Đồng Nai: Xưởng ép mùn cưa “bức tử” môi trường sống khu dân cư

 Nhiều hộ dân sống tại ấp Tân Bình, xã Bình Minh, huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) đang sống trong bầu không khí ô nhiễm nghiêm trọng khi ngày ngày phải “hít bụi” từ xưởng ép mùn cưa của Công ty TNHH sản xuất gỗ Gia Thịnh tồn tại ngay trong khu dân cư này.

Từ phản ánh của người dân xã Bình Minh, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã tiếp cận xưởng tái chế mùn cưa, dăm bào được gắn biển hiệu Công ty TNHH sản xuất gỗ Gia Thịnh có địa chỉ tại số 19, đường số 30, ấp Tân Bình, xã Bình Minh, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, do bà Nguyễn Thị Minh Ngọc làm giám đốc.

Mặc dù nằm xen lẫn trong khu dân cư cùng với nhiều xưởng sản xuất khác nhưng chúng tôi lại dễ dàng nhận ra vị trí của khu xưởng này khi mà từ xa đã phát hiện bụi gỗ bay mù mịt.

hinh 1 (1)

Mỗi khi có gió, bụi gỗ tràn vào khu dân cư xung quanh xưởng sản xuất.

Được biết, cơ sở này mua lại mùn cưa, dăm bào từ các đầu nậu chuyên thu gom phế phẩm ngành gỗ của các công ty sản xuất gỗ ở các khu công nghiệp Tam Phước, Nhơn Trạch về ép thành viên hoặc bánh rồi bán lại cho các đơn vị xuất khẩu làm chất đốt.

Từ ngày 15/10 - 29/10, chúng tôi quan sát, mỗi ngày, cơ sở này đã tiếp nhận hàng chục xe tải quá khổ, quá tải chơ mùn cưa, dăm bào. Bên trong sân của khu vực xưởng sản xuất, hàng chục công nhân lấm lem bột gỗ điều khiển xe nâng để di chuyển các kiện hàng chứa mùn cưa, dăm bào cùng các phụ phẩm của ngành gỗ đổ tràn ra sân để xe xúc múc từng gầu, đổ vào máy nén tạo ra các viên gỗ thành phẩm. Mỗi khi kiện hàng (khoảng 1 mét khối) được đổ ra không chỉ gây bụi phía trong khuôn viên của khu nhà xưởng mà còn theo gió bay vào khu dân cư ngay cạnh đó.

hinh 2 (1)

Hàng trăm kiện chứa mùn cưa là nguyên nhân “bức tử” môi trường sống của khu dân cư.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Tâm, người dân ấp Tân Bình, xã Bình Minh bức xúc, không chỉ bụi bay mù mịt gây “ngộp thở” mà những âm thanh đinh tai, nhức óc mỗi khi máy ép mùn cưa hoạt động cả ngày lẫn đêm khiến cuộc sống của bà cũng như người dân nơi đây vô cùng mệt mỏi.

Chung cảnh với bà Nguyễn Thị Tâm là hàng trăm hộ dân ở ấp Tân Bình, xã Bình Minh phải chịu cảnh “sống chung với bụi” từ nhiều năm nay. Nhiều lần nhân dân ở đây ý kiến với cơ sở sản xuất nhưng mọi việc đâu vẫn còn đó. Bụi gỗ và tiếng ồn không những ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân mà còn trực tiếp bức hại sức khỏe, đặc biệt là các cháu nhỏ.

hinh 3 (1)

Xưởng ép mùn cưa, dăm bào nhìn từ trên cao.

Theo ông Mai Thiên Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Minh, huyện Trảng Bom thì, thực tế có hiện tượng bụi gỗ gây ô nhiễm từ khu vực xưởng sản xuất của công ty TNHH Sản xuất gỗ Gia Thịnh. “Hiện UBND xã đã mời giám đốc công ty này lên làm việc, sau đó sẽ thành lập đoàn kiểm tra, nếu phát hiện sai phạm, địa phương này sẽ xử lý theo quy định của pháp luật” ông Tuấn cho biết thêm.

Một cơ sở chế biến gỗ tồn tại trong khu dân cư gây ô nhiễm không chỉ không khí, nguồn nước mà cả tiếng ồn đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của hàng trăm hộ dân. Người dân ấp Tân Bình, xã Bình Minh đang trông chờ câu trả lời thỏa đáng từ chính quyền địa phương trong việc xử lý tình trạng nói trên để trả lại môi trường sống cho họ.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Nhận xét