Chuyển đến nội dung chính

Vụ phá rừng phòng hộ ở Lâm Đồng: Nhiều dự án để xảy ra mất rừng

Ngày 10/11, ông Đồng Văn Lâm - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng cho biết, ngay khi tiếp nhận thông tin báo chí nêu về vụ phá rừng tại xã Đạ Sar, chiều 9/11, ông cùng cán bộ của Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Dương đã đến hiện trường để xác minh, bước đầu đã có báo cáo nhanh cho cơ quan chức năng.

Chú thích ảnh
Hiện trường vụ phá rừng tại xã Đạ Sar. 

Theo báo cáo nhanh số 207/BC- Kl ngày 10/11/2020 của Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Dương về vụ vi phạm phá rừng trái pháp luật xảy ra tại tiểu khu 132, nằm trên địa bàn xã Đạ Sar, có 6 vị trí bị các đối tượng tác động.

Các diện tích rừng bị phá thuộc lâm phần hai đơn vị quản lý bảo vệ là Ban quản lý rừng phòng hộ Đa Nhim và Công ty trách nhiệm hữu hạn Thủy điện và Du lịch sinh thái Thác Rồng. Tổng diện tích vụ phá rừng nghiêm trọng này là hơn 6.760 m2 làm thiệt hại gần 100 cây thông ba lá, rừng phòng hộ tự nhiên.  

Cụ thể, tại lâm phần do Ban quản lý rừng phòng hộ Đa Nhim quản lý có khoảng 1.200 m2 với 38 cây thông ba lá bị cưa hạ, khối lượng hơn 67m3 gỗ. Ngoài ra, tại diện tích rừng do Công ty trách nhiệm hữu hạn Thủy điện và Du lịch sinh thái Thác Rồng quản lý đã có trên 5.560m2 đất rừng bị phá trái phép, 57 cây bị cắt hạ.

Ông Đồng Văn Lâm - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Dương cho biết thêm: Hiện tại, do ảnh hưởng của mưa bão nên công tác xác minh hiện trường chưa hoàn thành, đây sẽ là cơ sở để xác định việc khởi tố vụ án. 

Trước đó, ngày 9/11, TTXVN đã phản ánh vụ việc hơn 100 cây thông cổ thụ bị đốn hạ, đường kính gốc từ 50 - 80cm, dài khoảng 20 mét. Ngoài ra còn có rất nhiều lóng gỗ thông bị đốt cháy nham nhở để phi tang. Bên cạnh khu vực rừng bị phá, các đối tượng còn lấn chiếm đất rừng phòng hộ để dựng 2 căn nhà gỗ. Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, truy tìm đối tượng vi phạm để xứ lý theo quy định.

Trên địa bàn huyện Lạc Dương hiện có hàng chục doanh nghiệp được thuê đất, thuê rừng để thực hiện dự án với diện tích hơn 4.000ha; trong đó có 14 dự án nông lâm kết hợp, 9 dự án du lịch sinh thái, 7 dự án trồng rừng kinh tế và các dự án nuôi cá nước lạnh... Hầu hết các doanh nghiệp được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp chứng nhận đầu tư có liên quan đến rừng và đất rừng tại huyện Lạc Dương đều chậm tiến độ thực hiện dự án hoặc phải xin gia hạn quá nhiều lần.

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, hầu hết các dự án có liên quan đến rừng và đất rừng trên địa bàn đều để xảy ra mất rừng, lấn chiếm đất, phát sinh tranh chấp đất kéo dài với người dân. Ngoài việc chậm tiến độ, nhiều doanh nghiệp từ khi được giao dự án tới nay không triển khai thực hiện theo nội dung Giấy chứng nhận đầu tư, không có biện pháp bảo vệ rừng thậm chí triển khai trồng cây thì bị chết hàng loạt.

Tin, ảnh: Đặng Tuấn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l