Chuyển đến nội dung chính

Rừng ở Đắk Glong bị tàn phá, lỗi do Huyện ủy thiếu quyết liệt

 

(VTC News) - Sự thiếu quyết liệt của Huyện ủy Đắk Glong (Đắk Nông) trong công tác bảo vệ rừng dẫn đến tình trạng rừng dọc quốc lộ 28 bị tàn phá, người dân tự ý mua bán đất rừng.

Video: Rừng thông ven quốc lộ 28 ở Đắk Nông bị tàn phá nặng nề

Volume 90%
 

Tỉnh ủy Đắk Nông vừa ban hành kết luận kiểm tra đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Đắk Glong trong việc lãnh đạo, chỉ đạo quản lý đất đai và quản lý bảo vệ rừng dọc quốc lộ 28 đoạn qua xã Đắk Ha và xã Quảng Sơn. Theo đó, Ban Thường vụ Huyện ủy Đắk Glong chưa quyết liệt trong công tác này, để rừng bị phá với diện tích lớn mà không có biện pháp hiệu quả để ngăn chặn, làm ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tỉnh ủy yêu cầu Ban Thường vụ Huyện ủy Đắk Glong tăng cường sự lãnh đạo, sử dụng đất gắn với quản lý dân cư; lãnh đạo cấp ủy Đảng, chính quyền phải khắc phục những tồn tại, khuyết điểm, sai phạm theo các nội dung kết luận.

Theo kết quả kiểm tra, từ năm 2010 đến 2019, diện tích rừng tại xã Đắk Ha và xã Quảng Sơn giảm gần 226 ha. Cũng trong thời gian này, rừng thông bị ken chết lên đến 31,9 ha.

Rừng ở Đắk Glong bị tàn phá, lỗi do Huyện ủy thiếu quyết liệt - 1

Nhiều diện tích rừng thông ở Đắk Nông bị tàn phá.

Theo Tỉnh ủy, nhiều năm trước, thông tin thành lập huyện mới tại xã Quảng Sơn đã kích hoạt giá đất ở đây tăng cao, dẫn đến tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rất phức tạp, khó kiểm soát. Nhiều diện tích đất rừng được người dân canh tác lâu năm nhưng vẫn nằm trong quy hoạch phát triển rừng. Trong đó, nhiều diện tích rừng được giao cho các đơn vị quản lý nằm liền kề, không xác định được ranh giới để quản lý, bảo vệ.

Cũng theo kết luận kiểm tra, chính quyền cấp huyện, xã Đắk Glong chưa thực hiện hết trách nhiệm trong công tác quản lý về lĩnh vực lâm nghiệp. Cụ thể, UBND tỉnh có quyết định thu hồi dự án của Công ty TNHH TM Nguyên Vũ, các cơ quan chức năng của huyện chậm thực hiện bàn giao rừng, dẫn đến tình trạng rừng không có chủ quản lý và bị phá với diện tích lớn. 

UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng rà soát toàn bộ diện tích đất bị người dân lấn chiếm dọc quốc lộ 28, kiên quyết cưỡng chế, giải tỏa, giao cho chủ rừng trồng lại rừng. Chi cục Kiểm lâm được yêu cầu tăng cường quản lý, bảo vệ rừng, tham mưu cho chính quyền  huyện, xã các giải pháp bảo vệ rừng, bố trí lực lượng bảo vệ rừng hiệu quả...

Tỉnh cũng yêu cầu Công an huyện Đắk Glong đẩy nhanh việc điều tra, xử lý các vụ vi phạm về quản lý, bảo vệ rừng, tập trung làm rõ các đối tượng có dấu hiệu bảo kê, kích động, cầm đầu, lôi kéo người dân phá rừng để xử lý nghiêm.

THANH HẢI

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l