Chuyển đến nội dung chính

Cần giải pháp tích cực để hạn chế thiệt hại do bão lũ

 

Nhiều cử tri đề nghị làm rõ nguyên nhân xuất phát từ con người như: tình trạng chặt phá rừng đầu nguồn; khai thác gỗ, cát, khoáng sản trái phép

Sáng 21-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hải Phòng đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện An Lão để thông báo kết quả kỳ họp thứ 10 QH khóa XIV cũng như lắng nghe, giải đáp các kiến nghị của cử tri. Cùng ngày, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cùng các đoàn ĐBQH tỉnh Yên Bái tiếp xúc cử tri các huyện Trạm Tấu, Văn Chấn, Mù Cang Chải và thị xã Nghĩa Lộ.

Xây dựng lực lượng tinh nhuệ bảo vệ chủ quyền

Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện An Lão nhất trí cao với những đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ, phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh và đối ngoại tại kỳ họp thứ 10 QH khóa XIV. Đặc biệt, trong phiên chất vấn, trả lời chất vấn, phần trả lời của Thủ tướng rất rõ ràng, đầy đủ, chân thành và đầy trách nhiệm. Cử tri huyện An Lão cũng chia sẻ với Đảng, nhà nước trong bối cảnh năm 2020, tình hình thiên tai liên tục xảy ra tại nước ta như hạn mặn, triều cường tại miền Nam, đặc biệt là bão chồng bão, lũ chồng lũ tại miền Trung... Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự đoàn kết, đồng lòng của nhân dân cả nước, đặc biệt là sự vào cuộc quyết liệt của Thủ tướng và Chính phủ, đất nước vẫn giữ vững ổn định chính trị - xã hội, thực hiện "mục tiêu kép" thành công, ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch Covid-19, kinh tế tăng trưởng dương, an sinh xã hội được giữ vững, vị thế được nâng cao, nhiều cơ chế, chính sách được hoàn thiện.

Về bão lũ gây thiệt hại nặng nề vừa qua ở miền Trung, cử tri đề nghị Chính phủ đánh giá, chỉ rõ nguyên nhân và có giải pháp tích cực để hạn chế thiệt hại ở mức thấp nhất khi bão lũ xảy ra (như trồng và bảo vệ rừng, đầu tư làm nhà tránh lũ, khảo sát, cảnh báo sạt lở kịp thời...). Đồng thời, làm rõ nguyên nhân xuất phát từ con người như tình trạng chặt phá rừng đầu nguồn; khai thác gỗ, cát, khoáng sản trái phép vẫn xảy ra ở một số địa phương. Ngoài ra, cử tri đề nghị Chính phủ quan tâm, tăng cường đầu tư phương tiện, trang thiết bị, các điều kiện hoạt động cho ngư dân; xây dựng lực lượng quân đội theo hướng tinh nhuệ, hiện đại, nhất là đầu tư cho các lực lượng như hải quân, phòng không - không quân, biên phòng, cảnh sát biển, kiểm ngư... để ngư dân và lực lượng chấp pháp trên biển đủ điều kiện và khả năng tham gia giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ chủ quyền biển đảo, đất nước...

Cần giải pháp tích cực để hạn chế thiệt hại do bão lũ - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ, trao đổi với cử tri huyện An Lão, TP Hải PhòngẢnh: Trọng Đức

"Cùng với thiên tai còn có nhân tai"

Trao đổi với cử tri huyện An Lão, Thủ tướng thông báo kỳ họp thứ 10 QH khóa XIV có ý nghĩa rất quan trọng, quyết định nhiều vấn đề lớn của đất nước.

Thủ tướng thông tin một số tình hình, kết quả nổi bật của đất nước trong bối cảnh năm 2020 có muôn vàn khó khăn, thách thức; sự ổn định, phát triển của đất nước trong năm 2020 là thành công quan trọng, là nền tảng để trong thời gian tới tiếp tục phát triển mạnh mẽ, tăng trưởng cao hơn. "Chúng ta không có ước mơ nào khác hơn là nâng cao mức sống của người dân cả về vật chất và tinh thần. Chúng ta đã thực hiện điều đó trong nhiệm kỳ 5 năm vừa qua, nhất là trong bối cảnh khó khăn năm 2020 này" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Về băn khoăn nguyên nhân từ con người gây ra các thảm họa thiên tai, người đứng đầu Chính phủ cũng cho rằng "cùng với thiên tai còn có nhân tai", có tác động của con người đến tự nhiên. Hiện tượng lũ lụt vừa qua có nguyên nhân trực tiếp là mưa bão với tần suất lớn, kéo dài liên tục nhiều ngày, trên địa hình dốc đứng như ở miền Trung nhưng cũng cần xem xét trách nhiệm, tác động của con người trong vấn đề này. Phải tiếp tục phát triển rừng ở mỗi vùng miền của Tổ quốc, nhất là những vùng hứng chịu nhiều thiên tai thì càng phải chú ý đến môi trường tự nhiên. Cho rằng việc sạt lở ở các dòng sông có trách nhiệm của hành vi khai thác cát trái phép, Thủ tướng cho rằng tình trạng khai thác gỗ, cát, rừng trái phép... phải tiếp tục được chấn chỉnh, xử lý.

Giải đáp mong muốn của cử tri về cơ chế cho Hải Phòng phát triển, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Bộ Chính trị đã thảo luận và có nghị quyết mới (Nghị quyết số 45) về xây dựng và phát triển TP Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Sẽ xem xét, ban hành các cơ chế "thấu tình đạt lý", cân đối các mặt của nước ta và nghiên cứu các đặc điểm riêng của TP Hải Phòng.

Phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Tại tỉnh Yên Bái, cử tri đề nghị các cơ quan chức năng tiếp tục quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và nguồn nhân lực cho vùng cao, nhất là cán bộ nữ, cán bộ là người dân tộc thiểu số; QH, Chính phủ xem xét điều chỉnh cơ chế, chính sách với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số... Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đề nghị Đảng bộ tỉnh Yên Bái quan tâm đến phát triển kinh tế - xã hội, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, bảo vệ và phát triển rừng; tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua, tạo khí thế vui tươi, phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân tiến tới Đại hội ĐB toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 

Thành phố Thủ Đức sẽ là nơi có giao thông thuận tiện

Ngày 21-11, ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Đoàn ĐBQH TP HCM - đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 9 và quận 12.

Tại buổi tiếp xúc ở quận 9, cử tri đề nghị khi thành lập TP Thủ Đức, cần đặt trụ sở làm việc của TP Thủ Đức tại trung tâm của 3 quận nhằm tạo tiện lợi cho người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính. Trả lời ý kiến của cử tri về vấn đề này, Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Thiện Nhân nói TP HCM đã tổ chức thi tuyển quốc tế quy hoạch 3 quận gồm 2, 9, Thủ Đức thành khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP. Trong đó, hệ thống giao thông sẽ được rà soát lại, có cập nhật để trở thành nơi có giao thông thuận tiện nhất TP HCM.

B.Ngọc

Trọng Đức - TTXVN

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu