công quan trọng, là nền tảng để trong thời gian tới tiếp tục phát triển mạnh mẽ, tăng trưởng cao hơn. "Chúng ta không có ước mơ nào khác hơn là nâng cao mức sống của người dân cả về vật chất và tinh thần. Chúng ta đã thực hiện điều đó trong nhiệm kỳ 5 năm vừa qua, nhất là trong bối cảnh khó khăn năm 2020 này" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Về băn khoăn nguyên nhân từ con người gây ra các thảm họa thiên tai, người đứng đầu Chính phủ cũng cho rằng "cùng với thiên tai còn có nhân tai", có tác động của con người đến tự nhiên. Hiện tượng lũ lụt vừa qua có nguyên nhân trực tiếp là mưa bão với tần suất lớn, kéo dài liên tục nhiều ngày, trên địa hình dốc đứng như ở miền Trung nhưng cũng cần xem xét trách nhiệm, tác động của con người trong vấn đề này. Phải tiếp tục phát triển rừng ở mỗi vùng miền của Tổ quốc, nhất là những vùng hứng chịu nhiều thiên tai thì càng phải chú ý đến môi trường tự nhiên. Cho rằng việc sạt lở ở các dòng sông có trách nhiệm của hành vi khai thác cát trái phép, Thủ tướng cho rằng tình trạng khai thác gỗ, cát, rừng trái phép... phải tiếp tục được chấn chỉnh, xử lý.

Giải đáp mong muốn của cử tri về cơ chế cho Hải Phòng phát triển, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Bộ Chính trị đã thảo luận và có nghị quyết mới (Nghị quyết số 45) về xây dựng và phát triển TP Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Sẽ xem xét, ban hành các cơ chế "thấu tình đạt lý", cân đối các mặt của nước ta và nghiên cứu các đặc điểm riêng của TP Hải Phòng.

Phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Tại tỉnh Yên Bái, cử tri đề nghị các cơ quan chức năng tiếp tục quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và nguồn nhân lực cho vùng cao, nhất là cán bộ nữ, cán bộ là người dân tộc thiểu số; QH, Chính phủ xem xét điều chỉnh cơ chế, chính sách với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số... Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đề nghị Đảng bộ tỉnh Yên Bái quan tâm đến phát triển kinh tế - xã hội, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, bảo vệ và phát triển rừng; tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua, tạo khí thế vui tươi, phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân tiến tới Đại hội ĐB toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 

Thành phố Thủ Đức sẽ là nơi có giao thông thuận tiện

Ngày 21-11, ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Đoàn ĐBQH TP HCM - đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 9 và quận 12.

Tại buổi tiếp xúc ở quận 9, cử tri đề nghị khi thành lập TP Thủ Đức, cần đặt trụ sở làm việc của TP Thủ Đức tại trung tâm của 3 quận nhằm tạo tiện lợi cho người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính. Trả lời ý kiến của cử tri về vấn đề này, Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Thiện Nhân nói TP HCM đã tổ chức thi tuyển quốc tế quy hoạch 3 quận gồm 2, 9, Thủ Đức thành khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP. Trong đó, hệ thống giao thông sẽ được rà soát lại, có cập nhật để trở thành nơi có giao thông thuận tiện nhất TP HCM.

B.Ngọc

Trọng Đức - TTXVN

Nhận xét