Chuyển đến nội dung chính

Bắt tạm giam đối tượng phá rừng trên đảo Phú Quốc

 

Ngày 25/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, cho biết lực lượng công an vừa bắt tạm giam bị can Dương Quốc Năng để điều tra về hành vi phá rừng trên đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Chú thích ảnh
Đối tượng Dương Quốc Năng tại trụ sở Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Quốc. Ảnh: TTXVN phát

Ông Dương Quốc Năng, sinh năm 1976, hộ khẩu thường trú khu phố 9, thị trấn Dương Đông; chỗ ở hiện nay tại ấp Cây Thông Trong, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Kết quả điều tra của các cơ quan chức năng huyện Phú Quốc xác định, cuối năm 2009, đối tượng Dương Quốc Năng đến thửa đất tại ấp Cây Thông Trong, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc thuộc Tiểu khu 96, phân khu phục hồi sinh thái rừng đặc dụng Vườn quốc gia Phú Quốc và thuê người chặt phá cây rừng để lấy đất làm nương rẫy. Tổng diện tích bị chặt phá là 23.590 m2.

Quá trình chặt phá, đối tượng Dương Quốc Năng đã bị Hạt kiểm lâm Vườn quốc gia huyện Phú Quốc phát hiện. Đơn vị chức năng đã lập biên bản, đình chỉ hành vi chặt cây và buộc đối tượng Dương Quốc Năng làm cam kết không tác động đến rừng nữa.

Cuối năm 2018, đối tượng Dương Quốc Năng lại tiếp tục thuê người vào khu vực rừng trên để chặt phá cây, mở rộng thêm diện tích canh tác.

Ngày 22/2/2019, Hạt kiểm lâm Vườn quốc gia Phú Quốc kết hợp với Viện Kiểm sát nhân dân huyện, Cảnh sát điều tra Công an huyện và các cơ quan chức năng khác đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, xác định đối tượng Dương Quốc Năng đã thuê người chặt phá, hủy hoại 12.520 m2 rừng. Năm 2019, đối tượng Năng vẫn tiếp tục thuê người chặt phá cây rừng tại thửa đất rừng này.

Ngày 11/2/2020, Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Phú Quốc kết hợp với các cơ quan chức năng huyện khám nghiệm hiện trường, xác định tổng diện tích rừng bị đối tượng chặt phá hơn 78.524 m2. Toàn bộ cây rừng bị chặt phá, đốt và tại hiện trường, ngành chức năng kiểm đếm được 22.149 gốc cây rừng bị chặt hạ.

Các ngành chức năng tỉnh Kiên Giang xác định diện tích rừng mà đối tượng Dương Quốc Năng chặt phá, lấn chiếm đất trái phép thuộc Tiểu khu 96, phân khu phục hồi sinh thái, rừng đặc dụng Vườn quốc gia Phú Quốc. Ngày 8/7/2020, Cơ quan Hạt Kiểm Lâm huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang khởi tố vụ án hình sự về tội hủy hoại tài nguyên rừng.

Ngày 2/11/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Quốc ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam bị can Dương Quốc Năng về tội trạng phá rừng. Ngày 23/11/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Quốc thực hiện lệnh bắt bị can Dương Quốc Năng tạm giam để điều tra về hành vi hủy hoại tài nguyên rừng, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Lê Huy Hải (TTXVN)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l