Chuyển đến nội dung chính

Cán bộ bị tố 'bán đứng' rừng phòng hộ đầu nguồn

 Cán bộ bị tố 'bán đứng' rừng phòng hộ đầu nguồn

(PLO)- Phó Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Quỳ Hợp thừa nhận việc bán cây rừng phòng hộ là sai.

Công an huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) đang phối hợp cùng cơ quan chức năng điều tra vụ bán rừng phòng hộ đầu nguồn, khai thác rừng trái phép xảy ra tại xã Bắc Sơn và xã Nam Sơn (huyện miền núi Quỳ Hợp).

Cán bộ bị tố 'bán đứng' rừng phòng hộ đầu nguồn - ảnh 1
Những cây rừng ở Thung Nguộc bị đốn hạ, chưa kịp vận chuyển đi. 

Bán hơn 1ha rừng phòng hộ được 90 triệu đồng

Thời gian gần đây, người dân có đơn tố cáo một cán bộ thuộc Trạm Quản lý bảo vệ rừng Châu Lý (huyện Quỳ Hợp) đã bán khoảng 10 ha cây rừng trên đất rừng phòng hộ do Ban quản lý rừng phòng hộ Quỳ Hợp quản lý.

Người mua cây là ông Vi Văn Quân (trú xóm bản Nguộc, xã Bắc Sơn, huyện Quỳ Hợp). Đây là loại rừng thuộc dự án trồng mới 5 triệu ha.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Ban quản lý rừng phòng hộ Quỳ Hợp thì số diện tích cây rừng bị bán là chỉ hơn 1ha với số tiền 90 triệu đồng.

Quan sát thực tế của chúng tôi cho thấy tại tiểu khu 332 thuộc rừng Thung Nguộc (địa bàn xã Bắc Sơn) khoảng 5ha rừng phòng hộ thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Quỳ Hợp quản lý, đã bị chặt lấy gỗ.

Cán bộ bị tố 'bán đứng' rừng phòng hộ đầu nguồn - ảnh 2
Rừng phòng hộ đầu nguồn ở xã Bắc Sơn nhìn từ trên cao cho thấy đã bị cạo "trắng". 

Cụ thể, tại khoảnh 7, tiểu khu 332 thuộc địa bàn xã Bắc Sơn, số cây rừng phòng hộ đầu nguồn đã bị cạo trọc. Tại hiện trường sót lại những gốc cây keo hơn 10 năm tuổi có đường kính hơn 50cm.

Theo hồ sơ thiết kế được phê duyệt, 1ha rừng nơi đây có 1.600 cây trong đó có 1.000 cây keo và 600 cây bản địa.

Cấp phép khai thác 2,5 ha cây rừng nhưng chặt hạ 5ha

Chi cục kiểm lâm Nghệ An vào cuộc xác minh, báo cáo cho thấy có gần 5 ha rừng phòng hộ nêu trên đã bị khai thác, cưa phá trái phép. Trong đó, có hơn 1ha rừng phòng hộ bị chủ rừng Ban quản lý rừng phòng hộ Quỳ Hợp bán cho dân khai thác.

Giải thích về việc “vì sao hiện nay thực tế diện tích rừng bị chặt phá lớn hơn báo cáo gửi lên Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An”, lãnh đạo Ban quản lý rừng phòng hộ Quỳ Hợp cho rằng: “Lúc đo là từng đó (hơn 1ha), sau đó có thể bị người dân chặt phá tiếp”.

Cán bộ bị tố 'bán đứng' rừng phòng hộ đầu nguồn - ảnh 3
Một diện tích lớn rừng ở bản Khiết (xã Nam Sơn, huyện Quỳ Hợp) không còn cây lớn. 

Về việc bán rừng phòng hộ cho dân mua khai thác, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Phó trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Quỳ Hợp trả lời báo chí cho rằng “trước khi bán cấp ủy có bàn bạc và thống nhất”. Ông Lĩnh cũng thừa nhận việc bán 1ha rừng phòng hộ là sai.

Ngoài diện tích rừng nêu trên, thực tế tại bản Khiết (xã Nam Sơn, huyện Quỳ Hợp), có khoảng 5ha rừng keo đã khai thác, chặt “trắng” rừng. Số diện tích khoảng 5ha rừng phòng hộ đó thuộc dự án trồng mới 5 triệu ha rừng, thời gian qua được giao cho hộ Lương Thị Nga (vợ của một cán bộ Trạm bảo vệ rừng Châu Lý). 

Theo Ban quản lý rừng phòng hộ Quỳ Hợp vào năm 2019, gia đình bà Nga có làm hồ sơ xin khai thác và chỉ được Sở NN&PTNT phê duyệt, cấp phép khai thác 2,5 ha. Số 2,5 ha rừng còn lại trên đất rừng giao cho hộ bà Nga đã bị khai thác không phép.

V.KIM-Đ.LAM

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l