Chuyển đến nội dung chính

Đồng Nai: Xưởng ép mùn cưa “bức tử” môi trường sống khu dân cư

 Nhiều hộ dân sống tại ấp Tân Bình, xã Bình Minh, huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) đang sống trong bầu không khí ô nhiễm nghiêm trọng khi ngày ngày phải “hít bụi” từ xưởng ép mùn cưa của Công ty TNHH sản xuất gỗ Gia Thịnh tồn tại ngay trong khu dân cư này.

Từ phản ánh của người dân xã Bình Minh, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã tiếp cận xưởng tái chế mùn cưa, dăm bào được gắn biển hiệu Công ty TNHH sản xuất gỗ Gia Thịnh có địa chỉ tại số 19, đường số 30, ấp Tân Bình, xã Bình Minh, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, do bà Nguyễn Thị Minh Ngọc làm giám đốc.

Mặc dù nằm xen lẫn trong khu dân cư cùng với nhiều xưởng sản xuất khác nhưng chúng tôi lại dễ dàng nhận ra vị trí của khu xưởng này khi mà từ xa đã phát hiện bụi gỗ bay mù mịt.

hinh 1 (1)

Mỗi khi có gió, bụi gỗ tràn vào khu dân cư xung quanh xưởng sản xuất.

Được biết, cơ sở này mua lại mùn cưa, dăm bào từ các đầu nậu chuyên thu gom phế phẩm ngành gỗ của các công ty sản xuất gỗ ở các khu công nghiệp Tam Phước, Nhơn Trạch về ép thành viên hoặc bánh rồi bán lại cho các đơn vị xuất khẩu làm chất đốt.

Từ ngày 15/10 - 29/10, chúng tôi quan sát, mỗi ngày, cơ sở này đã tiếp nhận hàng chục xe tải quá khổ, quá tải chơ mùn cưa, dăm bào. Bên trong sân của khu vực xưởng sản xuất, hàng chục công nhân lấm lem bột gỗ điều khiển xe nâng để di chuyển các kiện hàng chứa mùn cưa, dăm bào cùng các phụ phẩm của ngành gỗ đổ tràn ra sân để xe xúc múc từng gầu, đổ vào máy nén tạo ra các viên gỗ thành phẩm. Mỗi khi kiện hàng (khoảng 1 mét khối) được đổ ra không chỉ gây bụi phía trong khuôn viên của khu nhà xưởng mà còn theo gió bay vào khu dân cư ngay cạnh đó.

hinh 2 (1)

Hàng trăm kiện chứa mùn cưa là nguyên nhân “bức tử” môi trường sống của khu dân cư.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Tâm, người dân ấp Tân Bình, xã Bình Minh bức xúc, không chỉ bụi bay mù mịt gây “ngộp thở” mà những âm thanh đinh tai, nhức óc mỗi khi máy ép mùn cưa hoạt động cả ngày lẫn đêm khiến cuộc sống của bà cũng như người dân nơi đây vô cùng mệt mỏi.

Chung cảnh với bà Nguyễn Thị Tâm là hàng trăm hộ dân ở ấp Tân Bình, xã Bình Minh phải chịu cảnh “sống chung với bụi” từ nhiều năm nay. Nhiều lần nhân dân ở đây ý kiến với cơ sở sản xuất nhưng mọi việc đâu vẫn còn đó. Bụi gỗ và tiếng ồn không những ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân mà còn trực tiếp bức hại sức khỏe, đặc biệt là các cháu nhỏ.

hinh 3 (1)

Xưởng ép mùn cưa, dăm bào nhìn từ trên cao.

Theo ông Mai Thiên Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Minh, huyện Trảng Bom thì, thực tế có hiện tượng bụi gỗ gây ô nhiễm từ khu vực xưởng sản xuất của công ty TNHH Sản xuất gỗ Gia Thịnh. “Hiện UBND xã đã mời giám đốc công ty này lên làm việc, sau đó sẽ thành lập đoàn kiểm tra, nếu phát hiện sai phạm, địa phương này sẽ xử lý theo quy định của pháp luật” ông Tuấn cho biết thêm.

Một cơ sở chế biến gỗ tồn tại trong khu dân cư gây ô nhiễm không chỉ không khí, nguồn nước mà cả tiếng ồn đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của hàng trăm hộ dân. Người dân ấp Tân Bình, xã Bình Minh đang trông chờ câu trả lời thỏa đáng từ chính quyền địa phương trong việc xử lý tình trạng nói trên để trả lại môi trường sống cho họ.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l