Chuyển đến nội dung chính

Phạt kẻ đầu độc rừng thông 11 triệu: 'Muốn phạt nặng, nhưng...'

 

(Tin tức pháp luật) - Ông Hoài cho biết, hoàn toàn không có chuyện bao che, giảm nhẹ mức phạt cho đối tượng đầu độc rừng thông.

Liên quan đến thông tin huyện chỉ xử phạt 11 triệu đồng đối với đối tượng đầu độc rừng thông, sáng ngày 6/11, trao đổi với báo Đất Việt, ông Sử Thanh Hoài, Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) xác nhận và cho biết, việc xử phạt này UBND huyện căn cứ vào các quy định của pháp luật.

"Việc quan trọng nhất là đã bắt được đối tượng và chúng tôi đã áp dụng đúng khung xử phạt đối với hành vi này. Hơn nữa, UBND huyện cũng yêu cầu đối tượng phải trồng lại toàn bộ diện tích đã bị tàn phá.

Hoàn toàn không có chuyện bao che hay tự ý giảm nhẹ tội. Mục đích của đối tượng là làm cho cây chết để lấn chiếm đất thì UBND huyện đã xử phạt và yêu cầu trồng lại rừng. Chúng tôi muốn phạt thật nặng nhưng phải tuân thủ theo quy định của pháp luật", ông Hoài cho biết.

Phat ke dau doc rung thong 11 trieu: 'Muon phat nang, nhung...'
Rừng thông bị tàn phá. Ảnh: TPO

Theo ông Hoài, lực lượng chức năng đã phải mất rất nhiều thời gian mới bắt được đối tượng Hoàng Văn Quân (26 tuổi, ngụ tại phường 12, TP Đà Lạt).

Trước đó, phát hiện cánh rừng ven Quốc lộ 27C (đường Đà Lạt-Nha Trang) bị vàng lá, chết hàng loạt, Ban Quản lý rừng đầu nguồn Đa Nhim đã phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra hiện trường.

Qua kiểm tra ghi nhận có 59 cây thông bị khoan lỗ, đổ hóa chất cho chết dần, trữ lượng lâm sản bị thiệt hại trên 25m3 gỗ, diện tích rừng bị xâm hại gần 1.000m2. 

Lực lượng chức năng đã khoanh vùng, xác định đối tượng đầu độc 59 cây thông là Hoàng Văn Quân. Quân khai phá rừng thông để lấn chiếm đất sản xuất.

Theo Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Dương, vì chưa đủ yếu tố xử lý hình sự nên đơn vị tham mưu cho UBND huyện Lạc Dương ban hành quyết định xử phạt hành chính 11 triệu đồng đối với Hoàng Văn Quân về hành vi phá rừng trái pháp luật.

Ngoài việc phạt tiền, Hoàng Văn Quân phải trồng lại toàn bộ diện tích rừng đã bị tàn phá tại khu vực Tiểu khu 143, xã Đạ Sar.

Ngày 5/11, ông Đồng Văn Lâm, Hạt trưởng hạt Kiểm lâm huyện Lạc Dương cho biết, cơ quan chức năng huyện đã tổ chức cưa hạ, đấu giá số thông vừa bị phát hiện “đầu độc”.

Thu Hoài

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l