Chuyển đến nội dung chính

Xuất khẩu sản phẩm gỗ tăng trưởng khá

 Từ đầu năm đến nay, sản phẩm gỗ có kim ngạch xuất khẩu tăng khá cao so với cùng kỳ năm trước. Đây là ngành sản xuất có sự phục hồi nhanh khi dịch bệnh Covid-19 lắng xuống. Hiện nhiều doanh nghiệp (DN) đã nhận đơn hàng đến cuối quý I-2021.


Sản xuất sản phẩm gỗ xuất khẩu tại Công ty TNHH Asy Việt Nam ở Khu công nghiệp Biên Hòa 2
Sản xuất sản phẩm gỗ xuất khẩu tại Công ty TNHH Asy Việt Nam ở Khu công nghiệp Biên Hòa 2

 

Theo Cục Thống kê Đồng Nai, kim ngạch xuất khẩu gỗ 10 tháng của năm 2020 là hơn 1,3 tỷ USD, tăng gần 7% so với cùng kỳ năm 2019. Bên cạnh thị trường xuất khẩu truyền thống thì DN cũng mở thêm các thị trường mới.

* Nỗ lực vượt qua khó khăn

Cũng như nhiều ngành khác, sản phẩm gỗ gặp khó khăn nặng nề trong 3 tháng liên tiếp (4, 5, 6-2020) bởi ảnh hưởng từ dịch Covid-19, song mức độ hồi phục khá nhanh. Bắt đầu từ tháng 7-2020, các đơn hàng tạm dừng được khởi động lại, DN cũng nỗ lực tìm thêm thị trường mới để đảm bảo đầu ra. Nhiều đơn hàng từ các nước có dịch bệnh nặng đã được luân chuyển về Việt Nam, trong đó Đồng Nai đón nhận khá tốt vì có nhiều nhà máy lớn.

Ông Phan Văn Bình, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nhất Nam ở Khu công nghiệp Biên Hòa 1 cho biết: “Sản phẩm gỗ của công ty chủ yếu xuất vào thị trường Hoa Kỳ. Trong quý II-2020, công ty cũng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, hàng hóa xuất đi gặp khó khăn, nhưng tình trạng đó sớm qua đi. Hiện xuất khẩu của công ty vào Hoa Kỳ và một số thị trường khác khá ổn định và tăng so với cùng kỳ năm trước”.

Đồng Nai là một trong 4 tỉnh, thành có kim ngạch xuất khẩu sản phẩm gỗ lớn nhất cả nước. Mặt hàng gỗ hiện xuất được vào trên 50 quốc gia, vùng lãnh thổ. Lĩnh vực này có cả DN trong nước, nước ngoài đầu tư vào và có nhiều nhà máy sản xuất rất hiện đại, có thể đáp ứng được những đơn hàng khó, số lượng lớn trong thời gian ngắn nên được đối tác tin tưởng đặt hàng.

Ông Lê Xuân Tân, Trưởng phòng Xuất nhập khẩu Công ty TNHH Gỗ Hạnh Phúc ở Khu công nghiệp Tam Phước
(TP.Biên Hòa) chia sẻ: “Xuất khẩu sản phẩm gỗ có mức tăng trưởng khá là nhờ từ giữa quý III năm nay, các đơn hàng từ Trung Quốc và một số nước luân chuyển về Đồng Nai khá nhiều. Bởi Đồng Nai có 2 ưu thế lớn là tay nghề của người lao động cao, nguồn gốc nguyên liệu rõ ràng đáp ứng được những yêu cầu để khi xuất vào những nước Việt Nam đã ký kết hiệp định thương mại tự do được hưởng ưu đãi về thuế”. Cũng theo ông Tân, phần lớn các DN xuất khẩu sản phẩm gỗ đều có nhiều khách hàng ở các quốc gia, vùng lãnh thổ khác nhau. Do đó, khi thị trường này gặp khó khăn, có thể chuyển qua mở rộng thị trường khác để bù lại.

* Xếp thứ ba về tăng trưởng

Sản phẩm gỗ hiện xếp thứ ba về tăng trưởng xuất khẩu (sau máy tính, sản phẩm điện tử linh kiện tăng 31% và cà phê tăng 17% so với cùng kỳ năm trước). Tính đến đầu tháng 11-2020, Đồng Nai có 6 mặt hàng xuất khẩu vẫn giữ được mức tăng trưởng dương so với cùng kỳ năm trước. Gỗ là một trong 5 mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Đồng Nai và có kim ngạch lớn thứ tư sau giày dép, dệt may, máy móc thiết bị và phụ tùng.

Hiện có nhiều DN gỗ đã nhận được đơn hàng đến cuối quý I và đầu quý II-2021 và thị trường xuất khẩu đã dần hồi phục. Bên cạnh những đơn hàng cũ tạm dừng được khởi động lại thì DN có thêm những đơn hàng mới đến từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ.

Ông Võ Quang Hà, Tổng giám đốc Công ty CP Tân Vĩnh Cửu (TP.Biên Hòa) cho hay: “Công ty kết nối gần 100 DN trên lĩnh vực gỗ tại Đồng Nai và một số tỉnh lân cận để cung ứng nguyên liệu đầu vào và bán hàng qua nước ngoài. Dịch bệnh xảy ra có làm tăng trưởng ngành Gỗ Đồng Nai và cả nước chậm lại, nhưng tình hình hiện nay đã khá hơn nhiều vì các đơn hàng ngày một nhiều”.

Dự kiến, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm gỗ của Đồng Nai năm nay có thể đạt gần 1,7 tỷ USD và tăng hơn 7% so với năm trước. Với các đơn hàng đã ký kết được và nhiều hợp đồng đang được đàm phán và chuẩn bị ký kết thì ngành Gỗ của tỉnh sẽ giữ được mức tăng trưởng khá.

Theo ông Nguyễn Văn Lĩnh, Phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại (Sở Công thương), năm nay xúc tiến thương mại ra nước ngoài khó khăn nên tỉnh đã kết nối với Bộ Công thương, hiệp hội ngành nghề trên từng lĩnh vực xúc tiến thương mại trực tuyến với các DN nước ngoài. Qua các đợt xúc tiến trên cũng có những DN ngành Gỗ đã ký kết thêm được đơn hàng mở rộng sản xuất, xuất khẩu.

Hương Giang

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu