Chuyển đến nội dung chính

Sản phẩm khác biệt tạo con đường mới vào thị trường EU

 

Nhiều doanh nghiệp đã biến nguy thành cơ bằng cách chọn thị trường ngách, tạo sự khác biệt của sản phẩm để cạnh tranh và tiếp cận tốt tại thị trường EU.

Dịch bệnh Covid-19 đã làm nhiều doanh nghiệp (DN) phải dừng sản xuất hoặc phá sản. Tuy nhiên, trong khó khăn đó, có những DN ở TP.HCM đã “biến nguy thành cơ”, bằng cách chọn thị trường ngách, tạo sự khác biệt của sản phẩm để cạnh tranh và tiếp cận tốt thị trường xuất khẩu. Chính vì vậy, thời điểm này, nhiều DN đã có đơn hàng xuất khẩu cho cả quý I/2021. Đồng thời có hướng mở rộng sản xuất trong thời gian tới.

Nâng cao giá trị nông sản Việt bằng sự khác biệt

Trong khi nhiều DN đang phải chật vật tìm đơn hàng để duy trì sản xuất, Công ty TNHH Đầu tư liên kết thương mại toàn cầu MEET MORE đã có đủ đơn hàng xuất khẩu đến cuối năm nay. Mỗi tháng, công ty xuất khẩu sang Italy 5 container cà phê trái cây. Đáng mừng hơn, 1 DN ở Italy còn đề nghị ký hợp đồng phân phối độc quyền sản phẩm của MEET MORE với số lượng lớn cho 27 nước ở châu Âu (EU).

Từ trước đến nay, sản phẩm cà phê hòa tan muốn vào được thị trường EU rất khó, do thị trường này kiểm soát chặt chẽ thành phần sữa trong cà phê hòa tan. MEET MORE tiếp cận tốt thị trường này chính là bởi tạo ra sự khác biệt của sản phẩm, trên thị trường chưa có. Đó là sản phẩm cà phê trái cây được chế biến, kết hợp giữa cà phê và các loại trái cây tươi như dừa, xoài, trái nhàu, bạc hà...và không cần dùng sữa.

Ông Nguyễn Ngọc Luận, Giám đốc điều hành MEET MORE cho biết, người tiêu dùng EU rất thích sản phẩm này, vì nguyên liệu được làm hoàn toàn bằng trái cây tươi của Việt Nam, đảm bảo các  tiêu chí về an toàn vệ sinh thực phẩm, phù hợp với sở thích.

“Bản thân không nghĩ người tiêu dùng EU lại thay đổi xu hướng nhanh như vậy. Trước đây họ dùng sản phẩm của Trung Quốc, nhưng sau dịch Covid-19, họ thấy sản phẩm  đúng made in Việt Nam bằng nguyên liệu trái cây tươi ngon, chất lượng như vậy họ dồn sang dùng hàng của mình. Bước tới, công ty tập trung mở rộng quy mô sản xuất trong thời gian nhanh nhất và tập trung toàn lực làm quản lý hệ thống chất lượng ở Việt Nam sao cho tốt hơn”, ông Luận cho biết.

Chọn lợi thế handmade để cạnh tranh ở châu Âu

Không chỉ có ngành hàng đồ uống, các DN chế biến sản phẩm gỗ ở TP.HCM cũng tìm được thị trường ngách để đẩy mạnh xuất khẩu sang EU. Điển hình như Công ty TNHH Sản xuất - thương mại và xuất khẩu Thiên Minh, đến thời điểm này đã có đơn hàng xuất khẩu sang EU đến hết tháng 4/2021. Để có được những đơn hàng dài hơi và mở rộng thị trường trong lúc dịch bệnh Covid-19, công ty đã đẩy mạnh thương mại điện tử, chọn phân khúc trung bình là đồ gỗ nội thất ngoài trời và bàn ghế giả mây, tre để cạnh tranh.

Ông Trần Lam Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất - thương mại và xuất khẩu Thiên Minh cho biết, sản phẩm bàn ghế giả mây tre của DN đang được thị trường đón nhận rất tích cực vì có yếu tố handmade. Sản phẩm này của DN có nhiều thế mạnh cạnh tranh với Trung Quốc về giá thành và sự khéo tay của lao động Việt Nam. Vấn đề của Thiên Minh hiện không phải là tìm đơn hàng mà là làm sao xuất hàng kịp tiến độ giao hàng.

“Lượng container rỗng trong các tháng 11-12/2020 và đầu năm 2021 sẽ thiếu, nên nhiều khả năng sẽ không có container rỗng để kịp thời gian giao hàng. Nếu nhà nước hỗ trợ nên làm sao giải phóng container thật nhanh có cơ chế phân luồng xanh, như vậy sản phẩm mới có khả năng đáp ứng đúng thời hạn”, ông Sơn mong muốn.

Theo lãnh đạo Hiệp hội DN TP.HCM, với những nỗ lực trong quý IV này, nhiều DN xuất khẩu ngành chế biến gỗ, chế biến thực phẩm nông sản có tín hiệu tích cực với nhiều đơn hàng xuất khẩu cuối năm. Trong đó, riêng ngành chế biến gỗ những tháng cuối năm tốc độ tăng trưởng 2 con số.

Ông Chu Tiến  Dũng, Chủ tịch Hiệp hội DN TP.HCM cho biết, đang đẩy mạnh các chương trình xúc tiến thương mại số hóa, kết nối với các DN đẩy mạnh xuất khẩu thời gian tới, nhất là vào thị trường EU để tận dụng tốt EVFTA.

“Chính quyền thành phố đang thành lập tổ công tác và thành lập Hội đồng phát triển ngành. Ở đó, thành phố sẽ tạo điều kiện tháo gỡ những khó khăn về thủ tục hành chính và sự phối hợp đồng hành, động bộ giữa chính quyền với DN”, ông Dũng nêu phương hướng.

Có thể nói, dịch bệnh Covid-19 gây khó khăn, thách thức cho nhiều DN. Tuy nhiên, DN nào biết biến nguy thành cơ, chọn hướng đi thích hợp, tạo được giá trị khác biệt cho sản phẩm của mình, vẫn sẽ khẳng định được thương hiệu trên thị trường xuất khẩu và có cơ hội phát triển lớn mạnh, bền vững.

Theo LỆ HẰNG (VOV)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l