Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các địa phương của Áo

 TGVN. Từ ngày 29-31/10, Đại sứ Việt Nam tại Áo Lê Dũng đã thăm làm việc tại bang Carinthia và chủ trì Hội nghị về hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam-Áo tại bang Vorarlberg, Cộng hòa Áo.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các địa phương của Áo
Đại sứ Lê Dũng làm việc với Thống đốc bang Carinthia.
 
 
 
 
 

Tại bang Carinthia, Đại sứ Lê Dũng đã làm việc với Thống đốc bang Peter Kaiser, Thị trưởng thành phố Klagenfurt am Worthersee Maria-Luise Mathiaschitz và một số doanh nghiệp địa phương.

Tại buổi làm việc, Thống đốc Peter Kaiser cho biết, Carinthia có tiềm năng trong việc phát triển các lĩnh vực như điện tử, năng lượng tái tạo, bảo vệ môi trường. Carinthia đã được lựa chọn để thực hiện dự án sản xuất chip điện tử trị giá 1,6 tỷ EUR của Infineon Technologies, dự án đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Áo trong lĩnh vực công nghệ cao.

Về tình hình dịch Covid-19, Thống đốc Peter Kaiser cho hay, Carinthia được đánh giá là bang an toàn nhất tại Áo. Để đạt được kết quả này, Carinthia đã thực hiện nhiều biện pháp kiểm soát chặt chẽ ngay từ khi dịch Covid-19 có dấu hiệu bùng phát. Do đó, mặc dù là địa phương có chung biên giới với Italy, nơi được cho là một trong những ổ dịch tại châu Âu, số ca nhiễm mới tại Carinthia luôn được duy trì ở mức tối thiểu.

Đại sứ Lê Dũng đánh giá cao chính sách ứng phó với dịch Covid-19 của bang Carinthia. Đại sứ khẳng định, bang Carinthia là địa phương đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp chặt chẽ nhằm hạn chế tốc độ lây nhiễm virus SARS-CoV-và là hình mẫu để chính phủ Áo áp dụng các biện pháp kiểm soát dịch bệnh hiện nay.

Đại sứ cũng chia sẻ về dự án điện mặt trời đang được công ty KPV Solar, có trụ sở tại Carinthia, hợp tác triển khai với Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô tại tỉnh Quảng Trị, tin tưởng dự án này có thể trở thành điểm sáng trong hoạt động hợp tác giữa các doanh nghiệp của Carinthia và Việt Nam.

Về tiềm năng hợp tác, hai bên thống nhất tiếp tục thúc đẩy các lĩnh vực điện tử, năng lượng tái tạo, công nghệ môi trường, du lịch, nghiên cứu và y tế.

Thống đốc Peter Kaiser cho rằng, người dân Carinthia có độ tuổi trung bình cao, trong khi tỷ lệ tăng dân số tự nhiên ở mức thấp, chỉ đạt 0,1%. Thực tế này đã phần nào tạo ra sự mất cân bằng giữa nhu cầu chăm sóc sức khỏe và nhân lực hoạt động trong ngành y tế. Do đó, Carinthia có nhu cầu rất lớn về điều dưỡng viên có trình độ và bác sỹ.

Đại sứ Lê Dũng khẳng định, sau chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Áo năm 2018, các cơ quan chức năng hai bên đang thảo luận về khả năng cử điều dưỡng viên Việt Nam sang đào tạo và làm việc tại Áo, đây sẽ là một trong các nội dung thực hiện thỏa thuận về đào tạo kép. Kết thúc buổi làm việc, Đại sứ gửi tới Thống đốc lời mời thăm Việt Nam vào thời điểm phù hợp.

Làm việc với Thị trưởng thành phố Klagenfurt am Worthersee, thủ phủ bang Carinthia, Đại sứ Lê Dũng đề nghị giúp thúc đẩy kết nối doanh nghiệp Việt Nam-Áo, cho rằng, dịch Covid-19 đã tác động không nhỏ tới hợp tác du lịch giữa hai bên nhưng đây là lĩnh vực mà Klagenfurt am Worthersee và các địa phương Việt Nam có tiềm năng hợp tác.

Với những điều kiện ưu đãi về thiên nhiên và khí hậu, Klagenfurt am Worthersee hoàn toàn có thể là điểm đến hấp dẫn cho du khách Việt Nam. Qua Thị trưởng Maria-Luise Mathiaschitz, Đại sứ Lê Dũng đã chuyển lời mời các tới doanh nghiệp địa phương tham dự Diễn đàn trực tuyến kết nối doanh nghiệp Việt Nam và Áo dự kiến diễn ra vào ngày 10/12.

Về công tác cộng đồng, Thị trưởng Maria-Luise Mathiaschitz cho biết, hiện có một số gia đình Việt Nam đang sinh sống và làm việc ổn định tại Klagenfurt am Worthersee. Đại sứ đề nghị địa phương tiếp tục hỗ trợ cộng đồng Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con sinh sống lâu dài, đóng góp vào sự phát triển của thành phố.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đại sứ Lê Dũng và đại diện Phòng Thương mại liên bang Áo (WKO) đã làm việc với một số doanh nghiệp tại thành phố Ferlach và khu công nghệ cao Lakesid như công ty Fanzoj Jagdwaffen, một trong những nhà sản xuất súng thể thao lâu đời và hàng đầu thế giới của Áo; công ty KPV Solar, đối tác đang thực hiện dự án điện mặt trời tại tỉnh Quảng Trị.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các địa phương của Áo
Đại sứ Lê Dũng làm việc với Thị trưởng Klagenfurt.

Ngày 30/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Áo và WKO đã đồng tổ chức Hội nghị về xúc tiến đầu tư và thương mại Việt Nam-Áo tại thành phố Bregenz, bang Vorarlberg.

Do tác động của dịch Covid-19 và để bảo đảm phù hợp với các biện pháp kiểm soát dịch bệnh của chính phủ Áo, Hội nghị được tổ chức theo hình thức kết hợp giữa họp trực tuyến và trực tiếp với sự tham gia của khoảng 70 đại biểu đến từ Bộ Kinh tế và Kỹ thuật số, WKO và các doanh nghiệp quan tâm tới môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Đại sứ Lê Dũng nhấn mạnh, năm 2020 tạo ra nhiều thách thức cho kinh tế thế giới nói chung và hợp tác thương mại Việt Nam-Áo nói riêng. Dịch Covid-19 hiện vẫn đang diễn biến phức tạp nhưng Đại sứ khẳng định một trong những ưu tiên trong chính sách của các nước sau khi kiểm soát thành công dịch bệnh là phục hồi kinh tế và một trong những biện pháp trọng tâm là thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư.

Với việc Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA) đã có hiệu lực, quá trình tìm kiếm đối tác và mở rộng cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam-Áo sẽ có những điều kiện thuận lợi để phát triển. Đại sứ cam kết, trên nền tảng của EVFTA, các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ phối hợp với Văn phòng WKO tại TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp Áo đầu tư vào Việt Nam.

Giám đốc Phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương của WKO Johannes Brunner đánh giá, Việt Nam là một trong những nền kinh tế năng động trong khu vực. Với việc kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, Việt Nam đã khẳng định môi trường đầu tư an toàn, bền vững cho doanh nghiệp nước ngoài.

Ông Brunner cho rằng, sau khi các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 được nới lỏng và giao thương toàn cầu dần hồi phục, Việt Nam sẽ thu hút hơn nữa sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp thế mạnh của Áo.

Tại Hội nghị, đại diện Đại sứ quán trình bày một số nét chính trong quy định pháp luật Việt Nam hiện nay về đầu tư nước ngoài và các chính sách ưu đãi sau khi EVFTA có hiệu lực.

Đại diện WKO trình bày về Kế hoạch và các biện pháp thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Áo, đặc biệt là nội dung và chương trình của Diễn đàn trực tuyến kết nối doanh nghiệp Việt Nam và Áo dự kiến diễn ra vào ngày 10/12.

Hội nghị cũng nghe đại diện một số doanh nghiệp đang triển khai các dự án tại Việt Nam như Magna, AVL, KPV Solar chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình thực hiện dự án, những vấn đề cần chú ý khi quyết định và tiến hành đầu tư vào Việt Nam.

Áo là quốc gia có thế mạnh trong các lĩnh vực liên quan đến phát triển bền vững như nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo, xử lý rác thải. Thương mại song phương giữa Việt Nam và Áo những năm gần đây phát triển tích cực, Áo hiện là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Việt Nam trong các nước EU. Các mặt hàng Việt Nam xuất sang Áo là điện thoại và linh kiện điện thoại, giày dép, gỗ và sản phẩm gỗ, hàng dệt may…

Ngược lại, Việt Nam nhập từ Áo dược phẩm, máy móc, thiết bị, sắt thép và sản phẩm từ sắt thép, giấy, thức ăn gia súc và nguyên liệu.

Nhận xét