Chuyển đến nội dung chính

Ai đốn hạ 11 cây gỗ cổ thụ trong rừng phòng hộ Phước Sơn?

 (CATP) Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản gửi Sở NN&PTNT, Công an tỉnh Quảng Nam và UBND huyện Phước Sơn xác minh làm rõ, điều tra, xử lý nghiêm vụ phá rừng trái pháp luật xảy ra tại khoảnh 5, tiểu khu 720 (xã Phước Thành, huyện Phước Sơn) do Ban quản lý rừng phòng hộ (BQLRPH) Phước Sơn quản lý và tổ chuyên trách cộng đồng thôn 2 (xã Phước Thành) bảo vệ.

Hiện trường vụ phá rừng còn lại tang vật gồm 21,984m3 gỗ tròn và 0,160m3 gỗ xẻ, trong đó có các loại gỗ: vàng kiêng, giẻ đỏ (nhóm V), mít nài (nhóm VI), giẻ trắng, trám trắng (nhóm VII), chò.

Theo Báo cáo số 288 ngày 7-10-2020 của Sở NN&PTNT gửi UBND tỉnh và các Sở, ban ngành về việc phát hiện hiện trường vụ khai thác rừng tại khoảnh 5, tiểu khu 720.

Kết quả: có 11 cây gỗ bị cưa hạ trái pháp luật. Gỗ còn tại hiện trường gồm 21,984m3 gỗ tròn và 0,160m3 gỗ xe, gồm: vàng kiêng, giẻ đỏ (nhóm V), mít nài (nhóm VI), giẻ trắng, trám trắng (nhóm VII), chò.

Gỗ bị hạ bằng cưa máy và đã xẻ ra một số gỗ thành phẩm. Tổ kiểm tra liên ngành không phát hiện đối tượng vi phạm cùng như phương tiện, thiết bị để chặt phá gỗ.

Điều đáng nói, khu vực này có người và lán trại của Công ty TNHH Phước Minh (trụ sở thị trấn Khâm Đức, huyện Phước Sơn) và có các hoạt động khai thác khoáng sản ở dọc theo khe Tăng.

Từ nhiều năm trước, Công ty Phước Minh được phép mở một con đường dài hơn 10km từ trung tâm xã Phước Thành lên bãi vàng khe Tăng (thuộc thôn 2, xã Phước Thành) và lên bãi Cao (bãi vàng ở khe Nước Mắt, cách cầu Ván 1km, thuộc thôn 1, xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn) và bãi Muối (mỏ vàng Muối, thuộc xã Trà Bui, huyện Bắc Trà My).

“Lúc đó, việc mở đường sâu vào rừng tự nhiên hướng lên phía đầu nguồn, dài khoảng 15km thì nhân dân địa phương đã phản ứng, lo ngại nguy cơ phá rừng tự nhiên rất lớn. Đến nay, xảy ra sạt lở, lũ quét nhiều gây sập nhà cửa, cuốn trôi tài sản, công trình của nhân dân, nhà nước cũng như của doanh nghiệp là rất lớn”, ông Hồ Văn Chiến – Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn 2 cho biết.

Ông Hồ Văn Chiến – Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn 2, xã Phước Thành xác nhận: Tổ chuyên trách bảo vệ rừng của thôn 2, xã Phước Thành được giao bảo vệ rừng ở tiểu khu 720 nhưng bà con mỗi lần vào không thể tiếp cận được rừng để bảo vệ vì có lán trại, người của doanh nghiệp cản trở.

Ông Chiến cho biết thêm: “Tổ chuyên trách bảo vệ rừng của thôn 2, xã Phước Thành được giao bảo vệ rừng ở tiểu khu 720 nhưng bà con mỗi lần vào không thể tiếp cận được rừng để bảo vệ vì có lán trại, người của doanh nghiệp cản trở. Dân bao đời nay luôn bảo vệ rừng. Dân thì ai vào đó mà khai thác!. Hiện lán trại, cổng bảo vệ của phía Công ty đã được tháo dỡ. Nếu để tổ chuyên trách bảo vệ rừng của cộng đồng thôn 2 vào được thì rừng không thể mất được”.

Ông Hồ Văn Phức – Chủ tịch UBND xã Phước Thành xác nhận: “Xã vẫn chưa nhận được văn bản chính thức về việc xử lý cụ thể về vụ phá rừng trái pháp luật. Được biết, Hạt Kiểm lâm huyện Phước Sơn đã khởi tố vụ án về việc và chuyển hồ sơ đến Cơ quan CSĐT Công an huyện Phước Sơn để tiếp tục xử lý theo quy định, tiến hành điều tra làm rõ đối tượng phá rừng. Người dân địa phương chắc chắn không phá rừng vì bà con không đi vào khu vực đó”.

Đoạn đường sạt sở, sau chiếc xe tải là khu nhà lán trại của Công ty TNHH Phước Minh hoạt động tại thôn 2 (xã Phước Thành, huyện Phước Sơn).
Máy xúc, xe tải tại khu vực sạt lở núi tại khu vực nhà kho, nhà lán trại nơi Công ty TNHH Phước Minh hoạt động tại thôn 2 (xã Phước Thành, huyện Phước Sơn).
Khu vực nhà kho, nhà lán trại nơi Công ty TNHH Phước Minh hoạt động bị sạt lở nghiêm trọng.
Sạt lở núi tại khu vực nhà kho, nhà lán trại nơi Công ty TNHH Phước Minh
Kết quả hiện trường: có 11 cây gỗ bị cưa hạ trái pháp luật. Gỗ còn tại hiện trường gồm 21,984m3 gỗ tròn và 0,160m3 gỗ xe, gồm: vàng kiêng, giẻ đỏ (nhóm V), mít nài (nhóm VI), giẻ trắng, trám trắng (nhóm VII), chò...

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu