Phạt kẻ đầu độc rừng thông 11 triệu: 'Muốn phạt nặng, nhưng...'

 

(Tin tức pháp luật) - Ông Hoài cho biết, hoàn toàn không có chuyện bao che, giảm nhẹ mức phạt cho đối tượng đầu độc rừng thông.

Liên quan đến thông tin huyện chỉ xử phạt 11 triệu đồng đối với đối tượng đầu độc rừng thông, sáng ngày 6/11, trao đổi với báo Đất Việt, ông Sử Thanh Hoài, Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) xác nhận và cho biết, việc xử phạt này UBND huyện căn cứ vào các quy định của pháp luật.

"Việc quan trọng nhất là đã bắt được đối tượng và chúng tôi đã áp dụng đúng khung xử phạt đối với hành vi này. Hơn nữa, UBND huyện cũng yêu cầu đối tượng phải trồng lại toàn bộ diện tích đã bị tàn phá.

Hoàn toàn không có chuyện bao che hay tự ý giảm nhẹ tội. Mục đích của đối tượng là làm cho cây chết để lấn chiếm đất thì UBND huyện đã xử phạt và yêu cầu trồng lại rừng. Chúng tôi muốn phạt thật nặng nhưng phải tuân thủ theo quy định của pháp luật", ông Hoài cho biết.

Phat ke dau doc rung thong 11 trieu: 'Muon phat nang, nhung...'
Rừng thông bị tàn phá. Ảnh: TPO

Theo ông Hoài, lực lượng chức năng đã phải mất rất nhiều thời gian mới bắt được đối tượng Hoàng Văn Quân (26 tuổi, ngụ tại phường 12, TP Đà Lạt).

Trước đó, phát hiện cánh rừng ven Quốc lộ 27C (đường Đà Lạt-Nha Trang) bị vàng lá, chết hàng loạt, Ban Quản lý rừng đầu nguồn Đa Nhim đã phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra hiện trường.

Qua kiểm tra ghi nhận có 59 cây thông bị khoan lỗ, đổ hóa chất cho chết dần, trữ lượng lâm sản bị thiệt hại trên 25m3 gỗ, diện tích rừng bị xâm hại gần 1.000m2. 

Lực lượng chức năng đã khoanh vùng, xác định đối tượng đầu độc 59 cây thông là Hoàng Văn Quân. Quân khai phá rừng thông để lấn chiếm đất sản xuất.

Theo Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Dương, vì chưa đủ yếu tố xử lý hình sự nên đơn vị tham mưu cho UBND huyện Lạc Dương ban hành quyết định xử phạt hành chính 11 triệu đồng đối với Hoàng Văn Quân về hành vi phá rừng trái pháp luật.

Ngoài việc phạt tiền, Hoàng Văn Quân phải trồng lại toàn bộ diện tích rừng đã bị tàn phá tại khu vực Tiểu khu 143, xã Đạ Sar.

Ngày 5/11, ông Đồng Văn Lâm, Hạt trưởng hạt Kiểm lâm huyện Lạc Dương cho biết, cơ quan chức năng huyện đã tổ chức cưa hạ, đấu giá số thông vừa bị phát hiện “đầu độc”.

Thu Hoài

Nhận xét