Rừng ở Đắk Glong bị tàn phá, lỗi do Huyện ủy thiếu quyết liệt

 

(VTC News) - Sự thiếu quyết liệt của Huyện ủy Đắk Glong (Đắk Nông) trong công tác bảo vệ rừng dẫn đến tình trạng rừng dọc quốc lộ 28 bị tàn phá, người dân tự ý mua bán đất rừng.

Video: Rừng thông ven quốc lộ 28 ở Đắk Nông bị tàn phá nặng nề

Volume 90%
 

Tỉnh ủy Đắk Nông vừa ban hành kết luận kiểm tra đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Đắk Glong trong việc lãnh đạo, chỉ đạo quản lý đất đai và quản lý bảo vệ rừng dọc quốc lộ 28 đoạn qua xã Đắk Ha và xã Quảng Sơn. Theo đó, Ban Thường vụ Huyện ủy Đắk Glong chưa quyết liệt trong công tác này, để rừng bị phá với diện tích lớn mà không có biện pháp hiệu quả để ngăn chặn, làm ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tỉnh ủy yêu cầu Ban Thường vụ Huyện ủy Đắk Glong tăng cường sự lãnh đạo, sử dụng đất gắn với quản lý dân cư; lãnh đạo cấp ủy Đảng, chính quyền phải khắc phục những tồn tại, khuyết điểm, sai phạm theo các nội dung kết luận.

Theo kết quả kiểm tra, từ năm 2010 đến 2019, diện tích rừng tại xã Đắk Ha và xã Quảng Sơn giảm gần 226 ha. Cũng trong thời gian này, rừng thông bị ken chết lên đến 31,9 ha.

Rừng ở Đắk Glong bị tàn phá, lỗi do Huyện ủy thiếu quyết liệt - 1

Nhiều diện tích rừng thông ở Đắk Nông bị tàn phá.

Theo Tỉnh ủy, nhiều năm trước, thông tin thành lập huyện mới tại xã Quảng Sơn đã kích hoạt giá đất ở đây tăng cao, dẫn đến tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rất phức tạp, khó kiểm soát. Nhiều diện tích đất rừng được người dân canh tác lâu năm nhưng vẫn nằm trong quy hoạch phát triển rừng. Trong đó, nhiều diện tích rừng được giao cho các đơn vị quản lý nằm liền kề, không xác định được ranh giới để quản lý, bảo vệ.

Cũng theo kết luận kiểm tra, chính quyền cấp huyện, xã Đắk Glong chưa thực hiện hết trách nhiệm trong công tác quản lý về lĩnh vực lâm nghiệp. Cụ thể, UBND tỉnh có quyết định thu hồi dự án của Công ty TNHH TM Nguyên Vũ, các cơ quan chức năng của huyện chậm thực hiện bàn giao rừng, dẫn đến tình trạng rừng không có chủ quản lý và bị phá với diện tích lớn. 

UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng rà soát toàn bộ diện tích đất bị người dân lấn chiếm dọc quốc lộ 28, kiên quyết cưỡng chế, giải tỏa, giao cho chủ rừng trồng lại rừng. Chi cục Kiểm lâm được yêu cầu tăng cường quản lý, bảo vệ rừng, tham mưu cho chính quyền  huyện, xã các giải pháp bảo vệ rừng, bố trí lực lượng bảo vệ rừng hiệu quả...

Tỉnh cũng yêu cầu Công an huyện Đắk Glong đẩy nhanh việc điều tra, xử lý các vụ vi phạm về quản lý, bảo vệ rừng, tập trung làm rõ các đối tượng có dấu hiệu bảo kê, kích động, cầm đầu, lôi kéo người dân phá rừng để xử lý nghiêm.

THANH HẢI

Nhận xét