Chuyển đến nội dung chính

Xác định thủ phạm phá rừng phòng hộ ven đường Đà Lạt-Nha Trang

 Xác định thủ phạm phá rừng phòng hộ ven đường Đà Lạt-Nha Trang

Thủ phạm đầu độc 59 cây thông ven Quốc lộ 27C (đường Đà Lạt-Nha Trang) thuộc huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) vừa bị chính quyền, cơ quan chức năng phát hiện. UBND tỉnh Lâm Đông yêu cầu huyện này làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân để xảy ra hàng loạt vụ phá rừng ven tuyến đường nói trên.


Sáng 4/11, cơ quan chức năng huyện Lạc Dương cho biết đã xác định được đối tượng đầu độc 59 cây thông tại tiểu khu (TK) 143, thuộc địa bàn xã Đạ Sar. Đó là Hoàng Văn Quân (26 tuổi, quê Thái Nguyên, hiện trú tại Phường 12, TP.Đà Lạt). Bước đầu Quân khai nhận đầu độc rừng thông để lấn chiếm đất mặt tiền Quốc lộ 27C.

Trước đó, phát hiện cánh rừng ven đường Đà Lạt-Nha Trang bị vàng lá, chết hàng loạt, Ban Quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Đa Nhim đã phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra hiện trường, khoanh vùng đối tượng để truy tìm thủ phạm.

Xác định thủ phạm phá rừng phòng hộ ven đường Đà Lạt-Nha Trang - Ảnh 1.

Khoan lỗ đổ hóa chất để đầu độc thông.

Tại hiện trường có 59 cây thông bị đối tượng dùng khoan điện đục vào thân cây, sau đó đổ hóa chất vào. Hậu quả, toàn bộ số thông này chết dần, ước thiệt hại khoảng 18,6m3 gỗ.

Các cơ quan liên quan đang củng cố hồ sơ xử lý Hoàng Văn Quân về hành vi phá rừng trái pháp luật.

Cùng ngày, 1 lãnh đạo địa phương cho biết, Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu UBND huyện Lạc Dương kiểm tra, xử lý, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân vì để xảy ra tình trạng phá rừng trong thời gian dài tại TK 118  (cũng thuộc địa bàn xã Đạ Sar) nhưng không kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý dứt điểm.

Xác định thủ phạm phá rừng phòng hộ ven đường Đà Lạt-Nha Trang - Ảnh 2.

Rừng thông TK 118 bị đầu độc chết hàng loạt

Theo số liệu thống kê ban đầu, đến nay đã có hàng trăm cây thông bị đầu độc, triệt hạ với lượng lâm sản bị thiệt hại lên đến hơn 230 m3.

Công an huyện Lạc Dương tiến hành điều tra để xác định có hay không việc thiếu trách nhiệm, gây thiệt hại lớn đến tài nguyên rừng; đồng thời, phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện khám nghiệm hiện trường; định giá số lâm sản bị thiệt hại để xem xét, khởi tố vụ án về tội hủy hoại rừng, truy tìm các đối tượng thực hiện hành vi phá rừng trái pháp luật.

Giao cơ quan chức năng điều tra, xử lý vụ thông Đắk Nông bị 'bức tử'

Tỉnh ủy Đắk Nông đã lập 2 Đoàn Kiểm tra công tác quản lý bảo vệ rừng và quản lý đất đai dọc Quốc lộ 14 và 28 (qua đó ban hành các Kết luận số 839 và số 840 ngày 8/7/2020). Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao các cấp có thẩm quyền chỉ đạo các tổ chức có liên quan căn cứ kết luận để tiến hành kiểm điểm các cá nhân, tổ chức có sai phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng và quản lý đất đai.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng giao cơ quan điều tra các cấp khẩn trương điều tra, xử lý các vụ vi phạm về quản lý bảo vệ rừng; làm rõ các đối tượng có dấu hiệu bảo kê, kích động cầm đầu, lôi kéo người dân phá rừng, hủy hoại rừng để xử lý theo quy định; điều tra, xử lý các tổ chức cá nhân được giao quản lý, bảo vệ nhưng thiếu trách nhiệm, để mất rừng; giao UBND huyện Đắk Song, Đắk G’long và các đơn vị chủ rừng trồng rừng trên toàn bộ diện tích bị phá, lấn chiếm.

Được biết, theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đắk Nông, từ năm 2010 đến nay, diện tích đất có rừng tại QL 14 giảm 162,6 ha; rừng dọc QL 28 giảm tới hơn 225 ha.

Huỳnh Thủy

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu