Bình Định: Rừng bị “xẻ thịt”, Hạt Kiểm lâm bỏ phiếu kín 100% đồng ý không kỷ luật cán bộ

 Họp xử lý trách nhiệm để xảy ra phá rừng tại xã Tây Thuận (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định), tập thể Hạt Kiểm lâm huyện Tây Sơn đã bỏ phiếu kín hình thức xử lý kỷ luật đối với ông Huỳnh Văn Bang - kiểm lâm địa bàn, với kết quả 20/20 phiếu kiến nghị không xử lý kỷ luật.

 Bình luận 0

Ngày 4/12, Chi cục Kiểm lâm (Sở NNPTNT tỉnh Bình Định) cho biết, Quyền Giám đốc Sở NNPTNT Trần Văn Phúc đã ký báo cáo kết quả kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với kiểm lâm địa bàn để xảy ra vụ phá rừng tại xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn, gửi đến UBND tỉnh Bình Định.

Vụ phá rừng tại xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn đã từng được Báo Dân Việt phản ánh vào hồi tháng 7.

Theo đó, rừng bị tàn phá tại khoảnh 2,3, tiểu khu 235 (xã Tây Thuận), thuộc quy hoạch chức năng sản xuất, trạng thái rừng thường xanh nghèo.

ADVERTISING

Tổng diện tích rừng thiệt hại là 1.174m2, trong đó diện tích thuộc UBND xã Tây Thuận quản lý là 730m2, các hộ gia đình được giao rừng theo dự án KfW6 để khoanh nuôi tái sinh là 444m2.

Tổng số gốc cây gỗ bị cắt hạ tại hiện trường là 18 gốc, nằm rải rác ở 6 vị trí thuộc khoảnh 2,3, tiểu khu 235.

Bình Định: Rừng bị “triệt hạ”, Hạt Kiểm lâm bỏ phiếu kín 100% đồng ý không kỷ luật  - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng kiểm tra hiện trường vụ phá rừng. Ảnh: BĐO.

Theo báo cáo của Sở NNPTNT tỉnh Bình Định, ngày 11/8, Chi cục Kiểm lâm đã tổ chức họp kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Huỳnh Văn Bang là lao động hợp đồng của Hạt Kiểm lâm huyện Tây Sơn, được giao nhiệm vụ kiểm lâm địa bàn, tham mưu cho Chủ tịch UBND xã Tây Thuận thực hiện chức năng quản lý nhà nước chuyên ngành và tổ chức thực thi pháp luật về lâm nghiệp.

Tại cuộc họp, tập thể Hạt Kiểm lâm huyện Tây Sơn đã bỏ phiếu kín kiến nghị hình thức xử lý kỷ luật đối với ông Huỳnh Văn Bang, với kết quả 20/20 phiếu kiến nghị không xử lý kỷ luật, kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Chi cục Kiểm lâm cho rằng, kiểm lâm địa bàn đã rất cố gắng thực hiện nhiệm vụ được giao trong điều kiện địa bàn hoạt động là rừng núi, độ dốc cao, diện tích lớn, đã tham mưu cho UBND xã xây dựng kế hoạch bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng…

Tuy nhiên, kiểm lâm địa bàn còn chủ quan đối với diện tích được Nhà nước giao cho hộ gia đình khoanh nuôi tái sinh rừng, nên chưa chủ động nắm bắt thông tin dẫn đến rừng bị phá nhưng không phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

Vì vậy, Chi cục Kiểm lâm đề xuất không xử lý kỷ luật đối với ông Huỳnh Văn Bang - kiểm lâm địa bàn xã Tây Thuận, yêu cầu ông Bang nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Sở NNPTNT tỉnh Bình Định đã chỉ đạo Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm, thông báo phê bình trong toàn lực lượng kiểm lâm đối với ông Huỳnh Văn Bang vì có  khuyết điểm, chưa hoàn thành chức trách nhiệm vụ được giao, chủ quan không nắm bắt được thông tin phản ánh về tình trạng phá rừng, chặt cây, đốt than trên địa bàn quản lý, dẫn đến rừng bị phá nhưng không phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

Ngoài ra, yêu cầu ông Bang nhận thức đầy đủ về khuyết điểm của mình, rút ra bài học kinh nghiệm sâu sắc trong thực hiện nhiệm vụ, kịp thời khắc phục ngay những khuyết điểm và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Nhận xét