Cần đảm bảo nguồn gốc gỗ nguyên liệu

 Nhiều giải pháp phát triển ngành công nghiệp chế biến gỗ bền vững đã được đưa ra tại Hội nghị Giải pháp thúc đẩy sản xuất, chế biến và xuất khẩu lâm sản vừa được tổ chức tại tỉnh Nghệ An.

Nỗ lực vượt khó

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng nhấn mạnh, mặc dù tình hình kinh tế trong nước cũng như quốc tế chịu ảnh hưởng không nhỏ từ dịch Covid-19 nhưng ngành chế biến và xuất khẩu gỗ vẫn đạt tăng trưởng mạnh mẽ, là điểm sáng trong bức tranh xuất khẩu của nước ta trong năm 2020. Cụ thể, 10 tháng đầu năm 2020, kim ngạch xuất khẩu ngành chế biến gỗ, lâm sản đạt 9,78 tỷ USD, tăng 14,1% so với cùng kỳ năm 2019.

Thứ trưởng Hưng khẳng định, tốc độ tăng trưởng nhanh của ngành gỗ Việt Nam trong thời gian qua có sự đóng góp rất lớn từ sự thông thoáng của hệ thống pháp luật trong nước cùng các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới được Việt Nam ký kết như: CPTPP, EVFTA và Hiệp định RCEP.

Theo Thứ trưởng, các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới có mức độ cam kết cao, toàn diện sẽ giúp nâng cao vị thế của Việt Nam trên thế giới, giúp doanh nghiệp gỗ Việt tiệm cận vị trí “mắt xích” quan trọng trong các chuỗi giá trị sản phẩm gỗ hiện có với khách hàng toàn cầu, tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực đến người mua hàng tiềm năng, thúc đẩy tăng xuất nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ giữa Việt Nam và nhiều khu vực, quốc gia.

Về thuế suất, các nước ký hiệp định thường đưa ưu đãi mức thuế nhập khẩu về 0% ngay hoặc trong 4-6 năm cho ngành gỗ Việt Nam; giúp nâng cao sức cạnh tranh của các sản phẩm gỗ Việt Nam với sản phẩm từ các nước xuất khẩu gỗ khác.

1414-t5
Chế biến gỗ xuất khẩu

Đảm bảo nguồn nguyên liệu

Để phát huy thế mạnh, tiềm năng của ngành chế biến gỗ, và tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trong những năm tới, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng cho biết, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phổ biến lợi ích mà các hiệp định thương mại mang lại để hỗ trợ các doanh nghiệp khai thác tối ưu thị trường. Đồng thời, bộ sẽ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp triển khai hiệu quả các chương trình xúc tiến thương mại để khai thác các thị trường lớn như: Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc cũng như các thị trường mới nổi, tiềm năng.

Về đảm bảo nguyên liệu cho ngành chế biến gỗ, Thứ trưởng cho rằng, Việt Nam cần duy trì chính sách nhập khẩu thông thoáng, chính sách đảm bảo nguồn nguyên liệu, tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu phục vụ sản xuất, xuất khẩu. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm có quy hoạch phát triển nguồn nguyên liệu ổn định, đồng thời tăng cường trồng rừng nguyên liệu gỗ lớn để đáp ứng cho ngành chế biến và xuất khẩu gỗ đang tăng trưởng cao; xem xét việc miễn kiểm dịch thực vật đối với gỗ tròn, gỗ xẻ nhập khẩu khi các nước xuất khẩu gỗ cho Việt Nam đã có giấy kiểm dịch thực vật để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp nhập khẩu.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần sớm đưa Hiệp định VPA/FLEGT vào thực thi và thực hiện nghiêm túc; thực hiện kiểm soát việc nhập khẩu gỗ thuộc danh mục CITES theo đúng quy định.

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương tập trung triển khai thực hiện hiệu quả những giải pháp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, khai thác lợi thế hiện có của ngành gỗ.

Hoàng Trinh

Nhận xét