Bản nghèo Pơ Mu giữ rừng bền vững

 Bản Pơ Mu, thuộc xã Mường Đăng, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên có 17 hộ gia đình, thì có đến 15 hộ nghèo và cận nghèo. Nhưng trong suốt hơn 30 năm qua, người dân trong bản chưa từng có ý định chặt những cây gỗ quý của bản mang ra ngoài bán

Bản nghèo Pơ Mu giữ rừng bền vững

Bản Pơ Mu, xã Mường Ðăng (huyện Mường Ảng) quản lý trên 160ha rừng, chủ yếu là cây pơ mu. Dân bản Pơ Mu luôn quan niệm rằng: "Bản đặt theo tên cây, cây không còn thì tên bản cũng chẳng ý nghĩa gì". Vì thế, việc giữ rừng được coi là sứ mệnh của mỗi người dân Pơ Mu, dân bản luôn yêu rừng, coi rừng là báu vật.

Bản nghèo Pơ Mu giữ rừng bền vững - Ảnh 2.

Bản Pơ Mu cách trung tâm xã Mường Ðăng 10km. Con đường vào bản đã được các đơn vị thi công được 50% khối lượng, nếu trong năm nay hoàn thành như dự kiến, thì từ trung tâm xã chỉ 30 phút đi xe máy là tới. Bản Pơ Mu có 18 hộ, chưa đầy 100 khẩu. Bao bọc bản là rừng pơ mu có tuổi đời hơn 30 năm. Ðể có được rừng pơ mu như ngày hôm nay là cả một câu chuyện dài…


Pơ mu là loài cây gỗ quý thuộc ngành thông, họ hoàng đàn, là loài thực vật thuộc loại nguy cấp quý hiếm được ghi tên trong sách đỏ Việt Nam. Loài cây này khá quen thuộc với người dân huyện Mường Ảng, bởi nơi đây từng có vùng pơ mu nổi tiếng, một vùng núi có tên được đặt theo tên của loài cây gỗ quý này.

Bản nghèo Pơ Mu giữ rừng bền vững - Ảnh 3.

Một cây Pơ mu trong bản. Ảnh: Điện Biên TV

Bao quanh thung lũng Mường Đăng huyện Mường Ảng là các dãy núi có độ cao từ 1.000 đến 1.500m so với mực nước biển. Theo người dân sống trong thung lũng Mường Đăng, trước kia những dãy núi cao bao quanh đây đều được phủ xanh bởi rừng già với hàng ngàn cây gỗ lớn, trong đó có loài cây gỗ quý pơ mu. Hua Sát, Trung Gùa, Thẩm Hái là ba đỉnh núi cao nhất trong vùng.

Đây là khu vực quanh năm có sương mù, khí hậu mát mẻ và cũng là vùng có rất nhiều cây pơ mu cổ thụ. Vì là vùng đất của pơ mu nên người dân địa phương còn gọi dãy núi này là dãy pơ mu. Sống trên dãy pơ mu là các bản người Mông: Chan 1, Chan 2, Chan 3 và bản Pơ Mu, một bản nhỏ nằm ngay trong rừng pơ mu cổ thụ. Ở đây từ nếp nhà tới các vật dụng sinh hoạt của người dân đều có hình bóng của loài cây này.

Nhận xét