Chuyển đến nội dung chính

Vụ phá rừng gần 2 trạm bảo vệ: Phát hiện thêm rừng Kông Chro bị phá

 (CAO) Ngày 2-11, ông Trần Hùng Anh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm H.Kông Chro (Gia Lai) cho biết, từ nguồn tin báo phá rừng giáp ranh, Đoàn kiểm tra đã đi kiểm tra, xác minh và đã có kết quả.

Theo đó, Đoàn kiểm tra gồm hơn 20 thành viên của H.Kông Chro, H.Mang Yang và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai đã đi kiểm tra và phát hiện tại khoảnh 1, tiểu khu 771, lâm phần Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ia Pa quản lý (địa giới hành chính xã Chơ Long, H.Kông Chro) có 23 cây bị cưa hạ. Dấu vết tại hiện trường cho thấy, gỗ khai thác được vận chuyển về bằng xe độ chế.

Ngay sau khi có kết quả kiểm tra về việc vận chuyển lâm sản, phá rừng tại xã Chơ Long giáp ranh với H.Mang Yang, UBND H.Kông Chro đã có văn bản yêu cầu Hạt Kiểm lâm, Công an huyện, Bộ chỉ Quân sự huyện, các chủ rừng và chính quyền địa phương tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng giáp ranh.

Rừng Kông Chro giáp ranh với Mang Yang bị phá (lực lượng chức năng chụp tại hiện trường)

Ông Krung Dam Đoàn – Phó Chủ tịch UBND H.Mang Yang cho biết, từ thông tin của phóng viên, đoàn kiểm tra của Kiểm lâm huyện Mang Yang và chủ rừng mở rộng kiểm tra và phát hiện phá rừng, nhưng xác định toạ độ không phải địa giới hành chính của H.Mang Yang. Sau khi phát hiện vụ việc, phía Mang Yang đã thông báo cho Hạt Kiểm lâm Kông Chro.

Như vậy, khu vực rừng giáp ranh giữa 2 huyện Kông Chro và Mang Yang đến nay cơ quan chức năng phát hiện tại H. Mang Yang có 37 cây bị cưa hạ thuộc lâm phần Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Chiêng quản lý (địa giới xã Kon Chiêng), còn tại huyện Kông Chro phát hiện 23 cây bị cưa hạ.

Gỗ bị xẻ ngay tại hiện trường (lực lượng chức năng chụp tại hiện trường)

Trước đó, CAO đã có bài phản ánh, rừng giáp ranh giữa 2 huyện của tỉnh Gia Lai là Mang Yang và Kông Chro đang bị khai thác, vận chuyển gỗ giữa ban ngày. Ngay sau đó, UBND tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc, xác minh.

Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Mang Yang gồm kiểm lâm, công an, chính quyền địa phương và đơn vị chủ rừng đã đi kiểm tra, phát hiện có 3 khu vực rừng bị phá, với tổng cộng 37 cây bị cưa hạ.

Vị trí thứ nhất tại tiểu khu 576, lâm phần Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Kon Chiêng quản lý (địa giới xã Kon Chiêng) có 33 cây bị khai thác, khối lượng thiệt gỗ thiệt hại hơn 10,6m3. Thời gian rừng bị khai thác tại đây khoảng 1 tháng.

Vị trí thứ 2 nằm giáp ranh với huyện Kông Chro có 2 cây bị cưa hạ. Thời gian cây bị cưa khoảng 2 tháng.

Vị trí thứ 3 nằm tại tiểu khu 571, lâm phần Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Kon Chiêng (địa giới xã Kon Chiêng) phát hiện 2 cây bị cưa hạ.

Gỗ bị khai thác được PV. viên Báo Công an TP.HCM ghi nhận tại hiện trường

Ngày 2-11, Hạt Kiểm lâm H.Mang Yang cho biết, liên quan đến vụ việc, Công an huyện và Viện kiểm sát huyện chuẩn bị vào khám nghiệm hiện trường phá rừng. Các cơ quan chức năng sau khi khám nghiệm, nếu có đủ cơ sở thì sẽ khởi tố vụ án, và chuyển hồ sơ cho Công an điều tra.

Vụ phá rừng gần chốt bảo vệ: Tỉnh Gia Lai chỉ đạo kiểm tra

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l