Chuyển đến nội dung chính

Bộ Nông nghiệp nói gì về tình trạng suy giảm diện tích rừng?

 Kinhtedothi - Theo Bộ NN&PTNT, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị, công tác bảo vệ và phát triển rừng trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Thống kê của Bộ NN&PTNT cho thấy, tỷ lệ che phủ rừng tại Việt Nam đã tăng từ 37,7% (năm 2011) lên 42% (năm 2020). Rừng tự nhiên được quản lý chặt chẽ và tăng diện tích nhờ khoanh nuôi, xúc tiến tái sinh, phục hồi. Diện tích rừng trồng sản xuất cũng tăng nhanh.
Mặc dù vậy, Bộ NN&PTNT đánh giá, chất lượng rừng tự nhiên còn thấp. Cụ thể, chỉ có 15% diện tích rừng giầu, 35% diện tích rừng trung bình, còn lại khoảng 50% diện tích rừng tự nhiên là nghèo, nghèo kiệt. Đặc biệt, tình trạng suy giảm diện tích rừng do chặt phá trái phép và cháy rừng vẫn còn lớn.
Tổng hợp từ năm 2011 đến nay, cả nước đã để xảy ra trên 198.000 vụ vi phạm pháp luật quy định về bảo vệ và phát triển rừng; trung bình mỗi năm xảy ra khoảng 22.000 vụ. Dù số vụ vi phạm có giảm qua các năm nhưng thiệt hại về tài nguyên rừng vẫn rất lớn.
Cụ thể, trong giai đoạn 2011 đến nay, tổng diện tích rừng bị thiệt hại là trên 22.800ha. Trong đó, diện tích rừng bị cháy khoảng 13.700ha, còn lại do bị chặt phá trái phép. Bình quân mỗi năm, Việt Nam suy giảm khoảng 2.500ha rừng.
Lý giải về nguyên nhân suy giảm diện tích rừng, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho rằng, tình trạng di dân tự do là yếu tố đầu tiên và vẫn còn diễn ra ở một số nơi. Kéo theo đó, người dân phá rừng để lấy đất trồng rừng, chuyển sang trồng cây nông nghiệp, cây công nghiệp. Đồng thời, khai thác gỗ có giá trị thương mại cao tại một số khu rừng tự nhiên còn gỗ quý.
Thứ trưởng Hà Công Tuấn cũng đánh giá, chính quyền cơ sở ở một số nơi còn thiếu kiên quyết để ngăn chặn việc phá rừng. Bên cạnh đó, đầu tư cho công tác bảo vệ rừng còn thấp; kết cấu hạ tầng lâm nghiệp yếu kém và còn nhiều bất cập. Đây là nhóm những nguyên nhân chính khiến diện tích rừng bị suy giảm trong nhiều năm qua.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l