Chuyển đến nội dung chính

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm của gỗ tăng trưởng khả quan

 Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, xuất khẩu gỗ và sản phẩm của gỗ trong tháng 10/2020 và 10 tháng đầu năm 2020 có những tín hiệu tích cực bất chấp ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ (Gỗ & SP gỗ) của Việt Nam tháng 10/2020 ước đạt 1,15 tỷ USD, đưa giá trị xuất khẩu mặt hàng này 10 tháng đầu năm 2020 đạt 9,64 tỷ USD, tăng 12,4% so với cùng kỳ năm 2019. Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nhật Bản tiếp tục là 3 thị trường nhập khẩu Gỗ & SP gỗ lớn nhất của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2020 - chiếm 77,7% tổng giá trị xuất khẩu Gỗ & SP gỗ.

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ tháng 10/2020 duy trì kim ngạch xuất khẩu ấn tượng (xu hướng tăng qua các tháng và giá trị xuất khẩu luôn đạt trên 1 tỷ USD/tháng trong 4 tháng liên tiếp). Thị trường nội địa về các sản phẩm gỗ của các nước tăng (trong bối cảnh dịch bệnh COVID, tỷ lệ người làm việc ở nhà tăng dẫn đến nhu cầu về đồ nội thất, dụng cụ văn phòng tăng, ngoài ra thị trường nhà ở, xây dựng vẫn phát triển bất chấp tình hình dịch bệnh).

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm của gỗ tăng trưởng khả quan
Xuất khẩu gỗ và sản phẩm của gỗ tăng trưởng khả quan.

Trong khi đó, ước giá trị nhập khẩu tháng 10/2020 đạt 249 triệu USD, đưa tổng giá trị gỗ và sản phẩm gỗ nhập khẩu trong 10 tháng đầu năm 2020 đạt 2,01 tỷ USD, giảm 3,4% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong 9 tháng đầu năm 2020 giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tăng mạnh thêm tại một số thị trường tiềm năng như Canada (tăng 18,2 triệu USD, tương đương tăng 14,1% so với cùng kỳ năm trước), Thái Lan (tăng 6,7 triệu USD tương đương tăng 23,8% so với cùng kỳ năm trước).

Ngược lại, thị trường có giá trị xuất khẩu Gỗ & SP gỗ giảm mạnh là: thị trường Anh (giảm gần 75 triệu USD, tương đương giảm 31,7% so với cùng kỳ năm trước), thị trường Nhật Bản (giảm 21,3 triệu USD, tương đương giảm 2,3% so với cùng kỳ năm trước), thị trường Pháp (giảm 13,1 triệu USD, tương đương giảm 14,5% so với cùng kỳ năm trước).

Trong 9 tháng đầu năm 2020, 31,5% trong tổng giá trị nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam là từ thị trường Trung Quốc, 13,1% từ thị trường Hoa Kỳ và 4,7% từ thị trường Thái Lan.

Những tháng cuối năm 2020 gỗ và sản phẩm từ gỗ của Việt Nam xuất khẩu vào các vùng thị trường tiếp tục có những cơ hội để tiếp tục giữ vững đà tăng trưởng: Thị trường nhà ở, căn hộ vẫn tiếp tục phát triển1 ; Chỉ số tâm lý người tiêu dùng đạt mức cao nhất từ tháng 3/20202 ; Nhu cầu nhập khẩu đồ gỗ nội ngoại thất, tủ bếp tiếp tục tăng trong những tháng cuối năm3 .

Ngoài ra, thị trường EU về gỗ và sản phẩm từ gỗ có xu hướng phục hồi từ tháng 8/2020 cũng mang đến những tín hiệu tích cực cho ngành hàng gỗ và sản phẩm từ gỗ của Việt Nam những tháng cuối năm.

Để đạt được các mục tiêu xuất khẩu năm 2020 và hướng đến phát triển bền vững ngành hàng gỗ và sản phẩm từ gỗ, các tác nhân trong ngành cần chủ động, tích cực phòng ngừa kiểm soát các rủi ro về nguồn gốc nguyên liệu gỗ theo các Quy định trong Nghị định số 102/2020/NĐ-CP quy định đảm bảo hệ thống gỗ hợp pháp Việt Nam, bên cạnh đó cùng với phát triển vùng nguyên liệu trong nước, cần tận dụng tốt những cơ hội do các hiệp định thương mại như EVFTA mang lại (giảm thuế, thủ tục xuất nhập khẩu thông thoáng…) để gia tăng tiếp cận, sử dụng nguồn gỗ nguyên liệu từ Châu Âu, các nước có chất lượng gỗ tốt, nguồn gốc rõ ràng.

 Bảo An

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l